Phân tích thành nhân tử (\(^{x^2-3x+2}\))\(\left(x^2+15x+56\right)\)\(+\)8
Phân tích thành nhân tử: \(\left(x^2-7x+12\right)\left(x^2-15x+56\right)-60\)
\(=\left(x^2-11x+26+4x-14\right)\left(x^2-11x+26-4x+14\right)+16\left(x^2-7x+12\right)-60\)
\(=\left(x^2-11x+26\right)^2-\left(4x-14\right)^2+\left(16x^2-2\cdot4\cdot14x+14^2\right)-64\)
\(=\left(x^2-11x+18\right)\left(x^2-11x+34\right)-\left(4x+14\right)^2+\left(4x+14\right)^2\)
\(=\left(x^2-2x-9x+18\right)\left(x^2-11x+34\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-9\right)\left(x^2-11x+34\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(A=4\left(x^2+15x+50\right)\left(x^2+18x+72\right)-3x^2\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(D=4\left(x^2+15x+50\right)\left(x^2 +18x+72\right)-3x^2\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) \(\left(x+y\right)\left(x+2y\right)\left(x+3y\right)\left(x+4y\right)+x^4\)
b) \(\left(x^2+4x+2\right)^2-3x\left(x^2+4x+2\right)+2x^2\)
c) \(4x^4-8x^3+3x^2-8x+4\)
d)\(2x^4-15x^3+35x^3-30x+8\)
Phân tích thành nhân tử:
\(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\)
#)Giải :
Đặt \(x^2+4x+8=k\)
Ta có :\(k^2+3xk+2x^2=k^2+2xk+xk+2x^2=k\left(k+2x\right)+x\left(k+2x\right)=\left(k+x\right)\left(k+2x\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\)
\(=\left(x^2+4x+8+x\right)\left(x^2+4x+8+2x\right)\)
\(=\left(x^2+5x+8\right)\left(x^2+6x+8\right)\)
\(=\left(x^2+5x+8\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a/ \(4\left(x^2+15x+50\right)\left(x^2+18x+72\right)-3x^2\)
b/\(4x\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)\left(x+z\right)+y^2z^2\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
\(8\left(x^2+3x+5\right)^2+7\left(x^2+3x+5\right)-15\)
Đặt a=x2+3x+5
ta có \(8a^2+7a-15\)
\(=8a^2-8a+15a-15=8a\left(a-1\right)+15\left(a-1\right)\)
\(=\left(8a+15\right)\left(a-1\right)\)
Trả lại biến
\(\left(8x^2+24x+40+15\right)\left(x^2+3x+5-1\right)\)
\(=\left(8x^2+24x+55\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
Phân tích đa thức \(18x^3-\dfrac{8}{25}x\) thành nhân tử
a. \(\dfrac{2}{25}x\left(9x^2-4\right)=\dfrac{2}{25}x\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
b. \(2x\left(9x^2-\dfrac{4}{25}\right)=2x\left(3x-\dfrac{2}{5}\right)\left(3x+\dfrac{2}{5}\right)\)
Cách phân tích nào đúng, a hay b. Giải thích vì sao?
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(\left(x^2+4x+8\right)^2+3x\left(x^2+4x+8\right)+2x^2\)
đặt y=x2+4x+8 ta được
y2+3xy+2x2=y2+xy+2xy+2x2=y(y+x)+2x(y+x)
=(y+x)(y+2x)
thay y=x2+4x+8 ta được
(x2+5x+8)(x2+7x+8)
=(x^2+4x+8)2+2x(x^2+4x+8)+(x^2+4x+8)+2x^2
=(x^2+5x+8)(x^2+6x+8)
(x^2+4x+8)^2+3x(x^2+4x+8)+2x^2
dat x^2+4x+8=y
ta co:y^2+3xy+2x^2
=y^2+xy+2xy+2x^2
=y(y+x)+2x(y+x)
=(y+2x)(y+x)
=(x^2+4x+8+2x)(x^2+4x+8+x)
=(x^2+6x+8)(x^2+5x+8)
KL:......................