Tìm a sao cho x^4-2x^3+3x^2-5x+2a chia hết cho x-2
Tìm x sao cho:
a, 4x+1 chia hết cho 2x+2
b, 5x+2 chia hết cho 2x-1
c, 3x-1 chia hết cho x-4
d, x2-2x+3 chia hết cho x-1
Bài 5: Tìm a , b để các đa thức sau:
1) x^4+6x^3+7x^2-6x+a chia hết cho x2+3x-1
2) x^4-x^3+6x^2-x+a chia hết cho x^2- x+5
3) x^3+3x^2+5x+a chia hết cho x+3
4) x^3+2x^2-7x+a chia hết cho 3x -1
5) 2x^2+ax+1 chia cho x-3 dư 4
3: \(\Leftrightarrow a-15=0\)
hay a=15
Bài 1: tìm a,b sao cho f(x)=x3+5x2+3x+a chia hết cho (x2+2x+b) với mọi x
Bài 2: Với giá trị nào của a thì đa thức f(x)= 2x4-7x3+ax2-5x+2 chia hết cho g(x)= x2-3x+2
1. Thực hiện phép chia đa thức: ta có kết quả:
\(x^3+5x^2+3x+a=\left(x+3\right)\left(x^2+2x+b\right)+\left(-3-b\right)x+a-3b\)
Để f(x) chia hết cho x2+2x+b thì -3-b=0 và a-3b=0 <=> b=-3; a=-9
Tìm số hữu tỷ a và b sao cho
a, 6x^4-7x^3+ax^2+3x+2 chia hết cho x^2-x+b.
b, x^4+ax^2+b chia hết cho x^2-x+1.
c, 2x^3-5x^2+x+a chia hết cho x^2-3x+2.
d, 5x^3+4x^2-6x-a chia 5x-1 dư -3
c: \(\Leftrightarrow2x^3-6x^2+4x+x^2-3x+2+a-2⋮x^2-3x+2\)
=>a-2=0
=>a=2
d: \(\dfrac{5x^3+4x^2-6x-a}{5x-1}=\dfrac{5x^3-x^2+5x^2-x-5x+1-a-1}{5x-1}\)
\(=x^2+x-1+\dfrac{-a-1}{5x-1}\)
Để dư bằng -3 thì -a-1=-3
=>a+1=3
=>a=2
Tìm a , b để
x3-3x2+5x+2a chia hết cho x-2
2x3-x2+ax+b chia hết cho x2-1
Áp dụng định lý Bezout :
x3-3x2+5x+2a chia hết cho x-2
\(\Leftrightarrow2^3-3.2^2+5.2+2a=0\)
\(\Leftrightarrow6+2a=0\Leftrightarrow a=-3\)
Vậy a = -3 thì x3-3x2+5x+2a chia hết cho x-2
Áp dụng định lý Bezout :
2x3-x2+ax+b chia hết cho x2-1
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2.1^3-1^2+a.1+b=0\\2.\left(-1\right)^3-\left(-1\right)^2+a.\left(-1\right)+b=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a+b=-1\\a-b=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-2\\b=1\end{cases}}\)
tìm a và b sao cho 2 đa thức f(x)=4x^3-3x^2+2x+2a+3b và g(x)=5x^4-4x^3+3x^2-2x-3a+2b cùng chia hết cho đa thức (x-3)
Áp dụng định lý Bezout ta có:
f(x) chia hết cho x-3 \(\Rightarrow f\left(3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2a+3b=-87\left(1\right)\)
g(x) chia hết cho x-3 \(\Rightarrow g\left(3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-3a+2b=-318\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2a+3b=-87\\-3a+2b=-318\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=60\\b=-69\end{cases}}\)
Vậy ...
Tìm x thuộc Z sao cho: a) 5x + 7 chia hết cho x; b) 6x + 4 chia hết cho 2x - l; c) x 2 - 3x + 7 chia hết cho x - 3
Bài 2: Tìm a,b để :
a. Đa thức 3x^3 + 2x2 -7x + a chia hết cho đa thức 3x-1b. ax^2 + 5x^4 chia hết cho (x-1)^2c. Đa thức 2x^2 + ã +1 chia x-3 được d là 4d. 2x^3 - x^2 + ax + b chia hết cho x^2 -1Hộ aka: 3x^3+2x^2-7x+a chia hêt cho 3x-1
=>3x^3-x^2+3x^2-x-6x+2+a-2 chia hết cho 3x-1
=>a-2=0
=>a=2
c: =>2x^2-6x+(a+6)x-3a-18+3a+19 chia x-3 dư 4
=>3a+19=4
=>3a=-15
=>a=-5
d: 2x^3-x^2+ax+b chiahêt cho x^2-1
=>2x^3-2x-x^2+1+(a+2)x+b-1 chia hết cho x^2-1
=>a+2=0 và b-1=0
=>a=-2 và b=1
tìm a để
a) đa thức 3x^3+2x^2-7x+a chia hết cho đa thức 3x-1
b) đa thức x^3+3x^2+5x+a sao chia hết cho x+3
Để : \(3x^3+2x^2-7x+a⋮3x-1\)<=> \(a-2=0\)
<=> \(a=2\)
Vậy a = 2
Để \(x^3+3x^2+5x+a⋮x+3\)<=> \(a-66=0\)
<=> \(a=66\)
Vậy a = 66