Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nhâm Gia Thịnh
Xem chi tiết
Thánh cuồng Xô
Xem chi tiết
Ác Mộng
23 tháng 6 2015 lúc 8:45

7n+4-7n=7n(74-1)=7n.2400

Do 2400 chia hết cho 30=>7n.2400 chia hết cho 30

Vậy 7n+4-7n chia hết cho 30 với mọi n thộc N

robert lewandoski
23 tháng 6 2015 lúc 8:46

\(7^{n+4}-7^n=7^n.7^4-7^n=7^n.\left(7^4-1\right)=7^n.2400\)

=\(7^n.30.80\) chia hết cho 30

**** bạn

Trần Đức Thắng
23 tháng 6 2015 lúc 8:47

\(7^{n+4}-7^n=7^n\left(7^4-1\right)=7^n\left(2401-1\right)=7^n.2400=7^n.80.30\)

Chia hết cho 30 

Vậy 7^ n+4 - 7^n chia hết cho 30 

Nguyễn Trần Duy Thiệu
Xem chi tiết
Phạm Đình Tâm
26 tháng 10 2017 lúc 16:55

Nếu n = 3k (k \(\in N\)) thì 2n - 1 = 23k - 1 = 8k - 1 = 7d \(⋮7\)

Nếu n = 3k+1 (k \(\in N\)) thì 2n - 1 = 23k+1 - 1 = 23k.2 - 2 + 1

= 2(23k - 1 ) +1

= BS7 + 1 ko chia hết cho 7

Nếu n = 3k+2 (k \(\in N\)) thì 2n - 1 = 23k+2 - 1 = 23k.4 - 4 + 3

= 4(23k - 1) + 3

= BS7 + 3 ko chia hết cho 7

Do đó: 2n - 1 chia hết cho 7 khi n = 3k (k \(\in N\))

Mai Hồng Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Dũng
15 tháng 9 2017 lúc 8:57

\(7^{n+4}-7^n\)

\(\Rightarrow7^n\cdot7^4-7^n\)

\(\Rightarrow7^n\cdot\left(7^4-1\right)\)

\(\Rightarrow7^n\cdot\left(2401-1\right)\)

\(\Rightarrow7^n\cdot2400\)

\(\Rightarrow7^n\cdot30\cdot80⋮30\left(đpcm\right)\)

\(3^{n+2}+3^n\)

\(\Rightarrow3^n\cdot3^2+3^n\)

\(\Rightarrow3^n\cdot\left(3^2+1\right)\)

\(\Rightarrow3^n\cdot\left(9+1\right)\)

\(\Rightarrow3^n\cdot10⋮10\left(đpcm\right)\)

Blue Frost
Xem chi tiết
Đinh quang hiệp
24 tháng 6 2018 lúc 13:53

6   \(n^5+5n=n^5-n+6n=n\left(n^4-1\right)+6n=n\left(n^2-1\right)\left(n^2+1\right)+6n\)

\(=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)+6n\)

vì n,n-1 là 2 số nguyên lien tiếp  \(\Rightarrow n\left(n-1\right)⋮2\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮2\)

  n,n-1,n+1 là 3 sô nguyên liên tiếp \(\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮3\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮3\)

\(\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)⋮2\cdot3=6\)

\(6⋮6\Rightarrow6n⋮6\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2+1\right)-6n⋮6\Rightarrow n^5+5n⋮6\)(đpcm)

7   \(n\left(2n+7\right)\left(7n+1\right)=n\left(2n+7\right)\left(7n+7-6\right)=7n\left(n+1\right)\left(2n+7\right)-6n\left(2n+7\right)\)

\(=7n\left(n+1\right)\left(2n+4+3\right)-6n\left(2n+7\right)\)

\(=7n\left(n+1\right)\left(2n+4\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)\)

\(=14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)\)

n,n+1,n+2 là 3 sô nguyên liên tiếp dựa vào bài 6 \(\Rightarrow n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\Rightarrow14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)⋮6\)

\(21⋮3;n\left(n+1\right)⋮2\Rightarrow21n\left(n+1\right)⋮3\cdot2=6\)

\(6⋮6\Rightarrow6n\left(2n+7\right)⋮6\)

\(\Rightarrow14n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+21n\left(n+1\right)-6n\left(2n+7\right)⋮6\)

\(\Rightarrow n\left(2n+7\right)\left(7n+1\right)⋮6\)(đpcm)

Lê Quang Tuấn Kiệt
24 tháng 6 2018 lúc 12:35

......................?

mik ko biết

mong bn thông cảm 

nha ................

Thánh cuồng Xô
Xem chi tiết
chuvanan
Xem chi tiết
chuvanan
1 tháng 1 2016 lúc 21:39

hỏi là chứng minh cơ mà

buiduytrung
Xem chi tiết
Tống Gia Huy
11 tháng 10 2020 lúc 6:41

Ta có :

\(n^4+7\left(7+2n^2\right)\)

\(=n^4+49+14n^2\)

\(=\left(n^2+7\right)^2\)

Vì n là số nguyên lẻ nên n có dạng 2k + 1 với k là số nguyên 

 \(\Rightarrow\left(n^2+7\right)^2=\left[\left(2k+1\right)^2+7\right]^2\)

\(=\left[\left(4k^2+4k+1\right)+7\right]^2\)

\(=\left(4k^2+4k+8\right)^2\)

\(=\left[4k\left(k+1\right)+8\right]^2\)

Vì \(\hept{\begin{cases}k\left(k+1\right)⋮2\forall k\in Z\\4⋮4\end{cases}}\) nên \(4k\left(k+1\right)⋮8\forall k\in Z\)

\(\Rightarrow4k\left(k+1\right)+8⋮8\forall k\in Z\)

\(\Rightarrow\left[4k\left(k+1\right)+8\right]^2⋮8^2\forall k\in Z\)

\(\Rightarrow\left[4k\left(k+1\right)+8\right]⋮64\forall k\in Z\)

=> đpcm 

Khách vãng lai đã xóa
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
11 tháng 10 2020 lúc 6:52

n4 + 7( 7 + 2n2 )

= n4 + 14n2 + 49

= ( n2 + 7 )2

Vì n lẻ và n ∈ Z => n = 2k + 1 ( k ∈ Z )

Thế vô ta được :

[ ( 2k + 1 )2 + 7 ]2

= ( 4k2 + 4k + 1 + 7 )2

= ( 4k2 + 4k + 8 )2

= [ 4( k2 + k + 2 ) ]2

= { 4[ k( k + 1 ) + 2 ] }2

Ta có : k( k + 1 ) chia hết cho 2

            2 chia hết cho 2

=> k( k + 1 ) + 2 chia hết cho 2

=> 4[ k( k + 1 ) + 2 ] chia hết cho 8

=>  { 4[ k( k + 1 ) + 2 ] }2 chia hết cho 64

=> đpcm

Khách vãng lai đã xóa
lequangdung
Xem chi tiết
Trần Tuấn Huy
6 tháng 11 2022 lúc 19:43

24^54.54^24.2^10=(2^3.3)^54.(3^3.2)^24... 

=(2^3)^54.3^54.(3^3)^24.2^24.2^10 

= 2^162.2^24.2^10.3^54.3^72 

=2^196.3^126 

72^63=(2^3.3^2)^63 

=(2^3)^63(.3^2)^63=2^189.3^126 

vì 2^196.3^126 chia hết 2^189.3^126 

=>24^54.54^24.2^10 chia hết 72^63