Tìm x, biết
\(4x^2+7x=0\)
Tìm x,biết:
a) x^2 - 4x -5 = 0
b) 4x^2 + 7x - 11 = 0
c) -7x^2 + 6x + 1 = 0
d) - 10x^2 +7x+3 = 0
a) x2 - 4x - 5 = 0
=> x2 - 5x + x - 5 = 0
=> x(x - 5) + (x - 5) = 0
=> (x + 1)(x - 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
b) 4x2 + 7x - 11 = 0
=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0
=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0
=> (x - 1)(4x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)
c) -7x2 + 6x + 1 = 0
=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0
=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0
=> (-7x - 1)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)
d) -10x2 + 7x + 3 = 0
=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0
=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0
=> (-10x - 3)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)
\(a,x^2-4x-5=0\)
\(\Rightarrow x^2-5x+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
\(b,4x^2+7x-11=0\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+11x-11=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-1\right)+11\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(4x+11\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}}\)
\(c,-7x^2+6x+1=0\)
\(\Rightarrow-7x^2+7x-x+1=0\)
\(\Rightarrow-7x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(-7x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\-7x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}}\)
\(d,-10x^2+7x+3=0\)
\(\Rightarrow-10x^2+10x-3x+3=0\)
\(\Rightarrow-10x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(-10x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\-10x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{3}{10}\end{cases}}}\)
Tìm x biết 4x2-7x-2=0
1 phân tích đa thức thành nhân tử a. 7x^2-5x-2
b. x^3-7x^2-4x+10
2 tìm x biết 5.(2x-1)^2-3.(2x-1)=0
3 chứng minh x^2-4x+7>0
1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)
2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0
<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0
<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0
<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5
3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3
Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)
Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)
Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x) => đpcm
\(7x^2-5x-2\)
\(=7x^2-7x+2x-2\)
\(=7x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(7x+2\right)\)
Tìm x biết :
4x2 - 7x + 3 = 0
= 4x(x-1) -3(x-1)
= (x1)(4x-3) = 0
x = 1
x = 3/4
<=>4x^2-7x=-3
<=>4x^2=7x+3
<=>x=1
4x^2- 7x + 3 = 0
4x^2-7X =0-3
4x^2-7x =-3
4x^2 = -3 + 7x
4x^2 = 4x
Số có thể có lũy thừa lên bao nhiêu cũng vẫn bằng nó là 0 và 1
Nhưng theo đề bài ta có 4 x x^2 = 4 x x
Vậy nó không thể là 0 được vì 0 nhân số nào vẫn bằng 0 nên phép nhân này sẽ bị giảm thành 0 nếu con số đó là 0
Vậy số này là 1 thì ta sẽ có kết quả đúng
K NHA
ĐÂY KHÔNG PHẢI BÀI LỚP 8 MÀ LÀ LỚP 6
NẾU CÓ CÁCH KHÁC CỦA LỚP 8 THÌ CHẮC KHÔNG BIẾT
tìm x biết
a,2x^2-6x+4=0
b,5x^2-10x+4=0
c,x^2+7x+12=0
d,13x^2+15x-10=0
g,7x^2-4x-1=0
Tìm x biết
a) 4x2 (x-2) - x +2 = 0
g) x2 - 7x + 10 = 0
a) \(4x^2\left(x-2\right)-x+2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\4x^2-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}\)
g) \(x^2-7x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)
Tìm x , biết :
a. x(x - 2) - 7x + 14 = 0
b, x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
c. x2 + 12x - 13 = 0
d. 4x2 - 4x = 8
e. x2 - 6x = 1
a) \(x\left(x-2\right)-7x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x^2=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(x^2+12x-13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(13x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) \(4x^2-4x=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) \(x^2-6x=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)
a) x( x - 2 ) - 7x + 14 = 0
<=> x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) x2( x - 3 ) + 12 - 4x = 0
<=> x2( x - 3 ) - 4( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x2 - 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) x2 + 12x - 13 = 0
<=> x2 - x + 13x - 13 = 0
<=> x( x - 1 ) + 13( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x + 13 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+13=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) 4x2 - 4x = 8
<=> 4( x2 - x ) = 8
<=> x2 - x = 2
<=> x2 - x - 2 = 0
<=> x2 + x - 2x - 2 = 0
<=> x( x + 1 ) - 2( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) x2 - 6x = 1
<=> x2 - 6x + 9 = 1 + 9
<=> ( x - 3 )2 = 10
<=> ( x - 3 )2 = ( ±√10 )2
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)
Tìm x , biết :
a. x(x - 2) - 7x + 14 = 0
b, x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
c. x2 + 12x - 13 = 0
d. 4x2 - 4x = 8
e. x2 - 6x = 1
Tìm x , biết :
a. x(x - 2) - 7x + 14 = 0
b, x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
c. x2 + 12x - 13 = 0
d. 4x2 - 4x = 8
e. x2 - 6x = 1
a) \(4x^2+16x+3=0\)
\(\Delta'=84-12=72\Rightarrow\sqrt[]{\Delta'}=6\sqrt[]{2}\)
Phương trình có 2 nghiệm
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8+6\sqrt[]{2}}{4}\\x=\dfrac{-8-6\sqrt[]{2}}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-2\left(4-3\sqrt[]{2}\right)}{4}\\x=\dfrac{-2\left(4+3\sqrt[]{2}\right)}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-\left(4-3\sqrt[]{2}\right)}{2}\\x=\dfrac{-\left(4+3\sqrt[]{2}\right)}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3\sqrt[]{2}-4}{2}\\x=\dfrac{-3\sqrt[]{2}-4}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(7x^2+16x+2=1+3x^2\)
\(4x^2+16x+1=0\)
\(\Delta'=84-4=80\Rightarrow\sqrt[]{\Delta'}=4\sqrt[]{5}\)
Phương trình có 2 nghiệm
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-8+4\sqrt[]{5}}{4}\\x=\dfrac{-8-4\sqrt[]{5}}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-4\left(2-\sqrt[]{5}\right)}{4}\\x=\dfrac{-4\left(2+\sqrt[]{5}\right)}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\left(2-\sqrt[]{5}\right)\\x=-\left(2+\sqrt[]{5}\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2+\sqrt[]{5}\\x=-2-\sqrt[]{5}\end{matrix}\right.\)
c) \(4x^2+20x+4=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+1=0\)
\(\Delta=25-4=21\Rightarrow\sqrt[]{\Delta}=\sqrt[]{21}\)
Phương trình có 2 nghiệm
\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5+\sqrt[]{21}}{2}\\x=\dfrac{-5-\sqrt[]{21}}{2}\end{matrix}\right.\)