CMR :
20y - 14x chia hết cho 19 <=> 4x - 3y chia hết cho 19
a) cho 5x+y chia hết cho 19. cmr 4x-3y chia hết cho 19
b) cho 4x+3y chia hết cho 13. cmr 7x+2y chia hết cho 13
cho 5x+y chia hết cho 19
cmr:4x-3y chia hết cho 19
Cho x,y thuộc z,CMR:
a, Nếu A=5x+y chia hết cho 19 thì B =4x - 3y chia hết cho 19
b,Nếu C=4x+3y chia hết cho 13 thì D=7x +2y chia hết cho 13
cho x,y thuộc Z
CMR:
a) Nếu A= 5x+y chia hết cho 19 thì B=4x-3y chia hết cho 19.
b) Nếu C=4x+3y chia hết cho13 thì D=7x+3y chia hết cho 13.
Cho x, y thuộc Z. CMR:
a) Nếu A = 5x + y chia hết cho 19 thì B = 4x - 3y chia hết cho 19
b) Nếu B = 4x + 3y chia hết cho 13 thì D = 7x + 2y chia hết cho 13
Cho x, y thuộc Z. CMR:
a) Nếu A = 5x + y chia hết cho 19 thì B = 4x - 3y chia hết cho 19
b) Nếu B = 4x + 3y chia hết cho 13 thì D = 7x + 2y chia hết cho 13
Cho \(x,y\in Z\)
CMR:
a, Nếu A= 5x+y chia hết cho 19 thì B= 4x-3y chia hết cho 19
b, Nếu C = 4x+3y chia hết cho 13 thì D = 7x+2y cũng chia hết cho 13
1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh) 1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh) 1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh)
1, a, A = 5x + y chia hết 19
=> 5x + 19y + y chia hết 19
=> 5x + 20y chia hết 19
=> (5x + 20y)/5 chia hết 19 (vì 5 và 19 nguyên tố cùng nhau)
=> x + 4y chia hết 19
=> (5x + y) - (x + 4y) chia hết 19 (vì cả 2 đều chia hết 19)
=> (5x - x) + (y - 4y) chia hết 19
=> 4x - 3y chia hết 19
=> B chia hết cho 19 (điều phải chứng minh)
b, Những lí giải bài này gần tương tự bài trên, bạn suy ra hộ mình nhé!
4x + 3y chia hết 13
=> 4x + 3y + 13y chia hết 13
=> 4x + 16y chia hết 13
=> x + 4y chia hết 13 (1)
Lại có: 4x + 3y chia hết 13
=> 26x + 4x + 3y chia hết 13
=> 30x + 3y chia hết 13
=> 10x + y chia hết 13
=> (10x + y) - (4x + 3y) chia hết 13
=> 6x - 2y chia hết 13 (2)
(1)(2)=> (6x - 2y) + (x + 4y) chia hết 13
=> 7x + 2y chia hết 13
=> D chia hết 13 (điều phải chứng minh)
giúp mình với:
Cho x,y thuộc Z. CMR:
Nếu A = 5x + y chia hết cho 19 thì B = 4x - 3y chia hết cho 19.
Nếu A = 5x + y ⋮ 19 thì B = 4x - 3y
Ta có : 4x - 3y = 19x - 3 ( 5x + y )
⇒19x - 3 ( 5x + y ) ⋮ cho 19
=> 4x - 3y \(⋮\)cho 19
Nếu A = 5x+y chia hết cho 19 thì B = 4x-3y
Ta có 4x -3y = 19x - 3(5x+y)
=> 19x - 3(5x+y) chia hết cho 19
=> 4x -3y chia hết cho 19
Nếu A = 5x + y \(⋮\)19 thì B = 4x - 3y
Ta có :
4x - 3y = 19x - 3 ( 5x + y )
\(\Rightarrow\)19x - 3 ( 5x + y ) \(⋮\)cho 19
\(\Rightarrow\)4x - 3y \(⋮\)cho 19
Cho 3x + 11y chia hết cho 19 . CMR : 13x - 3y chia hết cho 19
Xét hiệu 13.(3x + 11y) - 3.(13x - 3y) = 39x + 143y - (39x - 9y) = 39x + 143y - 39x + 9y = 152y
vậy 13.(3x+ 11y) - 152y = 3.(13x - 3y)
Vì 3x+ 11y chia hết cho 19 nên 13.(3x+ 11y) chia hết cho 19
152y chia hết cho 19 (Vì 152 chia hết cho 19)
=> 13.(3x+ 11y) - 152y chia hết cho 19 => 3.(13x - 3y) chia hết cho 19 Mà 3 không chia hết cho 19 => 13x - 3y chia hết cho 19