Tìm x,y thuộc N biết: x.y + y^2 + 2x + 3y= 10
Tìm số tự nhiên x,y biết
1) (x-4).(y+1)=8
2)(2x+3).(y-2)=15
3) x.y+2x +y=12
4)x.y -x-3y=4
1) \(\left(x-4\right)\left(y+1\right)=8\)
Do \(y\)là số tự nhiên nên \(y+1\ge1\)nên
ta có bảng giá trị:
x-4 | 1 | 2 | 4 | 8 |
y+1 | 8 | 4 | 2 | 1 |
x | 5 | 6 | 8 | 12 |
y | 7 | 3 | 1 | 0 |
2) \(\left(2x+3\right)\left(y-2\right)=15\)
Có \(x\)là số tự nhiên nên \(2x+3\ge3\). Ta xét bảng giá trị:
2x+3 | 3 | 5 | 15 |
y-2 | 5 | 3 | 1 |
x | 0 | 1 | 6 |
y | 7 | 9 | 3 |
3) \(xy+2x+y=12\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+y+2=14\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=14\)
Tiếp tục bạn làm tương tự 1) và 2).
4) \(xy-x-3y=4\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)-x+3=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y-1\right)=7\)
Tiếp tục bạn làm tương tự 1) và 2).
Tìm số tự nhiên x,y biết : a, (x-4)(y+1) = 8 b, (2x+3)(y-2) = 15 c, x.y + 2x + y = 12 d, x.y - x - 3y = 4
Làm hộ mik nhé, mk đag cần gấp :'((((
Giải:
a) \(\left(x-4\right).\left(y+1\right)=8\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\) và \(\left(y+1\right)\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
x-4 | -8 | -4 | -2 | -1 | 1 | 2 | 4 | 8 |
y+1 | -1 | -2 | -4 | -8 | 8 | 4 | 2 | 1 |
x | -4 | 0 | 2 | 3 | 5 | 6 | 8 | 12 |
y | -2 | -3 | -5 | -9 | 7 | 3 | 1 | 0 |
Vì \(\left(x;y\right)\in N\) nên \(\left(x;y\right)=\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
b) \(\left(2x+3\right).\left(y-2\right)=15\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\) và \(\left(y-2\right)\inƯ\left(15\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
2x+3 | -15 | -5 | -3 | -1 | 1 | 3 | 5 | 15 |
y-2 | -1 | -3 | -5 | -15 | 15 | 5 | 3 | 1 |
x | -9 | -4 | -3 | -2 | -1 | 0 | 1 | 6 |
y | 1 | -1 | -3 | -13 | 17 | 7 | 5 | 3 |
Vì \(\left(x;y\right)\in N\) nên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
c) \(xy+2x+y=12\)
\(\Rightarrow x.\left(y+2\right)+\left(y+2\right)=14\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(y+2\right)=14\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\) và \(\left(y+2\right)\inƯ\left(14\right)=\left\{1;2;7;14\right\}\)
x+1 | 1 | 2 | 7 | 14 |
y+2 | 14 | 7 | 2 | 1 |
x | 0 | 1 | 6 | 13 |
y | 12 | 5 | 0 | -1 |
Vì \(\left(x;y\right)\in N\) nên \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;12\right);\left(1;5\right);\left(6;0\right)\right\}\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;12\right);\left(1;5\right);\left(6;0\right)\right\}\)
d) \(xy-x-3y=4\)
\(\Rightarrow y.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right).\left(x-3\right)=7\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right)\) và \(\left(x-3\right)\inƯ\left(7\right)=\left\{1;7\right\}\)
Ta có bảng giá trị:
x-3 | 1 | 7 |
y-1 | 7 | 1 |
x | 4 | 10 |
y | 8 | 2 |
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(4;8\right);\left(10;2\right)\right\}\)
tìm cặp số x;y biết cặp x;y thuộc Z và :
a) x.y-3y=7
b) x.y+x+y=3
a/ xy-3y=7
=>y(x-3)=7
=>y thuộc U(7);x-3 thuộc U(7)
Ta có bảng:
y: 1 -1 7 -7
x-3: 7 -7 1 -1
x 10 -4 4 2
vậy (x;y) thuộc{(10;1);(-4;-1);(4;7);(2;-7)}
b/xy+x+y=3
=>x(y+1)+y+1=4
=>(x+1)(y+1)=4
bn tự lập bảng như trên nhé
Tìm x,y, biết:
1) (x+1)(y-2)=4
2) (2x+1)(3y-2)=55
3) x.y+x+y+8
4) x.y-3x+y=3
Làm giúp mình vs
http://olm.vn/hoi-dap/question/670658.html (bạn đưa ra từng trường hợp nhé!) => link vào đó mà tham khảo cách làm ...!
tìm x,y biết:
a) x/-3=y/-7 và 2x+4y=68
b) x/4=y/3 và x.y=12
c) x/4=y/7 và 3x^2 - 4y^2=100
d) x/2=y/5;y/3=z/2 và 2x+3y-4z=34
e) x=3y=2z và 2x-3y+4z=48
a) x/-3=y/-7=2x/-6=4y/-28=2x+4y/(-6)+(-28)= 68/-34=-2
Vậy x/-3 = -2 => x=(-2)x(-3)=6
y/-7= -2 => y=(-2)x(-7)=14
nhớ chọn nhé
Tìm x,y,z biết:
A)x/y=3/4 và 2x+ 5y= 10
B) 2x/3y=-1/3 và 2x+ 3y= 7
C) 21x=19y và x-y= 4
D) x/10=y/6=z/21 và 5x+y-2z=28
E) x/3=y/8=z/5 và 3x +y - z= 14
F) x/3=y/4 vày/5=z/7 và 2x+ 3y- z= 372
G) 2x= 3y= 5z (1) và x+ y- z= 95
H) 1/2x= 2/3y= 3/4z (1) và x- y= 15
M) x/5= y/3 và 2^2- y^2= 4 (x, y>0)
N) x/7 = y/4 và x.y= 118
I) x-1/2= y-2/3= z-3/4 (1) và 2x + 3y - z = 50
K) x/3= y/4 = z/6 và x.y.z = 576
GIÚP MK VỚI MK ĐANG CẦN GẤP
Tìm các số nguyên x, y trong mỗi trường hợp sau đây
a. x.y = 11
b. (2x + 1)(3y – 2) = 10
\(a,\left(x;y\right)\in\left\{\left(11;1\right);\left(11;1\right);\left(-11;-1\right);\left(-1;-11\right)\right\}\\ b,\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3y-2\right)=5.2=10.1=\left(-2\right)\left(-5\right)=\left(-10\right)\left(-1\right)\)
\(2x+1\) | 5 | 2 | 10 | 1 | -2 | -5 | -1 | -10 |
\(3y-2\) | 2 | 5 | 1 | 10 | -5 | -2 | -10 | -1 |
\(x\) | 2 | \(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{9}{2}\left(loại\right)\) | 0 | \(-\dfrac{3}{2}\left(loại\right)\) | -3 | -1 | \(-\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\) |
\(y\) | \(\dfrac{4}{3}\left(loại\right)\) | loại | loại | 4 | loại | 0 | \(-\dfrac{8}{3}\left(loại\right)\) | loại |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left\{\left(0;4\right);\left(-3;0\right)\right\}\)
1.Tìm x thuộc Z biết:
a, (x+11) chia hết (x-6)
b, (3x+5) chia hết (x-2)
c, (\(x^2\) +11) chia hết (x-5)
d, (\(2x^2\) + x +3) chia hết (x+!)
2. Tìm x,y thuộc Z biết:
a, (x+10).(y-5)=17
b, (2x-1).(y+4)=10
c, x.y - 2x+y= 8
d, x.y + 4y - 3x= 1
Giải nhanh hộ mình nhé!!
d, ( x+1) nhé. Mình viết nhầm
Trả lời nhanh hộ mình
a)\(\frac{x+11}{x-6}=\frac{x-6+17}{x-6}=\frac{x-6}{x-6}+\frac{17}{x-6}\)
=>x-6\(\in\) Ư(17)
x-6 | 1 | -1 | 17 | -17 |
x | 7 | 5 | 23 | -11 |
Bài 1:
a/ \(\frac{x+11}{x-6}\)\(\varepsilon\)Z
= \(\frac{x-6+17}{x-6}\)
= \(\frac{x-6}{x-6}\)+ \(\frac{17}{x-6}\)
= \(1+\frac{17}{x-6}\)
\(\Rightarrow\frac{7}{x-6}\)\(\varepsilon\)Z \(\Leftrightarrow x-6\)\(\varepsilon\)\(Ư\left(7\right)\)
\(\Rightarrow x\)\(\varepsilon\)\(\left\{-1;5;7;13\right\}\)
b/ \(\frac{3x+5}{x-2}\)\(\varepsilon\)Z
= \(\frac{3x-6+11}{x-2}\)
= \(\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}+\frac{11}{x-2}\)
= \(3+\frac{11}{x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{11}{x-2}\)\(\varepsilon\)Z \(\Leftrightarrow x-2\)\(\varepsilon\)\(Ư\left(11\right)\)
\(\Rightarrow x\)\(\varepsilon\)\(\left\{-5;1;3;9\right\}\)
c/ \(\frac{x^2+11}{x-5}\)\(\varepsilon\)Z
= \(\frac{x^2-25+36}{x-5}\)
= \(\frac{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}{x-5}+\frac{36}{x-5}\)
= \(x+5+\frac{36}{x-5}\)
Ta có: \(x\)\(\varepsilon\)Z
\(\Rightarrow x+5\)\(\varepsilon\)Z
\(\Rightarrow\frac{36}{x-5}\)\(\varepsilon\)Z \(\Leftrightarrow x-5\)\(\varepsilon\)\(Ư\left(36\right)\)
\(\Rightarrow x\)\(\varepsilon\)\(\left\{-31;-7;-4;-1;1;2;3;4;6;7;8;9;11;14;17;41\right\}\)
B1: tìm x,y thuộc N bt
a, x2+5x-10=67
b, x.y +2x-11y=22