phân tích đa thức thành nhân tử x^3-9x^2+14x
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2+14x+49-9x^2 = ???????
=(x+7)^2-(3x)^2
=(x+7-3x)(x+7+3x)
=(7-2x)(7+4x)
1, phân tích đa thức thành nhân tử a, x^4 - 2x^3 - 13x^2 - 14x - 24 b, x^4 - 3x^3 + 5x^2 -9x+6 c, x^4 + 2x^3 - 4x^2 - 5x - 6 d, x^4 + 2021x^2 + 2021x + 2021
nhờ mn là giúp mình với ạ , minh đang cần gấp :(
\(b,=x^4-2x^3-x^3+2x^2+3x^2-6x-3x+6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3-x^2+3x-3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)\\ c,=x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
\(x^4+14x^3+9x^2-215x-456\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
b)x3-9x2+14x
a)\(3x^2-5x-2=3x^2-6x+x-2=3x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(x^3-9x^2+14x=x\left(x^2-9x+14\right)\)
\(=x\left(x^2-2x-7x+14\right)=x\left(x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)\right)\)
\(=x\left(x-7\right)\left(x-2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử :
\(x^4+14x^3+9x^2-215x-456\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
1. 2x2+x-6
2. x3 -9x2+14x
1.2x^2+x-6=2x^2+4x-3x+6=(2x^2+4x)-(3x+6)=2x(x+2)-3(x+2)=(x+2)(2x-3)
2.x^3-9x^2+14x
=x*(x^2-9x+14)
=x*(x^2-7x-2x+14)
=x*((x^2-7x)-(2x-14))
=x*(x(x-7)-2(x-7))
=x*((x--7)(x-2))
=x*(x-7)(x-2)
phân tích đa thức thành nhân tử : x^3 - x^2 -14x +24
phân tích đa thức thành nhân tử : -x^4+ x^3 + 7x^2 - 14x
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) x2-14x+49-4a2
2) 9x2+6x+1-25
1)
\(=\left(x-7\right)^2-4a^2\)
\(=\left(x-7+2a\right)\left(x-7-2a\right)\)
2)
\(=\left(3x+1\right)^2-5^2\)
\(=\left(3x+1+5\right)\left(3x+1-5\right)\)
\(=\left(3x+6\right)\left(3x-4\right)\)
\(=3\left(x+2\right)\left(3x-4\right)\)
1)x^2-14x+49-4a^2
=x^2-2x7+7^2-4a^2
=\(\left(x-7\right)^2-4a^2\)
=\(\left(x-7\right)^2-\left(2a\right)^2\)
=\(\left(\left(x-7\right)-\left(2a\right)\right).\left(\left(x-7\right)+\left(2a\right)\right)\)
=\(\left(x-7-2a\right).\left(x-7+2a\right)\)
b)
\(9x^2+6x+1-25\\ =\left(3x\right)^2-5^2+6x+1\\ =\left(\left(3x\right)-5\right).\left(\left(3x\right)+5\right)+6x+1\)
\(=\left(3x-5\right).\left(3x+5\right)+6x+1\)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)