Tính giá trị của biểu thức
A = x14 - 10x13 + 10x12 - 10x11 + ... + 10x2 - 10x + 10 tại x = 9
Bài 5: Tính giá trị các biểu thức sau
a) P(x)=x14- 10x13 + 10x12 -10x11+...+ 10x2 -10x +10 tại x=9
b) Q(x)= x15 - 8x14 + 8x3 - 8x12 +... - 8x2 +8x -5 tại x =7
a)
\(P=\left(x^{14}-9x^{13}\right)-\left(x^{13}-9x^{12}\right)+\left(x^{12}-9x^{11}\right)-...+\left(x^2-9x\right)-\left(x-9\right)+1\)
\(=x^{13}\left(x-9\right)-x^{12}\left(x-9\right)+x^{11}\left(x-9\right)+...+x\left(x-9\right)-\left(x-9\right)+1\)
\(P\left(9\right)=1\)
b)
\(Q=\left(x^{15}-7x^{14}\right)-\left(x^{14}-7x^{13}\right)+\left(x^{13}-7x^{12}\right)-...-\left(x^2-7x\right)+\left(x-7\right)+2\)
\(=x^{14}\left(x-7\right)-x^{13}\left(x-7\right)+x^{12}\left(x-7\right)-...-x\left(x-7\right)+\left(x-7\right)+2\)
\(Q\left(7\right)=2\)
Tính giá trị của biểu thức :
A=x3-30x2-31x +1 tai x=31
.............................................
.............................................
............................................. B=x^14 -10x^13+10x^2-10x^11+...+10x2-10x+10 tại x=9.
a, \(A=x^3-30x^2-31x+1\)
\(=x^3-31x^2+x^2-31x+1\)
\(=x^2\left(x-31\right)+x\left(x-31\right)+1\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x-31\right)+1\)
Thay x = 31 \(\Rightarrow A=1\)
Vậy A = 1 khi x = 31
b, tách ra làm tương tự phần a
Tính giá trị của biểu thức:
\(C=x^{14}-10x^{13}+10x^{13}-10x^{11}+.....+10x^{12}-10x+10\) 10 tại x = 9
C = x14 - 10x13 + 10x13 -10x11 + ... + 10x12 -10x + 10
= x14 - ( x + 1 )x13 + ( x + 1)x12 -... - ( x + 1)x + 10 + 1
=x14 -x14 - x13 + x13 + x12 - ...- x2 - x + 10 + 1
= 1
Không chắc lắm
tính giá trị của biểu thức
A= x14 - 10x13 + 10x12 - 10x11 + ... + 10x2 - 10x +10 tại x = 9
x=9=>10=x+1
thqy 10=x+1 vào A
ta có A=x^14 - (x+1)x^13+(x+1)x^12-(x+1)x^11+...+(x+1)x^2-(x+1)x+10
=x^14-x^14-x^13+x^13+x^12-x^12-x^11+...+x^3+x^2-x^2_x+10
=x+10
mà x=9
=>A=19
dễ ợt . tui làm chắc chắn đúng nè
ta có : x=9 suy ra 10=x+1. do đó
C= (x+1)x^14 - (x+1)x^13 + (x+1)x^12 - (x+1)x^11 + ..... + (x+1)x^2 - (x+1)x + 10
= x^15 + x^14 - x^14 - x^13 + x^13 + x^12 - x^12 - x^11 + ... + x^3 + x^2 - x^2 - x +10
=x^15 -x +10 = 9^15 - 9 +10 =
C=9^15 +1
tính giá trị của biểu thức
B= x14 - 10x13 + 10x12 - 10x11 +.......+ 10x2 - 10x +10 tại x=9
Ta có 10=9+1=x+1(Vì x=9)
=>B= x14-(x+1)x13+(x+1)x12-(x+1)x11+.........-(x+1)x+10
=>B= x14-x14-x13+x13+x12-x12-x11+.....-x2-x+10
=>B=-x+10
Thay x=9, ta có
B=-9+10=1
\(B=x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+...+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+x+1\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+...+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
\(=1\)
Tính giá trị của biểu thức (help)
a) A= x3- 30x2 -31x + 1 TẠI x= 31
b) B= x14 - 10x13 + 10x12 -10x11 +....+ 10x2 = 10x +10 TẠI x = 9
a) Ta có : \(x=31\Rightarrow30=x-1\)
Thay vào biểu thức ta được:
\(A=x^3-\left(x-1\right).x^2-x^2+1=x^3-x^3+x^2-x^2+1=1\)
b) Ta có: \(x=9\Rightarrow x+1=10\)
Thay vào biểu thức ta được
\(B=x^{14}-\left(x+1\right).x^{13}+\left(x+1\right).x^{12}-\left(x+1\right).x^{11}+.....+x^2.\left(x+1\right)=\left(x+1\right).x+\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow B=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+....+x^3+x^2=x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow B=x^2-x^2-2x-1=-2.9-1=-19\)
\(x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+...+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+..+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+x+1\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+...+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)
\(=1\)
Tính giá trị của biểu thức : 5x(4x2 – 2x + 1) – 2x(10x2 – 5x – 2) tại x = 15 ?
`5x(4x^2-2x+1)-2x(10x^2-5x-2)`
`= 20x^3-10x^2+5x - (20x^3-10x^2-4x)`
`=9x`
Thay `x=15` có: `9.15=135`.
Tính giá trị biểu thức: x14 - 10x13 + 10x12 -10x11 +.....+ 10x2 - 10x +10 tại x=9
Mk k ghi lại đề mà lm lun nha!
= 914 - (9+1)913 + (9+1)912 - (9+1)911 +...+ (9+1)92 - (9+1)9 + 10
= 914 - 914 - 913 + 913 + 912 - 912 - 911 +...+ 93 + 92 -92 + 9 +10
= 9 + 10 = 19
Bài mk giải k pk kết quả đúng or sai, có j sửa giùm mk lun nha
Bằng 19 nhà bạn anh mình lấy. Nick mình
Với \(x=9\)\(\Rightarrow x+1=10\)
\(\Rightarrow x^{14}-10x^{13}+10x^{12}-10x^{11}+......+10x^2-10x+10\)
\(=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-.......-\left(x+1\right).x+\left(x+1\right)\)
\(=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-........-x^2-x+x+1=1\)
A= x^10-10x^9+10x^8-.....+10x^2-10x+1. Tính giá trị của A tại x=9
x=9
=>x+1=10
\(A=x^{10}-10x^9+10x^8-...+10x^2-10x+1\)
\(=x^{10}-x^9\left(x+1\right)+x^8\left(x+1\right)-...+x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)+1\)
\(=x^{10}-x^{10}-x^9+x^8+...+x^3+x^2-x^2-x+1\)
=-x+1
=-9+1=-8