tìm x,y biết : x^2+20+9y^2+8x-12y=0
Tìm x,y biết :
1. x^2 + y^2 + 2y - 6x + 10 = 0
2. 10- 6x +12y+9x^2 +4y^2 = 0
3. x^2 + 9y^2 + 6y+ 5+4x = 0
4. x^2 + 20 +9y^2 +8x - 12y =0
( Giup mk nha mk đang cần gấp! Thanks mọi người nhiều ! )
1.
\(x^2\)+\(y^2\)+2y-6x+10=0
=> \(x^2\)-6x+9 +\(y^2\)+2y+1=0
=> (x-3)\(^2\)+(y+1)\(^2\)=0
pt vô nghiệm
4.
=> \(x^2\)+8x+16+(3y)\(^2\)-2.3.2y+4=0
=> (x+4)\(^2\)+(3y-2)\(^2\)=0
pt vô nghiệm
3.
=> (3y)\(^2\)+2.3y+1+\(x^2\)+4x+4
=> (3y+1)\(^2\)+(x+2)\(^2\)=0
pt vô nghiệm
Tim x,y biet:
1)x^2-2x+5+y^2-4y=0
2)4x^2+y^2-20x+26-2y=0
3)x^2+4y^2+13-6x-8y=0
4)4x^2+4x-6y+9x^2+2=0
5)x^2+y^2+6x-10y+34=0
6)25x^2-10x+9y^2-12y+5=0
7)x^2+9y^2-10x-12y+29=0
89x^2+12x+4y62+8y+8=0
9)4x^2+9y^2+20x-6y+26=0
10)3x^2+3y^2+6x-12y+15=0
11)x^2+4y^2+4x-4y+5=0
12)4x^2-12x+y^2-4y+13=0
13)x^2+y^2+2x-6y+10=0
14)4x^2+9y^2-4x+6y+2=0
15)y^2+2y+5-12x+9x^2=0
16)x^2+26+6y+9y^2-10x=0
17)10-6x+12y+9x^2+4y^2=0
18)16x^2+5+8x-4y+y^2=0
19)x^2+9y^2+4x+6y+5=0
20)5+9x^2+9y^2+6y-12x=0
21)x^2+20+9y62+8x-12y=0
22)x^2=4y+4y^2+26-10x=0
23)4y^2+34-10x+12y+x^2=0
24)-10x+y^2-8y+x^2+41=0
25)x^2+9y^2-12y+29-10x=0
26)9x^2+4y^2+4y+5-12x=0
27)4y^2-12x+12y+9x^2=13=0
28)4x^2+25-12x-8y+y^2=0
29)x62+17+4y^2+8x+4y=0
30)4y^2+12y+25+8x+x^2=0
31)x^2+20+9y^2+8x-12y=0
giup mk voi minh can gap ak, cam on cac ban
Tìm x, y biết:
1) x2-2x+5+y2-4y=0
2) y2+2y+5-12x+9x2=0
3) x2+20+9y2+8x-12y=0
Giúp mik với sáng mai mik phải nộp rồi.
1) \(x^2-2x+5+y^2-4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)
Để PT bằng 0 thì:
\(\left(x-1\right)^2=0\)và \(\left(y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=1\)và \(y=2\)
2) \(y^2+2y+5-12x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)
..............................................................................
..............<Giải thích như câu đầu>......................
.............................................................................
\(\left(y+1\right)^2=0\)và \(\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow y=-1\)và \(x=\frac{2}{3}\)
3) \(x^2+20+9y^2+8x-12y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2=0\)
......................................................................
...............<Giải thích như câu đầu>..............
.......................................................................
\(\left(x+4\right)^2=0\)và \(\left(3y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)và \(y=\frac{2}{3}\)
1) \(x^2-2x+5+y^2-4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)
Để PT bằng 0 thì:
\(\left(x-1\right)^2=0\)và \(\left(y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=1\)và \(y=2\)
2) \(y^2+2y+5-12x+9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)
..............................................................................
..............<Giải thích như câu đầu>......................
.............................................................................
\(\left(y+1\right)^2=0\)và \(\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow y=-1\)và \(x=\frac{2}{3}\)
3) \(x^2+20+9y^2+8x-12y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2=0\)
......................................................................
...............<Giải thích như câu đầu>..............
.......................................................................
\(\left(x+4\right)^2=0\)và \(\left(3y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x=-4\)và \(y=\frac{2}{3}\)
\(1,x^2-2x+5+y^2-4y=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=2\end{cases}}}\)
\(2,y^2+2y+5-12x+9x^2=0\)
\(\Rightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(9x^2-12x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(y+1\right)^2+\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(y+1\right)^2=0\\\left(3x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
\(3,x^2+20+9y^2+8x-12y=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+4\right)^2=0\\\left(3y-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
Viết các biểu thức sau dưới dạng tổng của hai bình phương:
5)-12x+13-24y+9x^2+16y^2
6)a^2-4ab+5b^2-4bc+4c^2
7)5x^2+y^2+z^2+4xy-2xz
8)9x^2+25-12xy+2y^2-10y
9)13x^2+4x-12xy+4y^2+1
10)x^2+4y^2+4x-4y+5
11)4x^2-12x+y^2-4y+13
12)x^2+y^2+2y-6x+10
13)4x^2+9y^2-4x+6y+2
14)y^2+2y+5-12x+9x^2
15)x^2+26+6y+9y^2-10x
16)10-6x+12y+9x^2+4y^2
17)16x^2+5+8x-4y+y^2
18)x^2+9y^2+6x-12y
19)5+9x^2+9y^2+6y-12
20)x^2+20+9y^2+8x-12y
21)x^2+4y+4y^2+26-10x
22)4y^2+34-10x+12y+x^2
23)-10x+y^2-8y+x^2+41
24)x^2+9y^2-12y+29-10x5
25)9x^2+4y^2+4y-12x+5
26)4y^2-12x+12y+9x^2+13
27)4x^2+25-12x-8y+y^2
28)x^2+17+4y^2+8x+4y
29)4y^2+12y=25+8x+x^2
30)x^2+20+9y^2+8x-12y
MONG CAC BAN GIUP MINH VOI ,MINH CAN GAP ,CAM ON NHIEU
Tìm x
1). \(9x^2+y^2-10y-12x+29=0\)
2). \(4x^2+12y+29-8x+x^2=0\)
3). \(x^2+29+9y^2+8x-12y=0\)
1) \(9x^2+y^2-10y-12x+29=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-12x+4\right)+\left(y^2-10y+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)^2+\left(y-5\right)^2=0\)
ta có : \(\left(3x-2\right)^2\ge0\forall x\) và \(\left(y-5\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2+\left(y-5\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(3x-2\right)^2=0\\\left(y-5\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-2=0\\y-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=2\\y=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\y=5\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=\dfrac{2}{3};y=5\)
2) câu này đề sai rồi nha
3) \(x^2+29+9y^2+8x-12y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)+\left(9y^2-12y+4\right)+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2+9=0\)
ta có : \(\left(x+4\right)^2\ge0\forall x\) và \(\left(3y-2\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2+\left(3y-2\right)^2+9\ge9>0\forall x;y\)
vậy phương trình vô nghiệm
Câu 1:phân tích đa thức thành nhân tử
a;5x-x2+2xy-5y
b;4x2-8x-3+9y2
Câu 2 :tìm x,y biết
a;10x2-6x+2xy+y2+1=0
b;x2+y2+2+2y-6x+10=0
c;x2+20+9y2+8x-12y=0
giúp mk vs mai mk phải nộp rùi T"T
câu 1
a, 5x - x 2 + 2xy - 5y
= 5x - x 2 + xy + xy - 5y
= ( 5x - 5y ) - ( x2 - xy ) + xy
= 5 ( x-y ) - x(x-y ) + xy
= (5-x) ( x-y) + xy
mik làm dc mỗi câu a !
tìm x, y thỏa mãn phương trình:
a) \(x^2-8x+y^2+6y+25=0\)
b) \(4x^2-4x+9y^2-12y+5=0\)
c) \(y^2+2\left(x^2+1\right)=2y\left(x+1\right)\)
a) \(x^2-8x+y^2+6y+25=0\)
\(\left(x-8\right)x+y\left(y+6\right)+25=0\)
\(x^2+y^2+6y+25=8x\)
\(\Rightarrow x=4,y=-3\)
b ) 4x2-4x+9y2 -12y +5
<=> [( 2x )2 - 4x + 1 ] [ (3y) 2 - 12y + 4 )] = 0
<=> ( 2x - 1 )2 + ( 3y - 2 )2 =0 ( Vì (2x -1)2 >=0 , ( 3y - 2 )2 >= 0 )
<=> 2x - 1 = 0 và 3y -2 = 0
<=> x = 1/2 và y = 2/3
CMR ko có số x,y,z thỏa mãn
x^2+9y^2+4z^2-2x+12y-4z+20=0
\(x^2+9y^2+4z^2-2x+12y-4z+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(9y^2+12y+4\right)+\left(4z^2-4z+1\right)+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(3y+2\right)^2+\left(2z-1\right)^2+14=0\)(1)
Ta thấy\(\left(x-1\right)^2+\left(3y+2\right)^2+\left(2z-1\right)^2+14\ge14>0\forall x;y;z\)
Nên dấu (1) không thể xảy ra , Hay \(x;y;z\) ko tồn tại (đpcm)
Bài 1: tìm x: a) (x+1)^3-(x-1)^3-6(x-1)^2=10. b) x^2+9y^2+6x-6y+10=0. c). X^2+2y^2+4x-20y+20=0. Bài 2: cho x-y=5. Tính GTBT: A=x(x+3)+y(y-3)-2xy+90. B=x^3-3xy(x-y)-y^3-x^2+2xy-y^2+40. C=x^2(x+3)-y^2(y-3)-9xy-3xy(x-y-1)-35. Bài 3: Tìm GTNN: A=3x^2+16x+21. B=7x^2-8x-1. C=4x^2+9y^2-12x+6y+2016. D=2x^2+9y^2-6xy-6x-12y+2016