Tìm nghiệm nguyên của phương trình: \(x^2-xy=6x-5y-8\)
Tìm nghiệm nguyên x, y của phương trình: \(x^2-xy=6x-5y-8\)
tìm nghiệm nguyên x;y của phương trình: \(x^2-xy=6x-5y-8\)
Tìm nghiệm nguyên của phương trình sau
a,x^2 -xy =6x-5y-8
b, 3x^2 -4y^2=13
a)
b)
Nhận thấy: x phải là số lẻ. Vì nếu x là số chẵn thì 3x^2 sẽ là số chẵn => 3x^2-4y^2 là số chẵn trong khi 13 là số lẻ
x là số lẻ => x có dạng x= 2k+1 với k thuộc Z
thay x=2k+1 vào phương trình ta có:
3(4k^2+4k+1) - 4y^2 = 13
<=> 6k^2+6k-2y^2=5
<=> 6k(k+1) = 5+2y^2
Dễ thấy vế trái là số chẵn trong khi vế phải là số lẻ => phương trình không có nghiệm nguyên => dpcm
Tìm nghiệm nguyên của phương trình :
a.x^2-xy=6x-5y-8
b.2x^2+3x^2-2y^2=7
Tìm nghiệm nguyên của pt sau:
\(x^2-xy=6x-5y-8\)
PLEASE !!!!
\(x^2-6x+8=x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)+3=\left(x-1\right)\left(x-5\right)+3\)
\(pt\Leftrightarrow y\left(x-5\right)=x^2-6x+8\)
\(x=5\text{ thì pt trở thành }0y=3\text{ (vô nghiệm)}\)
Xét \(x\ne5\)
\(pt\Leftrightarrow y=\frac{x^2-6x+8}{x-5}=x-1+\frac{3}{x-5}\)
Tới đây, bài toán đã đơn giản hơn.
Mình đã lm đến bc đấy r, sau thấy bí quá nên mk ms đăng bài vì mk kb tách \(x-1+\frac{3}{x-5}\)
Tìm nghiệm nguyên (x;y) của phương trình 2x^2- 6x=xy - 5 +y
Tìm nghiệm nguyên x,y của pt: \(x^2-xy=6x-5y-8\)
tìm nghiệm nguyên dương của phương trình 6x^2+5y^2=74
6x2+5y2=74
6x2+5y2-74=0
(6x2-54)+(5y2-20)=0
6(x2-9)+5(y2-4)=0
6(x+3)(x-3)+5(y+2)(y-2)=0
để 6x2+5y2-74=0
=>6(x+3)(x-3)=0 <=> x+3=0 <=> x=-3
x-3=0 <=> x=3
5(y+2)(y-2)=0 <=> y+2=0 <=> y=-2
y-2=0 <=> y=2
Vậy nghiệm của phương trình là: x\(\varepsilon\)(-3;3);y\(\varepsilon\)(-2;2)
Bạn làm sai rồi! a+b=0 => a=0,b=0?????
Bài này có nhiều cách làm, có thể chặn từng cái rồi xét tính chia hết!
Tìm nghiệm nguyên của phương trình: \(\left(y-2\right)x^2+\left(y^2-6x+8\right)x=y^2-5y+62\)
P/S: Mn làm kết quả 6 nghiệm thì đăng, ko thì thôi nhé
Tách ra \(\left(x-1\right)\left(y-2\right)\left[\left(x-1\right)+\left(y-2\right)\right]=56\)
Xét các cặp \(\left(1;7\right);\left(-8;1\right);\left(7;-8\right)\)và hoán vị