giải phương trình
\(\begin{cases} 3x-2y=11\\ 4x-5y=3 \end{cases} \)
giải các phương trình sau bằng phương pháp thế
\(\hept{\begin{cases}3x-2y=11\\4x-5y=3\end{cases}}\)
Giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng
1) \(\hept{\begin{cases}2x+y=5\\3x+5y=4\end{cases}}\)
2) \(\hept{\begin{cases}x-2y=1\\3x+4y=3\end{cases}}\)
3) \(\hept{\begin{cases}x-y=3\\4x+3y=5\end{cases}}\)
4) \(\hept{\begin{cases}4x+3y=2\\2x-2y=1\end{cases}}\)
Giải hệ phương trình sau
\(\hept{\begin{cases}3x+5y=34\\4x-5y=-13\\5x-2y=5\end{cases}}\)
Cộng vế hai biểu thức ta đc \(7x=21\)=> x =3
thay vào ta tìm đc y=5
_Kudo_
Giải phương trình: \(\hept{\begin{cases}8y^3+2y+2=x^3-3x^2+4x\\x^2-5y^2=4\end{cases}}\)
a)\(\hept{\begin{cases}3x+y=3\\2x-y=7\end{cases}}\)
b)\(\hept{\begin{cases}2x+5y=8\\2x-3y=0\end{cases}}\)
c)\(\hept{\begin{cases}4x+3y=6\\2x+y=4\end{cases}}\)
d)\(\hept{\begin{cases}2x+3y=-2\\3x-2y=-3\end{cases}}\)
e)\(\hept{\begin{cases}0.3x+05y=3\\1.5x-2y=1.5\end{cases}}\)
giải phương trình bằng phương pháp cộng nha m.n
\(a,\)\(\hept{\begin{cases}3x+y=3\\2x-y=7\end{cases}}\)\(\Rightarrow3x+y+2x-y=3+7\)\(\Rightarrow5x=10\Rightarrow x=2\)
Mà \(3x+y=3\Rightarrow3.2+y=3\Rightarrow y=3-6=-3\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=2\\y=-3\end{cases}}\)
\(b,\hept{\begin{cases}2x+5y=8\\2x-3y=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow2x+5y-\left(2x-3y\right)=8-0\)
\(\Rightarrow2x+5y-2x+3y=8\)\(\Rightarrow8y=8\Rightarrow y=1\)
Mà \(2x+5y=8\Rightarrow2x+5=8\Rightarrow2x=\frac{8-5}{2}=\frac{3}{2}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\y=1\end{cases}}\)
\(c,\hept{\begin{cases}4x+3y=6\\2x+y=4\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}4x+3y=6\\4x+2y=8\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow4x+3y-\left(4x+2y\right)=6-8\)
\(\Rightarrow4x+3y-4x-2y=-2\)
\(\Rightarrow y=-2\)
Mà \(4x+3y=6\Rightarrow4x-6=6\Rightarrow4x=12\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=-2\end{cases}}\)
Làm tương tự nha cậu
làm cả hai phương pháp cho nó máu :D
a, C1 : \(\hept{\begin{cases}3x+y=3\left(1\right)\\2x-y=7\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy pt 1 cộng pt 2 có : \(3x+y+2x-y=3+7\)
\(< =>5x=10< =>x=2\)
Thay vào pt 2 có : \(2x-y=7\)
\(< =>4-y=7< =>y=-3\)
Vậy ...
C2: \(\hept{\begin{cases}3x+y=3\left(1\right)\\2x-y=7\left(2\right)\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}y=3-3x\\2x-\left(3-3x\right)=7\end{cases}}\)
\(< =>2x-3+3x=7\)
\(< =>5x=10< =>x=2\)
Thay vào pt 2 có : \(2x-y=7\)
\(< =>4-y=7< =>y=-3\)
Vậy ...
giải hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}3x^2-4y^2+2\left(3x-2y\right)=-11\\x^2-5y^2+2x-5y=-11\end{cases}}\)
giải hệ phương trình : a)\(\hept{\begin{cases}x+3y=4\\2x+5y=7\end{cases}}\)\(\hept{\begin{cases}3x+2y=1\\3x+y=2\end{cases}}\)
a) \(\hept{\begin{cases}x+3y=4\left(1\right)\\2x+5y=7\left(2\right)\end{cases}}\)
Nhân cả hai vế ở phương trình (1) với 2 ta được \(2x+6y=8\)(3)
Lấy (3) - (2) ta được \(y=1\)
Từ đó suy ra x = 4 - 3 . 1 = 4 - 3 = 1
Vậy x = y = 1
b) \(\hept{\begin{cases}3x+2y=1\left(1\right)\\3x+y=2\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy (1) - (2) suy ra y = -1
Từ đó suy ra \(x=\frac{1+2}{3}=1\)
Vậy y = -1 và x = 1
giải hệ phương trình
\(\hept{\begin{cases}2x^2+xy+3y^2-2y-4=0\\3x^2+5y^2+4x-12=0\end{cases}}\)
Giải hệ phương trình :
\(\hept{\begin{cases}2x^2+xy+3y^2-2y-4=0\\3x^2+5y^2+4x-12=0\end{cases}}\)
Giải:
Lấy \(2x\left(1\right)-\left(2\right)\Rightarrow x^2+2xy+y^2-4y-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+4=0\Leftrightarrow x+y=2\)
Giải ra được hệ phương trình có nghiệm duy nhất là \(\left(1;1\right)\)
Câu hỏi của Pham Hoàng Lâm - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath