Chứng minh đẳng thức :
( 2x+1).(2x-1)+(x-7).(x+7)-5x^2=50
Làm giúp mình với
1) Tính:
a) (x^2 - 2x +3) (x-4)
b) (2x^2 - 3x - 1) (5x +2)
c) (25x^2 + 10xy + 4y^2) (5x-2y)
d) (5x^3 - x^2 +2x - 3) (4x^2 - x +2)
2) Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến
a) (3x-1) (2x+7) - (x+1) (6x - 5) - (18x - 12)
b) (x -y) (x^3 + x^2y + xy^2 + y^3) - x^4y^4
Giải giúp mình với ạaa.
Bài 1 :
a, \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
TH1 : \(x^2-2x+3=0\)
\(\left(-2\right)^2-4.3=4-12< 0\)vô nghiệm
TH2 : \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
b, \(\left(2x^2-3x-1\right)\left(5x+2\right)=0\)
TH1 : \(\left(-3\right)^2-4.\left(-1\right).2=9+8=17>0\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{3-\sqrt{17}}{4};x_2=\frac{3+\sqrt{17}}{4}\)
TH2 ; \(5x+2=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
c, đưa về hệ đc ko ?
d, \(\left(5x^3-x^2+2x-3\right)\left(4x^2-x+2\right)=0\)
TH1 : \(x=0,74...\) ( bấm máy cx ra )
TH2 : \(\left(-1\right)^2-4.2.4< 0\)vô nghiệm
KL : vô nghiệm
Bài 2 :
a, \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)
\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-18x+12=10\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến
b, \(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4y^4\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-y^2x^2-y^3x-y^4-x^4y^4\)
\(=x^4-y^4-x^4y^4\)Vậy biểu thức phụ thuộc vào biến
Bài 1 thì mình chưa biết VP là bao nhiêu nên bỏ qua nhá :)
2. \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)
\(=3x\left(2x+7\right)-1\left(2x+7\right)-x\left(6x-5\right)-1\left(6x-5\right)-18x+12\)
\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-18x+12\)
\(=10\)( đpcm )
\(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4y^4\)
\(=x\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-y\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4y^4\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-x^3y-x^2y^2-xy^3-y^4-x^4y^4\)
\(=x^4-y^4-x^4y^4\)
Tìm x trong các đẳng thức:
| 2x-1 | = | 2x+3 |
| x - 1 | + 3x = 1
| 5x-3| - x = 7
Nhanh giúp với! Help me!@@ Cần gấp **
\(|5x-3|-x=7\)
\(|5x-3|=7+x\)
\(\orbr{\begin{cases}5x-3=7+x\\5x-3=-7-x\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}5x-x=7+3\\5x+x=-7+3\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}4x=10\\6x=-4\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=2,5\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
Vậy x = 2,5 hoặc x = -2/3
Hi Hi!
Bài 1: Tìm điều kiện để các phân thức sau có ý nghĩa
a)5x-3/2x^2-x b)x^2-5x+6/x^2-1
c)2/(x+1)(x-3) d)2x+1/x^2-5x+6
Bài 2: Dùng định nghĩa hai phân thức bằng nhau chứng minh các đẳng thức sau:
a)x-2/-x=2^3-x^3/x(x^2+2x+4) (với x =/0)
b)3x/x+y=-3x(x+y)/y^2-x^2 (với x=/ +_ y)
c)x+y/3a=3a(x+y^2)/9a^2(x+y) (với a=/ 0,x=/-y)
Bài 1:
c: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;3\right\}\)
chứng minh đẳng thức sau :
x(x+1)(x+2)=x3+3x2+2x
tìm x biết :
(3x - 2)(4x - 5) - (2x - 1)(6x+2) = 0
thực hiện phép tính :
5x(12x+7) - (3x+1)(20x - 5)
a, Biến đổi vế trái :
\(VT=x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=\left(x^2+x\right)\left(x+2\right)=x^3+3x^2+2x\) 2x
b,\(\left(3x-2\right)\left(4x-5\right)-\left(2x-1\right)\left(6x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-15x-8x+10-\left(12x^2+4x-6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2-23x+10-12x^2+2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow12-21x=0\)
\(\Leftrightarrow-21x=-12\)
\(\Leftrightarrow21x=12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{7}\)
c,
bài 1 chứng minh đẳng thức sau
x(x+1)(x+2)=x^3+3x^2+2x
bài 2 tìm x biết
(3x-2)(4x-5)-(2x-1)(6x+2)=0
bài 3 chứng minh rằng giá trị của biểu thức P không phụ thuộc giá trị của biến
P=-3xy(-x+5y)+5y^2(3x-2y)+2(5y^3-3/2x^2y+7)
bài 4 thực hiện phép tính
5x(12x+7)-(3x+1)(20x-5)
1.làm tính nhân
a) 3.(5x^2-2x-1)
b) (x^2+2xy-3) (-xy)
c) 1/2x^2 (2x^3-2/5xy^2-1)
2. rút gọn các biểu thức
a) x(2x^2-3)-x^2(5x+1)+x^2
b) 3x(x-2)-5x(1-x)-8(x^2-3)
c) 1/2x^2(6x-3)-x(x^2+1/2)+1/2(x+4)
3.tính giá trị của các biểu thức sau
a) P= 5x(x^2-3)+x^2(7-5x)-7x^2 với x=-5
giúp với mình đang cần gấp
bài 1 .
a. 3 x(5x2 – 2x -1) = 15x3 – 6x2 – 3x
b. (x2+2xy -3)(-xy) = – x3y – 2x2y2 + 3xy
c. 1/2 x2y ( 2x3 – 2/5 xy2 -1 )= x5y – 1/5 x3y3 – 1/2 x2y
bài 2 .
a) 2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x-3x^3
b) 3x^2-6x-5x+5x^2-8x^2+24=-11x+24
c) 3x^3-3/2x^2-x^3-x/2+x/2+2=2x^3-3/2x^2+2
bài 3 .
?????????? bài 3 thì tui ko biết
Bài 3 :
\(P=5x\left(x^2-3\right)+x^2\left(7-5x\right)-7x^2\)
\(=5x^3-15x+7x^2-5x^3-7x^2=-15x\)
Thay x = -5 vào biểu thức trên ta được
\(-15.\left(-5\right)=75\)
Vậy x = -5 thì P = 75
thế là đủ bài rồi nhé bạn
Học sinh lớp 7 năm nay lên lớp 8 mới làm quen hằng đẳng thức mong các bạn giúp mình !!!
Tìm tất cả các giá trị của x,y thỏa mãn đẳng thức :
a)y2+2y+4x-2x+1+2=0
b)5x2+5y2+8xy-2x+2y+2=0
\(a\text{) }pt\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left[\left(2^x\right)^2-2.2^x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y+1=0\text{ và }2^x-1=0\)
\(\Leftrightarrow y=-1\text{ và }x=0\)
\(b\text{) }pt\Leftrightarrow\left(4x^2+4y^2+8xy\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+y=0\text{ và }x-1=0\text{ và }y+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\text{ và }y=-1\)
Chứng minh các biểu thức sau không phụ thuộc vào x
a)\(5x^2-\left(2x+1\right).\left(x-2\right)-x.\left(3x+3\right)+7\)
Ae giúp mình với, mình đag cần gắp Cám ơn ae nhiều
Ta có 5x2 - (2x + 1).(x - 2) - x(3x + 3) + 7
= 5x2 - (2x2 - 3x - 2) - 3x2 - 3x + 7
= 5x2 - 2x2 + 3x + 2 - 3x2 - 3x + 7
= 9 \(\forall\)x
=> Biểu thức không phụ thuộc vào biến
5x2 - ( 2x + 1 )( x - 2 ) - x( 3x + 3 ) + 7
= 5x2 - ( 2x2 - 3x - 2 ) - 3x2 - 3x + 7
= 5x2 - 2x2 + 3x + 2 - 3x2 - 3x + 7
= 9
=> đpcm
Bài làm :
Ta có :
\(...=5x^2-2x^2+4x-x+2-3x^2-3x+7=2+7=9\)
=> Giá trị biểu thức không phụ thuộc vào x vì luôn = 9
=> Điều phải chứng minh
Tìm x
a) (3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x-5)=16
B) (10x+9).x-(5x-1).(2x+3) =8
c) (3x-5).(7_5x)+(5x+2).(2x+3)-2=0
d)x.(x+1).(x+6)-x3=5x
Chứng minh biểu thức sau không thuộc x
a) (2-x).(1+2x)+(1+x)-(x4+x3-5x2-5)
b) (x2-7).(x+2)-(2x-1).(x-14)+x.(x2-2x-22)+35
Mong mọi người giúp ạ !:))
a) ( 3x - 1 ) ( 2x + 7 ) - ( x + 1 ) ( 6x + 5 ) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 - 5x + 6x - 5) = 16
<=> 6x2 + 21x - 2x - 7 - ( 6x2 + x - 5 ) = 16
<=> 6x2+ 21x - 2x - 7 - 6x2 -x + 5 = 16
<=> 18x - 2 = 16
<=> 18x = 18
=> x = 1
Vậy....