Tìm gía trị của m để đa thức P(x)=2x^3+3x^2-4x+m chia hết cho2x+3
Giúp vs mn ưi
Tìm để đa thức 2x^3-3x^2+x+a chia hết cho đa thức x+3
giúp mk với !
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+x+a=\left(x+3\right)\cdot a\left(x\right)\)
Thay \(x=-3\)
\(\Leftrightarrow2\left(-27\right)-3\cdot9-3+a=0\\ \Leftrightarrow-54-27-3+a=0\\ \Leftrightarrow-84+a=0\\ \Leftrightarrow a=84\)
a,Tìm M để đa thức B(x)= x3-3x2+5x-2m chia hết cho đa thức C(x)=x-2
b, Tìm giá trị nhỏ nhất của bieeut thức D= 2x-4x+3
tìm x thuộc Z để giá trị của đa thức M=3x^3+4x^2-7x+5 chia hết cho giá trị của đa thức N=x-3
\(M⋮N\\ \Rightarrow3x^3+4x^2-7x+5⋮x-3\\ \Rightarrow3x^3-9x^2+13x^2-39x+32x-96+101⋮x-3\\ \Rightarrow3x^2\left(x-3\right)+13x\left(x-3\right)+32\left(x-3\right)+101⋮x-3\\ \Rightarrow x-3\inƯ\left(101\right)=\left\{-101;-1;1;101\right\}\\ \Rightarrow x\in\left\{-98;2;4;104\right\}\)
\(x\in\left\{-98;2;4;104\right\}\)
a). Tìm a để đa thức \(2x^3-x^2+4x+a\) chia hết cho đa thức \(x+2\)
b). Tìm số nguyên n để \(2n^2-n+2\) chia hết cho \(2n+1\)
c). Tìm giá trị nhỏ nhất của đa thức M = \(2x^2-8x-10\)
b: \(\Leftrightarrow2n^2+n-2n-1+3⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-1;1;-2\right\}\)
b, Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức D= 2x2-4x+3
b, D = 2x^2-4x+3
D= 2(x^2-2x+1) +1
D= 2(x-1)^2+1 luôn lớn hơn hoặc bằng 1
V ậy giá trị nhỏ nhất của D =1 khi x=1
Cho hai đa thức: \(P\left(x\right)=x^4+5x^3-4x^2+3x+m\)và \(Q\left(x\right)=x^4+4x^3-3x^2+2x+n\)
a) Tìm giá trị của m,n để các đa thức P(x) và Q(x) chia hết cho ( x -2 )
b) Xét đa thức R(x) = P(x) - Q(x) với giá trị m,n vừa tìm được. Hãy chứng tỏ rằng đa thức R(x) chỉ có một nghiệm duy nhất.
a) Ta có: P(x) = 3y + 6 có nghiệm khi
3y + 6 = 0
3y = -6
y = -2
Vậy đa thức P(y) có nghiệm là y = -2.
b) Q(y) = y4 + 2
Ta có: y4 có giá trị lớn hơn hoặc bằng 0 với mọi y
Nên y4 + 2 có giá trị lớn hơn 0 với mọi y
Tức là Q(y) ≠ 0 với mọi y
Vậy Q(y) không có nghiệm.
cho hai đa thức P(x)=x4-5x3-4x2+3x+m và Q(x)=x4+4x3-3x2+2x+n. Tìm m,n để hai đa thức trên cùng chia hết cho x-2
P(x) chia hết cho x-2 cần P(2)-0 nên thay x=2 vào P(x) được: P(x)=2^4-5.2^3-4.x^2+3.2+m=m-34=0 =>m=34
tương tự tìm n=-40
tại sao P(x) muốn chia hết cho x-2 thì P(2) phải bằng 0
Bài 1 : Rút Gọn Đa thức sau
3(2x+5)2-3(4x+1).(1-4x)
Bài 2 : Chia Đa thức Sau cho đơn Thức
( x4-2x3+4x2-8x):(x2+4)
Bài 3 : Chứng minh rằng biểu thức x2-xy+y2 không có giá trị âm vs mọi giá trị của x và y
Bài 4 : Tìm số a để đa thức 2x3-3x2+x+a chia hết cho đa thức x+2
Cho hai đa thức P(x) =x4+5x3-4x2+3x+m; Q(x)=x4+4x3-3x2+2x+n
a) Tìm m,n để P(x) ,Q(x) chia hết cho (x-2)
b)Xét đa thức R(x)=P(x)-Q(x). Với giá trị m,n vừa tìm chứng tỏ rằng đa thức R(x) chỉ có duy nhất 1 nghiệm