Những câu hỏi liên quan
Madokami
Xem chi tiết
trần thị minh nguyệt
Xem chi tiết
Kiệt Nguyễn
29 tháng 7 2019 lúc 11:54

a) \(A=\frac{2x}{x+3}-\frac{x+1}{3-x}-\frac{3-11x}{x^2-9}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x}{x+3}+\frac{x+1}{x-3}-\frac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{2x^2-6x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x^2+4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow A=\frac{3x^2-13x}{x^2-9}\)

Bình luận (0)
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
14 tháng 10 2020 lúc 17:37

\(A=\frac{2x}{x+3}-\frac{x+1}{3-x}-\frac{3-11x}{x^2-9}\)

a) ĐK : x ≠ ±3

\(=\frac{2x}{x+3}+\frac{x+1}{x-3}-\frac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{2x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{2x^2-6x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x^2+4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3-11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{2x^2-6x+x^2+4x+3-3+11x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{3x^2+9x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{3x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{3x}{x-3}\)

b) Để A < 2

=> \(\frac{3x}{x-3}< 2\)

<=> \(\frac{3x}{x-3}-2< 0\)

<=> \(\frac{3x}{x-3}-\frac{2x-6}{x-3}< 0\)

<=> \(\frac{3x-2x+6}{x-3}< 0\)

<=> \(\frac{x+6}{x-3}< 0\)

Xét hai trường hợp :

1. \(\hept{\begin{cases}x+6>0\\x-3< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-6\\x< 3\end{cases}}\Leftrightarrow-6< x< 3\)

2. \(\hept{\begin{cases}x+6< 0\\x-3>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -6\\x>3\end{cases}}\)( loại )

Vậy -6 < x < 3

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Phạm Minh Chính
Xem chi tiết
Kiên Trung
Xem chi tiết
trần thị minh nguyệt
Xem chi tiết
Sỹ
5 tháng 8 2019 lúc 8:16

Đ e o o o o o = Đéo

Bình luận (0)
trần thị minh nguyệt
5 tháng 8 2019 lúc 8:23

Mk chỉ cần câu trả lời thôi nên đừng vào cmt bậy nha các bác ;)))

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Lan Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Thành
Xem chi tiết
Pham Van Hung
12 tháng 12 2018 lúc 20:47

a, ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)

\(A=\frac{x\left(x-3\right)+2x\left(x+3\right)-3x^2-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x-3}{3}\)

\(=\frac{3x-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x-3}{3}=\frac{3x-12}{3x+9}\)

b, \(x=-4\Rightarrow A=\frac{3.\left(-4\right)-12}{3.\left(-4\right)+9}=8\)

c, \(A\in Z\Rightarrow3x-12⋮\left(3x+9\right)\Rightarrow3x+9-21⋮\left(3x+9\right)\Rightarrow21⋮\left(3x+9\right)\)

\(\Rightarrow3x+9\inƯ\left(21\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm7;\pm21\right\}\)

Mà \(3x+9⋮3\Rightarrow3x+9\in\left\{-21;-3;3;21\right\}\Rightarrow x\in\left\{-10;-4;-2;4\right\}\) (thỏa mãn điều kiện)

Bình luận (0)
❤  Hoa ❤
12 tháng 12 2018 lúc 20:48

a, ĐỂ A xác định : 

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+3\ne0\\x-3\ne0\\x^2-9\ne0\end{cases}}\Rightarrow x\ne\pm3.\)

\(A=\left(\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}-\frac{3x^2+12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right):\frac{3}{x-3}\)

\(A=\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3x^2+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3}{x-3}\)

\(A=\frac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x-3}{3}\)

\(A=\frac{3x+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x-3}{3}\)

\(A=\frac{x-4}{x+3}\)

b

Bình luận (0)
kudo shinichi
12 tháng 12 2018 lúc 20:55

a) \(A=\left(\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}-\frac{3x^2+12}{x^2-9}\right):\frac{3}{x-3}\)

\(A=\left[\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}-\frac{3x^2+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]:\frac{3}{x-3}\)

A xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+3\ne0\\x-3\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne-3\\x\ne3\end{cases}}}\)

b) \(A=\left[\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}-\frac{3x^2+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]:\frac{3}{x-3}\)

\(A=\left[\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3x^2+12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right]:\frac{3}{x-3}\)

\(A=\left[\frac{x^2-3x+2x^2+6x-3x^2-12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\right]:\frac{3}{x-3}\)

\(A=\left[\frac{3x-12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right].\frac{x-3}{3}\)

\(A=\left[\frac{3\left(x-4\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right].\frac{x-3}{3}\)

\(A=\frac{x-4}{x+3}\)

Với \(x=-4\)

\(\Rightarrow A=\frac{-4-4}{-4+3}=-\frac{8}{-1}=8\)

Vậy \(A=8\)tại \(x=-4\)

c) \(A=\frac{x-4}{x+3}=\frac{x+3-7}{x+3}=1-\frac{7}{x+3}\)

Có \(1\in Z\)

Để \(A\in Z\Rightarrow\frac{7}{x+3}\in Z\)

Có: \(x\in Z\Rightarrow x+3\in Z\Rightarrow\frac{7}{x+3}\in Z\Leftrightarrow\left(x+3\right)\in\text{Ư}\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)

b tự lập bảng nhé~

Bình luận (0)
ĐÀO THỊ HUYỀN DIỆU
Xem chi tiết
zZz Cool Kid_new zZz
11 tháng 12 2019 lúc 17:21

ĐKXĐ:\(x\ne-3;x\ne3\)

\(A=\frac{5}{x+3}-\frac{2}{3-x}-\frac{3x^2-2x-9}{x^2-9}\)

\(=\frac{5}{x+3}+\frac{2}{x-3}-\frac{3x^2-2x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{5\left(x-3\right)+2\left(x+3\right)-3x^2+2x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{-3x^2+9x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{-3x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=-\frac{3x}{x+3}\)

b

\(\left|x-2\right|=1\Rightarrow x-2=1\left(h\right)x-2=-1\Rightarrow x=3;x=1\)

Tại \(x=3\) thì \(A=-\frac{3\cdot3}{3+3}=-\frac{9}{6}=-\frac{3}{2}\)

Tại \(x=1\) thì \(A=-1\cdot\frac{3}{1+3}=-\frac{3}{4}\)

c

Để A nguyên thì \(\frac{3x}{x+3}\) nguyên

\(\Rightarrow3x⋮x+3\)

\(\Rightarrow3\left(x+3\right)-9⋮x+3\)

\(\Rightarrow9⋮x+3\)

\(\Rightarrow x+3\in\left\{1;3;9;-1;-3;-9\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;6;-4;-6;-12\right\}\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Nguyên
Xem chi tiết
Edogawa Conan
30 tháng 12 2019 lúc 14:39

a) ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x+3\ne0\\3-x\ne0\\x^2-9\ne0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x\ne-3\\x\ne3\\x\ne\pm3\end{cases}}\)

Ta có: A = \(\frac{x+1}{x+3}-\frac{x-1}{3-x}+\frac{2x-2x^2}{x^2-9}\)

A = \(\frac{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x-2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
A = \(\frac{x^2-2x-3+x^2+2x-3+2x-2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

A = \(\frac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

A = \(\frac{2\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

A = \(\frac{2}{x+3}\)

b) Để A nhận giá trị dương <=> 2 \(⋮\)x + 3

<=> x + 3 \(\in\)Ư(2) = {1; 2}

Lập bảng: 

x + 3 1 2
  x -2 -1

Vậy ....

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa