Những câu hỏi liên quan
Trần Tích Thường
Xem chi tiết
Nhật Hạ
10 tháng 8 2019 lúc 18:11

Để x là số nguyên

\(\Leftrightarrow\left(2a-1\right)⋮a\)

Mà \(\hept{\begin{cases}\left(2a-1\right)⋮a\\2a⋮a\end{cases}}\)\(\Rightarrow1⋮a\)

\(\Rightarrow a\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)

2a - 11-1
a10

Vậy...

Bình luận (0)
Mỹ Duyên Đinh
Xem chi tiết
cà thái thành
Xem chi tiết
Phan Minh Thiện
20 tháng 7 2019 lúc 11:16

Ta có:\(\frac{a-4}{a}=\frac{a}{a}-\frac{4}{a}=1-\frac{4}{a}\)

Để \(x\inℤ\)thì\(1-\frac{4}{a}\inℤ\Rightarrow\frac{4}{a}\inℤ\Rightarrow4⋮a\)

\(a\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

Vậy \(a\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)

Bình luận (0)
Đặng Anh Mai
Xem chi tiết
Phát Hồng Phùng
10 tháng 6 2015 lúc 17:27

x = (a-5)/a -->  x = 1 - 5/a --> với a = 1 hoặc a = 5 thì x là số nguyên?

a = 1, x = -4, a = 5, x = 0

Bình luận (0)
Im Yoon Ah
Xem chi tiết
Vũ Nhật Minh
Xem chi tiết
Xyz OLM
14 tháng 8 2019 lúc 9:33

1) a) Để x > 0

=> \(2a-5< 0\)

\(\Rightarrow2a< 5\)

\(\Rightarrow a< 2,5\)

\(\text{Vậy }x>0\Leftrightarrow a< 2,5\)

b) Để x < 0

\(\Rightarrow2a-5>0\)

\(\Rightarrow2a>5\)

\(\Rightarrow a>2,5\)

\(\text{Vậy }x< 0\Leftrightarrow a>2,5\)

c) Để x = 0

\(\Rightarrow2a-5=0\)

\(\Rightarrow2a=5\)

\(\Rightarrow a=2,5\)

\(\text{Vậy }x=0\Leftrightarrow a=2,5\)

2) \(\text{Vì }a\inℤ\Rightarrow3a-5\inℤ\)

\(\text{mà }x\inℤ\Leftrightarrow3a-5⋮4\)

\(\Rightarrow3a-5\in B\left(4\right)\)

\(\Rightarrow3a-5\in\left\{0;4;8;...\right\}\)

\(\Rightarrow3a\in\left\{5;9;13;....\right\}\)

\(\Rightarrow a\in\left\{\frac{5}{3};3;\frac{13}{3};6;....\right\}\)

\(\text{Mà }a\inℤ\Rightarrow a\in\left\{3;6;9;...\right\}\text{thì }x\inℤ\)

Bình luận (0)
Nguyễn Dạ Duy
Xem chi tiết
ngan cap thi
Xem chi tiết
Đào thu phương
Xem chi tiết
Đinh Tuấn Việt
3 tháng 9 2015 lúc 10:13

Bạn ghi đề sai. Làm gì có s nào ?                

Bình luận (0)
Đinh Tuấn Việt
3 tháng 9 2015 lúc 10:17

\(S=\frac{a-3}{2a}\) là số nguyên

<=> a - 3 chia hết cho 2a

<=> 2.(a - 3) chia hết cho 2a

<=> 2a - 6 chia hết cho 2a

<=> 6 chia hết cho 2a

=> 2a \(\in\) Ư(6)

<=> 2a \(\in\) {-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}

Vì a nguyên nên a \(\in\) {-3;-1;1;3}

Bình luận (0)