Phân tích đa thức thành nhân tử (x – y)^5 + (y – z)^5 + (z – x)^5
Giúp mình với nha! Cảm ơn nhiều ạ
Phân tích đa thức thành nhân tử: \(\left(x+y+z\right)^5-x^5-y^5-z^5\)
Làm ơn giúp mình với ạ!!\(\)
\(\left(x+y+z\right)^5-x^5-y^5-z^5\)
Xét phương trình: \(\left(x+y+z\right)^5-x^5-y^5-z^5=0\)
Có nghiệm: \(x=-y;x=-z;y=-z\)
Hệ số của mũ là: 5
\(\Rightarrow\left(x+y+z\right)^5-x^5-y^5-z^5\)
\(=5\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\left(x^2+y^2+z^2+xy+yz+xz\right)\)
Hok Tốt!!!
Giusp mình câu này đc ko ạ, mình cảm ơn rất nhiều:
Phân tích đa thức thành nhân tử: x^2-(5-y)^2
\(x^2-\left(5-y\right)^2\)
\(=[x+\left(5-y\right)].[x-\left(5-y\right)]\)
\(=\left(x+5-y\right).\left(x-5+y\right)\)
\(=\left(x-y+5\right).\left(x+y-5\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:8(x+y+z)^3-(x+y)^3-(y+z)^3-(z+x)^3
giúp mình với nha
Phân tích đa thức thành nhân tử
1, 5.(x-y)-y.(x-y)
2, 12x^2y-18xy^2-30y
3, y.(x-z)+7.(z-x)
4, x^4 + y^4
5, x^2-xy-8x+8y
Các cậu giúp mình với mình cần gấp tks ạ
Phân tích đa thức thành nhân tử: (x - y)^5 + (y - z)^5 + (z - x)^5
Phân tích đa thức thành nhân tử: (x+y+z)^5-x^5-y^5-z^5
phân tích đa thức thành nhân tử
x4(y-z)+y4(z-x)+z4(x-y)
làm ơn giải chi tiết giùm mình ạ
Phân tích đa thức thành nhân tử (pp đặt nhân tử chung
1/ \(x(y-z)+2(z-y)\)
2/\((2x-3y)(x-2)-(x+3)(3y-2x)\)
Mọi người giúp em với ạ. Em cảm ơn
x(y - z) + 2(z - y)
= x(y - z) - 2(y - z)
= (x - 2)(y - z)
(2x - 3y)(x - 2) - (x + 3)(3y - 2x)
= (2x - 3y)(x - 2) + (x + 2)(2x - 3y)
= (2x - 3y)(x - 2 + x + 2)
= 2x(2x - 3y)
1/\(x\left(y-z\right)+2\left(z-y\right)\)\(=\left(y-z\right)\left(x-2\right)\)
2/\(\left(2x-3y\right)\left(x-2\right)-\left(x+3\right)\left(3y-2x\right)\)\(=\left(2x-3y\right)\left(x-2+x+3\right)\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+1\right)\)
\(x\left(y-z\right)+2\left(z-y\right)\)
\(=x\left(y-z\right)-\left(y-z\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(y-z\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử a,5(x-y)-y(x-y) b,x^2-6x-y^2+9 Giúp mình với ạ
`a)5(x-y)-y(x-y)`
`=(x-y)(5-y)`
`b)x^2-6x-y^2+9`
`=(x^2-6x+9)-y^2`
`=(x-3)^2-y^2`
`=(x-3-y)(x-3+y)`