Tìm x,y,z
\(\frac{x+1}{111}=\frac{y+2}{222}=\frac{z+3}{333}\) và 3x+2y+z=989
Tìm x , ,y ,z biết
\(\frac{x+1}{111}=\frac{y+2}{222}=\frac{z+3}{333}\) và 3x + 2y + z= 989
Tìm x; y; z biết:
\(\frac{x+1}{111}\)=\(\frac{y+2}{222}\)=\(\frac{z+3}{333}\) và 3x + 2y +z = 989
\(\frac{x+99}{-1}\)=\(\frac{y-98}{2}\)= \(\frac{z-97}{-3}\)và x-y+z=99
\(\frac{x+1}{111}\)= \(\frac{y+2}{222}\)=\(\frac{z+3}{333}\)và 3x+ 2y+z=989
\(\frac{x+1}{111}=\frac{y+2}{222}=\frac{z+3}{333}va3x+2y+z=989\)
giúp mk
mk tk
mk dag gấp
ngày mai mk nộp bài rồi
\(\frac{\left(x+1\right)3}{111\cdot3}=\frac{3x+3}{333}\)
\(\frac{\left(y+2\right)2}{222\cdot2}=\frac{2y+4}{444}\)
Ta có: \(\frac{3x+3}{333}=\frac{2y+4}{444}=\frac{z+3}{333}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{3x+3}{333}=\frac{2y+4}{444}=\frac{z+3}{333}=\frac{3x+3+2y+4+z+3}{333+444+333}=\frac{\left(3x+2y+z\right)+\left(3+4+3\right)}{1110}=\frac{989+10}{1110}=\frac{999}{1110}=\frac{9}{10}\)
\(\frac{3x+3}{333}=\frac{9}{10}\Rightarrow3x+3=\frac{2997}{10}\Rightarrow3x=\frac{2967}{10}\Rightarrow x=\frac{989}{10}=98,9\)
Tìm y và z tương tự nhé! Ko hiểu chỗ nào thì nói tớ!
Bài 1: tìm x , y , z biết
\(\dfrac{x+1}{111}=\dfrac{y+2}{222}=\dfrac{z+4}{333}\) và 3x + 2y + z =989
Bài 2: Cho x - y = 1.Tìm GTNN của A biết:
A= 3x - 2y + | 2x - y + 2017 |
\(\dfrac{x+1}{111}=\dfrac{y+2}{222}=\dfrac{z+4}{333}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(x+1\right)}{3\cdot111}=\dfrac{2\left(y+2\right)}{2\cdot222}=\dfrac{z+4}{333}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3x+3}{333}=\dfrac{2y+4}{444}=\dfrac{z+4}{333}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x+3}{333}=\dfrac{2y+4}{444}=\dfrac{z+4}{333}=\dfrac{3x+3+2y+4+z+4}{333+444+333}=\dfrac{3x+2y+z+11}{1110}=\dfrac{999+11}{1110}=\dfrac{1110}{1110}=1\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+3}{333}=1\Rightarrow3x+3=333\Rightarrow3x=330\Rightarrow x=110\\\dfrac{2y+4}{444}=1\Rightarrow2y+4=444\Rightarrow2y=440\Rightarrow y=220\\\dfrac{z+4}{333}=1\Rightarrow z+4=333\Rightarrow z=329\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(\dfrac{x+1}{111}=\dfrac{y+2}{222}=\dfrac{z+4}{333}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3x+3}{333}=\dfrac{2y+4}{444}=\dfrac{z+4}{333}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x+3}{333}=\dfrac{2y+4}{444}=\dfrac{z+4}{333}=\dfrac{3x+3+2y+4+z+4}{333+444+333}=\dfrac{1000}{1110}=\dfrac{100}{111}\)Thay vào tính
a, Cho :\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}\) và a,b,c khác 0 và a+b+c khác 0 . So sánh a, b, c .
b, Cho : \(\frac{x}{y}=\frac{y}{z}=\frac{z}{x}\)và x,y,z khác 0 ; x + y + z khác 0 . Tính \(\frac{x^{333}.y^{666}}{z^{999}}\)
c, Cho : ac = b2 ; ab = c2 ( a+b+c khác 0 ) . Tính \(\frac{b^{333}}{c^{111}.a^{222}}\)
a, Áp dụng TCDTSBN ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1\)
=> a = b = c
b, Áp dung TCDTSBN ta có:
\(\frac{x}{y}=\frac{y}{z}=\frac{z}{x}=\frac{x+y+z}{y+z+x}=1\)
=> x = y = z
Vậy \(\frac{x^{333}.y^{666}}{z^{999}}=\frac{z^{333}.z^{666}}{z^{999}}=\frac{z^{999}}{z^{999}}=1\)
c, ac = b2 => \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\left(1\right)\)
ab = c2 => \(\frac{b}{c}=\frac{c}{a}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}\)
Áp dụng TCDTSBN ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1\)
=> a = b = c
Vậy \(\frac{b^{333}}{c^{111}.a^{222}}=\frac{b^{333}}{b^{111}.b^{222}}=\frac{b^{333}}{b^{333}}=1\)
a, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1\)
Vậy a = b ; a = c ; c = a => a=b=c
b, Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{y}=\frac{y}{z}=\frac{z}{x}=\frac{x+y+z}{y+z+x}=1\)
=> x = y; y = z; z = x => x = y = z
\(\Rightarrow\frac{x^{333}.y^{666}}{z^{999}}=\frac{z^{333}.z^{666}}{z^{999}}=\frac{z^{333+666}}{z^{999}}=\frac{z^{999}}{z^{999}}=1\)
c,
Theo đề bài:
ac = bb <=> bb/a = c
ab = cc <=> ab/c = c
=> bb/a = ab/c
=> bbc = aab
=> bc = ab
Mà cc = ab => cc = bc => b = c
ac/b = b
cc/a = b
=> ac/b = cc/a
=> aac = bcc
=> aa = bc
Mà bc = cc => aa = cc => a = c
=> a = b = c
\(\Rightarrow\frac{b^{333}}{c^{111}.a^{222}}=\frac{b^{333}}{b^{111}.b^{222}}=\frac{b^{333}}{b^{333}}=1\)
Tìm x,y,z biết
\(a.\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)và 2x+3y-z=186
\(b.\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
\(c.\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\)và 5x+y-2z=28
\(d.3x=2y;5x=5z,x-y+z=32\)
\(a.\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\) và \(2x+3y-z=186\)
Từ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{3}\times\frac{1}{5}=\frac{y}{4}\times\frac{1}{5}=\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\left(1\right)\)
Từ \(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{5}\times\frac{1}{4}=\frac{z}{7}\times\frac{1}{4}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\)\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
Đặt \(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=k\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15k\\y=20k\\z=28k\end{cases}}\)
Lại có : \(2x+3y-z=186\)
Thay vào ta có :
\(2.15k+3.20k-28k=186\)
\(30k+60k-28k=186\)
\(62k=186\)
\(k=3\)
Thay vào ta được :
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15.3=45\\y=20.3=60\\z=28.3=84\end{cases}}\)
Vậy .....
1) Tìm x, biết:
a) x:2=y:5 và x+y=21
b) x2=y2𝑥2=𝑦2và x.y=54
c) x:7=y:5 và y-x=12
2) Tím các số x, y, z, biết:
a) x10=y6=z21𝑥10=𝑦6=𝑧21và 5x+y-2z=28
b) x3=y4𝑥3=𝑦4; y5=z7𝑦5=𝑧7và 2x+3y-z=124
c) 3x=2y; 7y=5z và x-y+z=32
d) 2x=3x=5z và x+y-z=95
Để giải các bài toán này:
1a) \( \frac{x}{2} = \frac{y}{5} \) và \( x + y = 21 \)
Từ phương trình thứ nhất, ta có \( x = \frac{2y}{5} \). Thay vào phương trình thứ hai:
\[ \frac{2y}{5} + y = 21 \]
\[ \frac{7y}{5} = 21 \]
\[ 7y = 105 \]
\[ y = 15 \]
Thay \( y = 15 \) vào \( x + y = 21 \):
\[ x + 15 = 21 \]
\[ x = 6 \]
Vậy, \( x = 6 \).
1b) \( \frac{x^2}{2^2} = \frac{y^2}{2^2} \) và \( x \cdot y = 54 \)
Từ phương trình thứ nhất:
\[ x^2 = y^2 \]
Đặt \( x = y \) ta có:
\[ x^2 = 54 \]
\[ x = \sqrt{54} \]
\[ x = 3\sqrt{6} \]
Vậy, \( x = 3\sqrt{6} \).
1c) \( \frac{x}{7} = \frac{y}{5} \) và \( y - x = 12 \)
Từ phương trình thứ nhất, ta có \( x = \frac{7y}{5} \). Thay vào phương trình thứ hai:
\[ y - \frac{7y}{5} = 12 \]
\[ \frac{5y}{5} - \frac{7y}{5} = 12 \]
\[ \frac{-2y}{5} = 12 \]
\[ -2y = 60 \]
\[ y = -30 \]
Thay \( y = -30 \) vào \( y - x = 12 \):
\[ -30 - x = 12 \]
\[ x = -42 \]
Vậy, \( x = -42 \).
2a) \( \frac{x}{10} = \frac{y}{6} = \frac{z}{21} \) và \( 5x + y - 2z = 28 \)
Đặt \( k = \frac{x}{10} = \frac{y}{6} = \frac{z}{21} \), ta có:
\[ x = 10k, \quad y = 6k, \quad z = 21k \]
Thay vào phương trình \( 5x + y - 2z = 28 \):
\[ 5(10k) + 6k - 2(21k) = 28 \]
\[ 50k + 6k - 42k = 28 \]
\[ 14k = 28 \]
\[ k = 2 \]
\[ x = 10(2) = 20, \quad y = 6(2) = 12, \quad z = 21(2) = 42 \]
Vậy, \( x = 20, y = 12, z = 42 \).
2b) \( \frac{x}{3} = \frac{y}{4} \), \( \frac{y}{5} = \frac{z}{7} \), và \( 2x + 3y - z = 124 \)
Đặt \( k = \frac{x}{3} = \frac{y}{4} \), ta có:
\[ x = 3k, \quad y = 4k \]
Thay vào \( \frac{y}{5} = \frac{z}{7} \):
\[ \frac{4k}{5} = \frac{z}{7} \]
\[ z = \frac{28}{5}k \]
Thay \( x, y, z \) vào \( 2x + 3y - z = 124 \):
\[ 2(3k) + 3(4k) - \frac{28}{5}k = 124 \]
\[ 6k + 12k - \frac{28}{5}k = 124 \]
\[ \frac{30k + 60k - 28k}{5} = 124 \]
\[ \frac{62k}{5} = 124 \]
\[ 62k = 620 \]
\[ k = 10 \]
\[ x = 3(10) = 30, \quad y = 4(10) = 40, \quad z = \frac{28}{5}(10) = 56 \]
Vậy, \( x = 30, y = 40, z = 56 \).
2c) \( 3x = 2y \), \( 7y = 5z \), và \( x - y + z = 32 \)
Từ \( 3x = 2y \) và \( 7y = 5z \):
\[ x = \frac{2}{3}y, \quad z = \frac{7}{5}y \]
Thay vào \( x - y + z = 32 \):
\[ \frac{2}{3}y - y + \frac{7}{5}y = 32 \]
\[ \frac{10y - 15y + 21y}{15} = 32 \]
\[ \frac{16y}{15} = 32 \]
\[ y = 30 \]
\[ x = \frac{2}{3}(30) = 20, \quad z = \frac{7}{5}(30) = 42 \]
Vậy, \( x = 20, y = 30, z = 42 \).
2d) \( 2x = 3x = 5z \) và \( x + y - z = 95 \)
Từ \( 2x = 3x = 5z \), ta có:
\[ x = \frac{2}{3}x, \quad x = \frac{5}{3}z \]
Vậy, \( x = \frac{5}{3}z \).
Thay vào \( x + y - z = 95 \):
\[ \frac{5}{3}z + y - z = 95 \]
\[ \frac{2}{3}z + y = 95 \]
\[ y = 95 - \frac{2}{3}z \]
Thay \( x \) và \( y \) vào \( 2x = 3x = 5z \):
\[ 2(\frac{5}{3}z) = 3(\frac{5}{3}z) = 5z \]
\[ \frac{10}{3}z = 5z \]
\[ \frac{10}{3} = 5 \]
\[ \text{False} \]
Không có giải pháp thỏ
tìm x,y,z biết
3x=2y ; 7x=5z, x-y+z=32
\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) và x+y+z=49
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-4}{4}\) và 2x+3y-z=50
Ta có : 3x = 2y => x/2 = y/3
7x = 5z => x/5 = z/7
=> x/2 = y/3 ; x/5 = z/7
=> x/10 = y/15 ; x/10 = z/21
=> x/10 = y/15 = z/21
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
x/10 = y /15 = z/21 = (x-y+z)/(10-15+21) = 32/16 = 2
đến đây xét x,y,z
Câu b tương tự