Tính (2b+1)^2
Tính:
a, (3a^2-1/2)^3+(a^3+1/4)^2-(a+1)^3
b,(1/3a^2-1/2b).(1/3a^2-1/2b)-(a+1/2b)-(a+1/2b).(a^2-1/2ab)+1/4b^2
Cho \(a>0\) , \(b>0\) thỏa mãn: \(\log_{3a+2b+1}\left(9a^2+b^2+1\right)+\log_{6ab+1}\left(3a+2b+1\right)=2\) .
Tính giá trị của biểu thức: \(P=a+2b\)
\(a;b>0\Rightarrow3a+2b+1>1\)
\(\Rightarrow log_{3a+2b+1}\left(9a^2+b^2+1\right)\) đồng biến
Mà \(9a^2+b^2\ge2\sqrt{9a^2b^2}=6ab\Rightarrow log_{3a+2b+1}\left(9a^2+b^2+1\right)\ge log_{3a+2b+1}\left(6ab+1\right)\)
\(\Rightarrow log_{3a+2b+1}\left(9a^2+b^2+1\right)+log_{6ab+1}\left(3a+2b+1\right)\ge log_{3a+2b+1}\left(6ab+1\right)+log_{6ab+1}\left(3a+2b+1\right)\ge2\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}log_{6ab+1}\left(3a+2b+1\right)=1\\3a=b\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6ab+1=3a+2b+1\\b=3a\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow18a^2+1=3a+6a+1\)
\(\Leftrightarrow18a^2-9a=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=\dfrac{1}{2}\\b=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
tính (3a+2b-1)(a+5)-2b(a-2)
\(\left(3a+2b-1\right)\left(a+5\right)-2b\left(a-2\right).\)
\(=3a^2-15a+2ab+10b-a-5-2ab+4b\)
\(=3a^2-16a+14b\)
\(\left(3a+2b-1\right)\left(a+5\right)-2b\left(a-2\right)\)
\(=3a^2-15a+2ab+10b-a-5-2ab+4b\)
\(=3a^2-16a+14b\)
1. Tính giá trị biểu thức đại số sau
a) A= 2x-4x^2+1/2 tại x=-1/2
b) 5a^2b-3ab^2 tại a=-1 và b=2
a, Thay `x=-1/2` vào A ta có:
\(A=2x-4x^2+\dfrac{1}{2}\\
=2.\dfrac{-1}{2}-4.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\\
=\left(-1\right)-4.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\\
=\left(-1\right)-1+\dfrac{1}{2}\\
=-\dfrac{3}{2}\)
b, Thay a=-1, b=2 vào biểu thức ta có:
\(5a^2b-3ab^2\\
=5.\left(-1\right)^2.2-3.\left(-1\right).2^2\\
=5.1.2+3.1.4\\
=10+12\\
=22\)
Cho a, b, c \(\ne\)0 thỏa mãn \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c}=0\). Tính : \(E=\frac{a^2b^2c^2}{a^2b^2+b^2c^2-a^2c^2}+\frac{a^2b^2c^2}{b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2}+\frac{a^2b^2c^2}{c^2a^2+a^2b^2-b^2c^2}.\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow\frac{bc+ac-ab}{abc}=0\)
Vì \(a,b,c\ne0\Rightarrow abc\ne0\)
\(\Rightarrow bc+ac-ab=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(bc+ac\right)^2=\left(ab\right)^2\\\left(bc-ab\right)^2=\left(-ac\right)^2\\\left(ac-ab\right)^2=\left(-bc\right)^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2=-2abc^2\\b^2c^2+a^2b^2-a^2c^2=2ab^2c\\a^2c^2+a^2b^2-b^2c^2=2a^2bc\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow E=\frac{a^2b^2c^2}{2ab^2c}+\frac{a^2b^2c^2}{-2abc^2}+\frac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)
\(\Rightarrow E=\frac{ac}{2}-\frac{ab}{2}+\frac{bc}{2}=\frac{ac-ab+bc}{2}=\frac{0}{2}=0\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow\frac{bc+ac-ab}{abc}=0\)
Vì \(a,b,c\ne0\Rightarrow a.b.c\ne0\)
\(\Rightarrow bc+ac-ab=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(bc+ac\right)^2=\left(ab\right)^2\\\left(bc-ab\right)^2=\left(-ac\right)^2\\\left(ac-ab\right)^2=\left(-bc\right)^2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2=-abc^2\\b^2c^2+a^2b^2-a^2c^2=2ab^2c\\a^2c^2+a^2b^2-b^2c^2=2a^2bc\end{cases}}\)
\(\Rightarrow E=\frac{a^2b^2c^2}{2ab^2c}+\frac{a^2b^2c^2}{-2abc^2}+\frac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)
\(\Rightarrow E=\frac{ac}{2}-\frac{ab}{2}+\frac{bc}{2}=\frac{ac-ab+bc}{2}=\frac{0}{2}=0\)
Vậy \(E=0\)
Tính giá trị biểu thức:
a) M = (a - 2b)( a 2 + 2ab + 4 b 2 ) + ( 2 b - a ) 3 tại a = -1; b = 2;
b) N = (2xy - 2)(2xy + 3) - ( 1 - 2 xy ) 2 tại x = 1 2 ; y = -1.
a) Rút gọn M = -6ab(-2b + a). Tính được M = 60.
b) Rút gọn M = 6xy – 7. Tính được N = -10.
13. Tính tổng
1.Biết a-2b=5, hãy tính giá trị của biểu thức :P=(3a-2b)/(2a+5)+(3b-a)/(b-5)
2.Cho a+b+c=0.Tính giá trị của các biểu thức sau:
A=1/(a^2+b^2-c^2)+1/(b^2+c^2-a^2)+1/(c^2+a^2-b^2)
P=3a-2b\2a+5 + 3b-a\b-5
=2a+a-2b\2a-5 + -a+2b+b\b-5
=2a+(a-2b)\2a-5 + -(a-2b)+b
=2a+5\2a-5 + -5+b\b-5
=-(2a-5)\(2a-5) + (b-5)\(b-5)
=-1+1=0
Cho abc=36,\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\) .Tính
Q=\(\frac{a^2\left(b^2+c^2\right)-b^2c^2}{a^2b^2c^2}\cdot\frac{b^2\left(c^2+a^2\right)-c^2a^2}{a^2b^2c^2}\cdot\frac{c^2\left(a^2+b^2\right)-a^2b^2}{a^2b^2c^2}\)