mo ngoac bieu thuc
(x-y)(x+y)
tim tong cac he so cua da thuc nhan duoc sau khi bo dau ngoac trong bieu thuc (3-4x+x^2)^2006.(3+4x+x^2)^2007
cho x+y =1 . tinh gia tri cua bieu thuc A=x^3+y^3+3xy
chox-y=1. tinh gia tri cua bieu thuc B=x^3-y^3-3xy
cho x+y=1 . tinh gia tri cua bieu thuc C=x^3+y^3+3xy(x^2+y^2)+6x^2*y^2(x+y)
Câu 1: Ta có: A = \(x^3+y^3+3xy=x^3+y^3+3xy\times1=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Câu 2: Ta có: \(B=x^3-y^3-3xy=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy\)
\(=x^2+xy+y^2-3xy=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=1^2=1\)
Câu 3: Ta có: \(C=x^3+y^3+3xy\left(x^2+y^2\right)-6x^2.y^2\left(x+y\right)\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x^2+2xy+y^2-2xy\right)+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)^2-3xy.2xy+6x^2y^2\)
\(=x^3+y^3+3xy.1-6x^2y^2+6x^2y^3\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3=1^3=1\)
Bo dau ngoac roi rut gon bieu thuc :
A= a .( 5-b) + b . ( a- 5) - (5a + 3b )
B = ( x-1 ) . (x-2) - ( x2 + x + 8 )
TIM TONG CAC HE SO CUA DA THUC NHAN DUOC SAU KHI BO DAU NGOAC TRONG BIEU THUC ;
A(X) = ( 3 - 4X + X2 )2004 . ( 3 + 4X + X2 )2005
Giá trị của đa thức sau khi bỏ dấu ngoặc tại x = 1
\(\Leftrightarrow A_{\left(1\right)}=\left(3-4.1+1^2\right)^{2004}\left(3-4.1+1^2\right)^{2005}=0\)
Tổng các hệ số của đa thức A(x) nhân được sau khi bỏ dấu ngoặc chính bằng A(1).
Ta có: \(A\left(1\right)=0^{2004}.8^{2005}\)
\(\Leftrightarrow A\left(1\right)=0\)
Chúc bạn học tốt ! truongthienvuong
Cho bieu thuc C=x(x-y)+y(x+y)-(x+y)(x-y)-2y^2
voi moi gt cua x va y thi gt bt c la so am hay duong
\(C=x\left(x-y\right)+y\left(x+y\right)+-\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2y^2\)
\(C=x^2-xy+xy+y^2-x^2+y^2-2y^2\)
\(C=0\)
C ko lak số âm hay số dương:V
Cách khác \(C=\left(x-y\right)\left(x-\left(x+y\right)\right)+y\left(x+y\right)-2y^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(-y\right)+y\left(x-y\right)=\left(x-y\right).0=0\)
Vậy C ko âm hay dương gì cả:v
B1: rut gon bieu thuc
a, (x+y)^2-4(x-y)^2
b, 2(x-y)(x+y)+(x+y)^2+(x-y)^2
B2: tim X
a, (2X-1)^2-4(X+2)^2=9
b, 3(X-1)^2-3X(X-5)=21
B3: Cho bieu thuc
M=(x+3)^3-(x-1)^3+12x(x-1)
a, Rut gon bieu thuc tren
b, Tinh gia tri M tai x=-2/3
c, Tim x de M=16
1)a)=>x2+y2+2xy-4(x2-y2-2xy)
=>x2+y2+2xy-4.x2+4y2+8xy
=>-3.x2+5y2+10xy
Cho x,y,z la cac so thuc duong thoa man x + y + z = 6
Tim GTNN cua bieu thuc P = ( x + y )/(xyz)
\(P=\frac{x+y}{xyz}=\frac{x}{xyz}+\frac{y}{xyz}=\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\)
Áp dụng Bunyakovsky dạng phân thức : \(\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\ge\frac{4}{z\left(x+y\right)}\)(1)
Ta có : \(\sqrt{z\left(x+y\right)}\le\frac{x+y+z}{2}\)( theo AM-GM )
=> \(z\left(x+y\right)\le\left(\frac{x+y+z}{2}\right)^2=\left(\frac{6}{2}\right)^2=9\)
=> \(\frac{1}{z\left(x+y\right)}\ge\frac{1}{9}\)=> \(\frac{4}{z\left(x+y\right)}\ge\frac{4}{9}\)(2)
Từ (1) và (2) => \(P=\frac{x+y}{xyz}=\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}\ge\frac{4}{z\left(x+y\right)}\ge\frac{4}{9}\)
=> P ≥ 4/9
Vậy MinP = 4/9, đạt được khi x = y = 3/2 ; z = 3
thuc hien phep tinh roi tinh gia tri bieu thuc
x(x2-y)-x2(x+y)+y(x2-x)
tai x=2012
y=1/5
Cho bieu thuc:
x=13,8:(5,6 - y)
a,Tinh gia tri bieu thuc x khi y=4,91
b,Tính giá trị của y khi x bằng 4
c,Hãy tìm 2 giá trị của y để khi thay vào số bị trừ x =4
a, khi y = 4,91, ta có:
x=13,8:[5,6-4,91]
x=13,8:0,69
x=20
b, khi x= 4 ta co:
4=13,8:[5,6-y]
13,8:4= 5,6-y
3,45=5,6-y
5,6-3,45=y
2,15=y
còn câu c hình như chả đúng lắm