giải phương trình :
(x/2012)+(x+1/2013)+(x+2/2014)+(x+3/2015)+(x+4/2016)=5
giải phương trình sau (x-2) / 2012 + (x-4) / 2014 + (x-6) / 2016 = (x-1) / 2011+ (x-3 ) /2013+ (x-5) /2015
giải phương trình:
a)\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
b)\(\frac{x}{2012}+\frac{x+1}{2013}+\frac{x+2}{2014}+\frac{x+3}{2015}+\frac{x+4}{2016}=5\)
a) \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+2}{8}+1=\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+4}{6}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{6}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{9}< \frac{1}{8}< \frac{1}{7}< \frac{1}{6}\right)\)nên \(\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)< 0\)
\(\Rightarrow x+10=0\Rightarrow x=-10\)
Vậy x = -10
b) \(\frac{x}{2012}+\frac{x+1}{2013}+\frac{x+2}{2014}+\frac{x+3}{2015}+\frac{x+4}{2016}=5\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2012}-1+\frac{x+1}{2013}-1+\frac{x+2}{2014}-1\)
\(+\frac{x+3}{2015}-1+\frac{x+4}{2016}-1=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-2012}{2012}+\frac{x-2012}{2013}+\frac{x-2012}{2014}\)\(+\frac{x-2012}{2015}+\frac{x-2012}{2016}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2012\right)\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013}+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}\right)=0\)
Mà \(\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013}+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}\right)>0\)nên x - 2012 = 0
Vậy x = 2012
a, (x+1)/9 +1 + (x+2)/8 = (x+3)/7 + 1 + (x+4)/6 + 1
<=> (x+10)/9 +(x+10)/8 = (x+10)/7 + (x+10)/6
<=> (x+10). (1/9 +1/8 - 1/7 -1/6) =0
vì 1/9 +1/8 -1/7 - 1/6 khác 0
=> x+10=0
=> x=-10
x-1/2012+x-2/2013 +x-3/2014=x-4/2015+x-5/2016+x-6/2017
\(\dfrac{x-1}{2012}+\dfrac{x-2}{2013}+\dfrac{x-3}{2014}=\dfrac{x-4}{2015}+\dfrac{x-5}{2016}+\dfrac{x-6}{2017}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-1}{2012}+1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2013}+1\right)+\left(\dfrac{x-3}{2014}+1\right)=\left(\dfrac{x-4}{2015}+1\right)+\left(\dfrac{x-5}{2016}+1\right)+\left(\dfrac{x-6}{2017}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2011}{2012}+\dfrac{x+2011}{2013}+\dfrac{x+2011}{2014}-\dfrac{x+2011}{2015}-\dfrac{x+2011}{2016}-\dfrac{x+2011}{2017}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2011\right)\left(\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2013}+\dfrac{1}{2014}-\dfrac{1}{2015}-\dfrac{1}{2016}-\dfrac{1}{2017}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2011\)( do \(\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2013}+\dfrac{1}{2014}-\dfrac{1}{2015}-\dfrac{1}{2016}-\dfrac{1}{2017}\ne0\))
x+5/2012+x+4/2013+x+3/2014=x+2/2015+x+1/2016+x/2017
Ta có : \(\frac{x+5}{2012}+\frac{x+4}{2013}+\frac{x+3}{2014}=\frac{x+2}{2015}+\frac{x+1}{2016}+\frac{x}{2017}\)
\(\Rightarrow\frac{x+5}{2012}+1+\frac{x+4}{2013}+1+\frac{x+3}{2014}=\frac{x+2}{2015}+1+\frac{x+1}{2016}+1+\frac{x}{2017}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2012}+\frac{x+2017}{2013}+\frac{x+2017}{2014}=\frac{x+2017}{2015}+\frac{x+2017}{2016}+\frac{x+2017}{2017}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2017}{2012}+\frac{x+2017}{2013}+\frac{x+2017}{2014}-\frac{x+2017}{2015}-\frac{x+2017}{2016}-\frac{x+2017}{2017}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2017\right)\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}\right)=0\)
\(\text{Mà
}\)\(\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2013}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}-\frac{1}{2017}\right)\ne0\)
\(\text{Nên : }\) x + 2017 = 0
=> x = -2017
x-1/2016+x-2/2015+x-3/2014=x-4/2013+x-5/2012+x-6/2011
x+3/2013 + x+4/2012 + x+5/2011 = x+1/2015 + x+2/2014 + x/2016 Tìm x
cong 1 vao tung hang tu (vd 3/2013) roi dc tong 2016
x+3/2013 + x+4/2012 + x+5/2011 = x+1/2015 + x+2/2014 + x/2016 Tìm x
\(\frac{x+3}{2013}+1+\)\(\frac{x+4}{2012}+1+\frac{x+5}{2011}+1\)=\(\frac{x+1}{2015}+1+\frac{x+2}{2014}+1+\frac{x}{2016}+1\)
\(\Rightarrow\frac{x+2016}{2013}+\frac{x+2016}{2012}+\frac{x+2016}{2011}=\frac{x+2016}{2014}+\frac{x+2016}{2016}\)
\(\Rightarrow\left(2016+x\right)\left(\frac{1}{2013}+\frac{1}{2012}+\frac{1}{2011}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2016}=0\right)\)
Vì 1/2016+...+1/2011>0 nên (x+2016)=0
suy ra x= -2016
nếu đúng xin kết bạn
ch
\(\dfrac{x}{2012}\) +\(\dfrac{x+1}{2013}\)+\(\dfrac{x+2}{2014}\)+\(\dfrac{x+3}{2015}\)+\(\dfrac{x+4}{2016}\)=5
\(\dfrac{x}{2012}+\dfrac{x+1}{2013}+\dfrac{x+2}{2014}+\dfrac{x+3}{2015}+\dfrac{x+4}{2016}=5\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2012}+\dfrac{x+1}{2013}+\dfrac{x+2}{2014}+\dfrac{x+3}{2015}+\dfrac{x+4}{2016}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2012}-1+\dfrac{x+1}{2013}-1+\dfrac{x+2}{2014}-1+\dfrac{x+3}{2015}+\dfrac{x+4}{2016}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2012}{2012}+\dfrac{x-2012}{2013}+\dfrac{x-2012}{2014}+\dfrac{x-2012}{2015}+\dfrac{x-2012}{2016}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-12\right).\left(\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2013}+\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2016}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
\(\frac{x+2}{2014}+\frac{x+1}{2015}=\frac{x+3}{2013}+\frac{x+4}{2012}\) giải phương trình
Theo bài ra , ta có :
\(\frac{x+2}{2014}+\frac{x+1}{2015}=\frac{x+3}{2013}+\frac{x+4}{2012}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+2}{2014}+1\right)+\left(\frac{x+1}{2015}+1\right)=\left(\frac{x+3}{2013}+1\right)+\left(\frac{x+4}{2012}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+2+2014}{2014}\right)+\left(\frac{x+1+2015}{2015}\right)=\left(\frac{x+3+2013}{2013}\right)+\left(\frac{x+4+2012}{2012}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2016}{2014}+\frac{x+2016}{2015}=\frac{x+2016}{2013}+\frac{x+2016}{2012}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2016}{2014}+\frac{x+2016}{2015}-\frac{x+2016}{2013}-\frac{x+2016}{2012}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2016\right)\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)=0\)
Vì \(\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow x+2016=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2016\)
Vậy \(x=-2016\)
Tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-2016\right\}\)
Chúc bạn học tốt =))
\(\frac{x+2}{2014}+\frac{x+1}{2015}=\frac{x+3}{2013}+\frac{x+4}{2012}\)
\(\frac{x+2}{2014}+1+\frac{x+1}{2015}+1=\frac{x+3}{2013}+1+\frac{x+4}{2012}+1\)
\(\frac{x+2+2014}{2014}+\frac{x+1+2015}{2015}=\frac{x+3+2013}{2013}+\frac{x+4+2012}{2012}\)
\(\frac{x+2016}{2014}+\frac{x+2016}{2015}=\frac{x+2016}{2013}+\frac{x+2016}{2012}\)
\(\frac{x+2016}{2014}+\frac{x+2016}{2015}-\frac{x+2016}{2013}-\frac{x+2016}{2012}=0\)
\(\left(x+2016\right).\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)=0\)
MÀ \(\left(\frac{1}{2014}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)\ne0\)
\(\Rightarrow x+2016=0\)
\(\Rightarrow x=-2016\)