ab = ba x 3 + 5 Tìm a,b
TÌm a, b biết : ab = ba x 3 + 5
ab = ba x 3 + 5
a x 10 + b = ( b x 10 + a ) x 3 + 5
a x 10 + b = b x 30 + a x 3 + 5
a x 7 = b x 29 + 5
=> a,b không tồn tại
Ta có: ab=ba.3+5
=>10a+b=(10b+a).3+5
=>10a+b=30b+3a+5
=>10a-3a=30b-b+5
=>7a=29b+5
Vì b # 0 và 7a<=63
=>b=2
=>29b+5=63
=>a=9
Vậy a=9,b=2
2) tìm các số nguyên dương x,y sao cho :
a, | 2x - 3 | = 7
b, 3/2x = 7/10 - y/5
3) tìm số nguyên tố có 2 chữ số khác nhau dạng ab sao cho ba cũng là số nguyên tố và hiệu ab - ba là số chính phương.
1) Tìm a,b
a) 25a2b chia hết cho 36
b) 144ab chia cho 5
2) Chứng tỏ
( ab trừ ba ) chia cho 9
3) Tìm x
a) (4x cộng 5) chia hết cho 3 trừ 121 chia 11 = 4
b) 1 + 3 + 5 +...+x = 1600 ( x thuộc N lẻ)
c) (2x trừ 1)3 = 125
1.
a. 25a2b chia hết cho 36
=> 25a2b chia hết cho 4 và 9
TH : 25a2b chia hết cho 4
=> 2b chia hết cho 4 ; a thuộc N
=> b thuộc { 0 ; 4 ; 8 } ( 1 ) ; a thuộc N
TH : 25a2b chia hết cho 9
=> 2 + 5 + a + 2 + b chia hết cho 9
=> 9 + a + b chia hết cho 9
=> a + b chia hết cho 9 ( 2 )
=> a + b = 9 hoặc a + b = 18 ( loại vì ( 1 ) )
=> a + b = 9
+) Nếu b = 0 thì a = 9 - 0 = 9
+) Nếu b = 4 thì a = 9 - 4 = 5
+) Nếu b = 8 thì a = 9 - 8 = 1
Vậy các cặp số ( a ; b ) thỏa mãn đề bài là ( 9 ; 0 ) ; ( 5 ; 4 ) ; ( 1 ; 8 )
b. 144ab chia hết cho 5
=> b chia hết cho 5 ; a thuộc N
=> b thuộc { 0 ; 5 ) ; a thuộc N ( a < 10 )
2. ab - ba chia hết cho 9
Ta có : ab - ba = ( a.10 + b ) - ( b.10 + a )
= a.10 + b - b.10 - a
= 9a - 9b
= 9 ( a - b ) chia hết cho 9 ( đpcm )
3.
a. Không rõ đề )
b. 1 + 3 + 5 + ... + x = 1600
Đặt x = 2k + 1 ( 1 ) ( k thuộc N lẻ )
=>\(\frac{\left(2x+1+1\right).\left[\left(2k+1-1\right):\left(3-1\right)+1\right]}{2}=1600\)
=>\(\left(2k+2\right).\left(\frac{2k}{2}+1\right)=3200\)
=> \(2\left(k+1\right).\frac{2k+2}{2}=3200\)
=> ( k + 1 ) ( 2k + 2 ) = 3200
=> 2 ( k + 1 )2 = 3200
=> ( k + 1 )2 = 1600 = 402
=> k + 1 = 40 hoặc k + 1 = - 40 ( loại vì k thuộc N )
=> k = 39 ( 2 )
Thay ( 2 ) vào ( 1 ) ta được x = 2 . 39 + 1 = 79 ( tm x lẻ ; x thuộc N )
Vậy STN cần tìn là 79
c. ( 2x - 1 )3 = 125
=> ( 2x - 1 )3 = 53
=> 2x - 1 = 5
=> 2x = 6
=> x = 3
tìm ab sao cho ab = ba x 3 +5
ab = ba × 3 +5 a × 10 + b = (b × 10 + a)× 3 +5 a × 10 + b = b × 30 + a × 3 + 5 a × 7 = b × 29 + 5 Vì b < 3 ( vì nếu a nhận giá trị lớn nhất là 9 thì 3 x 29 + 5 > 9 x 7 - vô lí) => b = 1 hoặc 2. - Với b = 1 => a = ( 1 x 29 + 5) : 7 = 4 ( dư 6) => loại - Với b = 2 => a = ( 2 x 29 + 5) : 7 = 9 => ab = 92
Tìm ab sao cho ab = ba x 3 +5
ab = ba × 3 +5
a × 10 + b = (b × 10 + a)× 3 +5
a × 10 + b = b × 30 + a × 3 + 5
a × 7 = b × 29 + 5
Vì b < 3 ( vì nếu a nhận giá trị lớn nhất là 9 thì 3 x 29 + 5 > 9 x 7 - vô lí)
=> b = 1 hoặc 2.
- Với b = 1
=> a = ( 1 x 29 + 5) : 7 = 4 ( dư 6) => loại
- Với b = 2
=> a = ( 2 x 29 + 5) : 7 = 9
=> ab = 92
Tìm ab và * biết
a)ab + ba = 121 và ab - ba = *5
b)ab chia 5 dư 1 và ab - ba = *8
c)ab chia 5 dư 3 và ab = ba + 5*
a) ab+ba=121
=) 10a+b+10b+a=121
=) 11a+11b=121
=) 11.(a+b)=121
=) a+b=121:11=11
Mà ab-ba=*5
=) 10a+b-10b-a=*5
=) 9a+(-9b)=*5 =) 9a-9b=*5
=) 9.(a-b)=*5
Mà \(9.\left(a-b\right)⋮9\)=) *5\(⋮9\)=) (*+5)\(⋮9\)
=) * = 4
=) 9.(a-b)=45
=) a-b=45:9=5
Có a+b=11,a-b=5 =) a=(11+5):2=8
=) b=8-5=3
=) ab=83 với *=4
b) Vì ab:5(dư 1) =) b:5(dư 1 )
=) b=1,6
Mà ab-ba=*8
=) 10a+b-10b-a=*8
=) 9a+(-9b)=*8
=) 9a-9b=*8
=) 9.(a-b)=*8
Vì \(9.\left(a-b\right)⋮9\)=) *8\(⋮9\)=) *+8\(⋮9\)
=) * = 1
=) 9.(a-b)=18
=) a-b=18:9=2
Với b=1 =) a-1=2 =) a=2+1=3
Với b=6 =) a-6=2 =) a=2+6=8
Vậy ab=31,86 với *=1
c) Vì ab:5(dư 3) =) b:5(dư 3) =) b=3,8
Mà ab=ba+5*
=) ab-ba=5*
=) 10a+b-10b-a=5*
=) 9a+(-9b)=5*
=) 9a-9b=5*
=) 9.(a-b)=5*
Vì \(9.\left(a-b\right)⋮9\)=)5*\(⋮9\)=) 5 + * \(⋮9\)
=) * = 4
=) 9.(a-b)=54 =) a-b = 54:9 = 6
Với b = 3 =) a-3=6 =) a= 6+3 = 9
Với b = 8 =) a-8=6 =) a= 6+8 = 14 ( loại vì a có 1 chữ số )
Vậy ab=93 với * = 4
Tìm ab và * biết:
a)ab + ba = 121 và ab - ba = *5
b)ab chia 5 dư 1 và ab - ba = *8
c)ab chia 5 dư 3 và ab = ba + 5*
Ta cos : ab + ba = 121
=> 10a + b + 10b + a = 121
=> 11a + 11b = 121
=> 11(a + b) = 121
=> a + b = 11
Lại có ab - ba = *5
=> 10a + b - 10b - a = *5
=> 9a - 9b = *5
=> 9(a - b) = *5
=> a - b = *5 : 9
Mà a,b là số tự nhiên nên *5 chia hết cho 9
Nên * = 4
Suy ra : a - b = 5
=> a + b + a - b = 11 + 5
=> 2a = 16
=> a = 8
=> b = 3
giải cả câu b và câu c hộ mik nhé. >.<
Phần a thì CTV làm rồi còn :
b) Vì ab:5(dư 1) =) b:5(dư 1) =) b = 1,6
Có ab - ba = *8
=) 10a + b - 10b - a = *8
=) 9a + -9b = *8
=) 9a - 9b = *8
=) 9.(a - b) = *8
Mà \(9\left(a-b\right)⋮9\)=) *8\(⋮9\)
Mà \(18⋮9\)=) * = 1
=) 9.(a - b) = 18
=) a - b = 18:9 = 2
Với b = 1 =) a - 1 = 2 =) a = 2 + 1 = 3
Với b = 6 =) a - 6 = 2 =) a = 2 + 6 = 8
=) ab={31,86} với * = 1
c) Vì ab:5(dư 3) =) b = 3,8
Mà ab=ba+5*
=) ab-ba=5*
=) 10a + b - 10b -a = 5*
=) 9a + -9b = 5*
=) 9a - 9b = 5*
=) 9.(a - b) = 5*
Vì\(9\left(a-b\right)⋮9\)=) 5*\(⋮9\)
mà \(54⋮9\)=) * = 4
=) 9.(a - b) = 54
=) a - b = 54:9 = 6
Với b = 3 =) a = 6+3 = 9
Với b = 8 =) a = 6+8 = 14 (loại vì a là số có 1 chữ số)
=) ab=93 với * = 4
#LOVEMATHS
Tìm số ab : ab = ba x 3 + 5
tìm ab biết ab = ba x 3 + 5