Chứng minh A=10^n-9n-1 chia hết cho 27 với n thuộc N
chứng minh 10^n - 9n-1 chia hết cho 27 (n thuộc z^t)
Chứng minh rằng
B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.
Chứng minh rằng
B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.
Chứng minh rằng (10n-9n-1): hết cho 27 với n thuộc N*
Ta có :
\(10^n-9n-1=\left(10^n-1\right)-9n=99999.....99999-9n\)(n chữ số 9)
\(=9\left(1111.....111-n\right)\)(n chữ số 1)
Thấy : \(1111.....111\)(n chữ số 1) có tổng các chữ số là n
Nên \(1111....111-n⋮3\)
\(\Rightarrow9\left(1111....1111-n\right)\)(n chữ số 1) chia hết cho 27
Hay \(10^n-9n-1⋮27\) (đpcm)
Chứng minh rằng
8351634 + 8241142 chia hết cho 26.A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6.B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.Chứng minh rằng
8351634 + 8241142 chia hết cho 26.A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6.B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.2. A = n3 + 6n2 - 19n - 24
= n3 + n2 + 5n2 + 5n - 24n - 24
= (n3 + n2) + (5n2 + 5n) - (24n + 24)
= n2(n + 1) + 5n(n + 1) - 24(n + 1)
= (n + 1)(n2 + 5n - 24)
= (n + 1)(n2 + 2n + 3n + 6 - 30)
= (n + 1)[n(n + 2) + 3(n + 2) - 30]
= (n + 1)[(n + 2)(n + 3) - 30]
= (n v+ 1)(n + 2)(n + 3) - (n + 1).30
Vì (n + 1)(n + 2)(n + 3) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên có 1 số chia hết cho 2 và 1 số chia hết cho 3
=> (n + 1)(n + 2)(n + 3) chia hết cho 2 và 3
Mà (2,3) = 1
=> (n + 1)(n + 2)(n + 3) chia hết cho 6
Mà (n + 1).30 chia hết cho 6
=> A chia hết cho 6
Nhớ cho mình **** nha
Chứng minh rằng
8351634 + 8241142 chia hết cho 26.A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6.B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.Chứng Minh Rằng
8351634 + 8241142 chia hết cho 26. A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6. B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.
Chứng minh rằng
8351634 + 8241142 chia hết cho 26.A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6.B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.1. \(\left(8346+5\right).8351^{633}+\left(8242-1\right).8241^{141}\)
= \(8346.8351^{633}+5.8351^{633}+8242.8241^{141}-8241^{141}\)
= \(\left(8346.8351^{633}+8242.8241^{141}\right)+\left(5.8351^{633}-8241^{141}\right)\)
Xét \(5.8351^{633}-8241^{141}\) (1)
Từ (1) => \(\left(5.8351-8241\right).\left(8351^{632}+8241^{140}\right)\) chia hết cho 26 (2)
Mặt khác \(8346.8351^{633}+8242.8241^{141}\) cũng chia hết cho 26 (3)
Từ (2);(3) => \(8351^{634}+8241^{142}\) chia hết cho 26
tại sao 2222 đồng dư với 3 (mod 7) thì cũng có nghĩ là 2222 đồng dư với -4 (mod 7)