tìm các cặp số nguyên x,y biết
a) x+y = xy
c)y(x-2)+3x-6=2
d) xy+3x-2y-7=0
Tìm các cặp số nguyên ( x ; y ) thỏa mãn
a ) y ( x - 2 ) + 3x - 6 = 2
b ) xy + 3x - 2y - 7 = 0
#) Giải :
y( x -2) + 3x - 6 = 0
y( x - 2) + 3( x - 2) = 0
( y + 3 )( x - 2) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=2\end{cases}}\)
Mk cx hoq chak đâu ạ :33
#) Giải :
b) xy + 3x - 2y - 7 = 0
xy + 3x - 2y - 6 = 1
x( y + 3) -2(y + 3) = 1
( x-2)( y+3) = 1
Ta có bảng sau :
x - 2 -1 1
y+ 3 -1 1
x 1 3
y -4 -2
Vậy ( x;y) thuộc {(1;3);(-4;-2)}
Chúc bn hok tốt ạ :33
a) y(x-2) + 3x - 6 = 2
=> y(x-2) + 3(x-2) = 2
=> (x-2)(y+3) = 1.2 = (-1).(-2)
-TH1: x - 2 = 1 --> x = 3
y +3 = 2 --> y = -1
-TH2: x - 2 = (-1) --> x = 1
y + 3 = (-2) --> y = -5
-TH3: x - 2 = 2 --> x = 4
y + 3 = 1 --> y = -2
-TH4: x - 2 = (-2) --> x = 0
y + 3 = (-1) --> x = -4
Vậy...
b) xy + 3x -2y - 7 = 0
=> xy + 3x - 2y - 6 = 1
=> (xy+3x) - (2y+6) = 1
=> x(y+3) - 2(y+3) = 1
=> (y+3)(x-2) = 1
-TH1: x - 2 = 1 --> x = 3
y + 3 = 1 --> y = -2
-TH2: x - 2 = (-1) --> x = 1
y + 3 = (-1) --> y = -4
Vậy...
Tìm các cặp số nguyên x,y :
a) (x - 1) . (y + 2) = 7
b) x.(y - 3) = -12
c) xy - 3x - y = 0
d) xy + 2x + 2y = -16
a) ( x - 1 ) . ( y + 2 ) = 7
Lập bảng ta có :
x-1 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y+2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 2 | 8 | 0 | -6 |
y | 5 | -1 | -8 | -3 |
b) x . ( y - 3 ) = -12
Lập bảng ta có :
y-3 | 12 | -12 | 2 | -2 | -3 | -4 |
x | -1 | 1 | -6 | 6 | 4 | 3 |
y | 15 | -9 | 5 | 1 | 0 | -1 |
c) xy - 3x - y = 0
x . ( y - 3 ) - y = 0
x . ( y - 3 ) - y + 3 = 3
x . ( y - 3 ) - ( y - 3 ) = 3
( x - 1 ) . ( y - 3 ) = 3
Lập bảng ta có :
x-1 | 3 | 1 | -1 | -3 |
y-3 | 1 | 3 | -3 | -1 |
x | 4 | 2 | 0 | -2 |
y | 4 | 6 | 0 | 2 |
d) xy + 2x + 2y = -16
x . ( y + 2 ) + 2y = -16
x . ( y + 2 ) + 2y + 4 = -12
x . ( y + 2 ) + 2 . ( y + 2 ) = -12
( x + 2 ) . ( y + 2 ) = -12
Lập bảng ta có :
x+2 | 1 | -1 | -2 | -6 | -4 | -3 |
y+2 | -12 | 12 | 6 | 2 | 3 | 4 |
x | -1 | -3 | -4 | -8 | -6 | -5 |
y | -14 | 10 | 4 | 0 | 1 | 2 |
Ta có : (x - 1).(y + 2) = 7
=> (x - 1) và y + 2 thuộc Ư(7) = {-7;-1;1;7}
Ta có bảng :
x - 1 | -7 | -1 | 1 | 7 |
y + 2 | -1 | -7 | 7 | 1 |
x | -6 | 0 | 2 | 8 |
y | -3 | -9 | 5 | -1 |
Vậy có 4 cặp x;y thoả mãn : (-6,-3) ; (0 , -9) ; (2 , 5) ; (8, -1)
Ta có : x(y - 3) = -12
=> x ; y - 3 thuộc Ư(-12) = {-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12}
Ta có bảng tương tự câu vừa nãy nhé
tìm các cặp số nguyên x,y biết
a) x+y = xy
c)y(x-2)+3x-6=2
d) xy+3x-2y-7=0
Tìm số nguyên x biết
a,3x+3y-2xy=7
b,xy+2x+y+11=0
c,xy+x-y=4
d,2x.(3y-2)+(3y-2)=12
e,3x+4y-xy=15
f,xy+3x-2y=11
g,xy+12=x+y
h,xy-2x-y=-6
i,xy+4x=25+5y
ii,2xy-6y+x=9
iii,xy-x+2y=3
k,2.x^2.y-x^2-2y-2=0
l,x^2.y-x+xy=6
tìm các cặp số nguyên x,y thoả mãn
a.x-y=xy+1
b. xy-x+2(y-1)=13
c. xy+ 3x-2y-7=0
d. xy -x-y=2
e. 2x2 +3xy-2y2=7
mong mọi người giúp đỡ mk!!!
Mình viết gọn thôi nhé , tại nhiều câu quá ^^
a/ \(\left(x+1\right)\left(1-y\right)=2\)
b/ \(\left(x+2\right)\left(y-1\right)=13\)
c/ \(\left(x-2\right)\left(y+3\right)=1\)
d/ \(\left(x-1\right)\left(y-1\right)=3\)
e/ \(\left(2x-y\right)\left(x+2y\right)=7\)
Về cách tìm nghiệm nguyên chắc bạn biết rồi nên mình không viết rõ ra nhé ^^
Tìm cặp số nguyên (x,y) sao cho :
A) xy + 3x - 2y - 7 = 0
B) xy - x + 5y - 7 = 0
C ) x + 2y = xy + 2
ĐKXĐ : x,y ∈ Z
a) xy + 3x - 2y - 7 = 0
<=> x( y + 3 ) - 2( y + 3 ) - 1 = 0
<=> ( y + 3 )( x - 2 ) = 1
Ta có bảng sau :
x-2 | 1 | -1 |
y+3 | 1 | -1 |
x | 3 | 1 |
y | -2 | -4 |
Vậy ( x ; y ) = { ( 3 ; -2 ) , ( 1 ; -4 ) }
b) xy - x + 5y - 7 = 0
<=> x( y - 1 ) + 5( y - 1 ) - 2 = 0
<=> ( y - 1 )( x + 5 ) = 2
Ta có bảng sau :
x+5 | 1 | -1 | 2 | -2 |
y-1 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | -4 | -6 | -3 | -7 |
y | 3 | -1 | 2 | 0 |
Vậy ( x ; y ) = { ( -4 ; 3 ) , ( -6 ; -1 ) , ( -3 ; 2 ) , ( -7 ; 0 ) }
c) x + 2y = xy + 2
<=> x + 2y - xy - 2 = 0
<=> x( 1 - y ) - 2( 1 - y ) = 0
<=> ( x - 2 )( 1 - y ) = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}x-2=0\\1-y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=1\end{cases}}\)
Vậy ( x ; y ) = ( 2 ; 1 )
à cho mình sửa ý c) một chút nhé
( x - 2 )( 1 - y ) = 0
Với x - 2 = 0 => x = 2 và nghiệm đúng ∀ y ∈ R
Với 1 - y = 0 => y = 1 và nghiệm đúng ∀ x ∈ R
tìm các cặp sood nguyên (x,y) thỏa mãn
a, y(x-2)+3x-6=2
b, xy+3x-zy-7=0
c, xy - x + 5y - 7 = 0
tìm cặp số nguyên (x;y) biết
a) x.y=-2
b)(x-5)(y+1)=7
c) xy-2x-2y=0
d) 3x+4y=5
a)x.y=-2
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)
b) mik lỡ bấm nhầm câu hỏi kề câu hỏi của bạn
Đây nek : https://olm.vn/hoi-dap/detail/238833793861.html
c)
xy-2x-2y=0
mik chịu
Tìm các cặp số nguyên x, y biết
a, x. ( y - 3) = - 4
b, xy - 3x - y = 0
c, xy + 2x + 2y = -16