xác định n thuộc N để phân số sau tối giản : n+8/2n-5
Cho phân số n+5/n-2 (n thuộc N; n>3)
a) Tìm giá trị của n để phân số có giá trị là số tự nhiên
b) Tìm n để phân số là tối giản
Tìm n thuộc Z để phân số 18n + 2/21n+7 là phân số tối giản
(18n+3)/(21n+7) = [(21n+7)-(3n+4)]/(21n+7)
= 1 - (3n+4)/(21n+7) là phân số tối giản <=> (3n+4)/(21n+7) tối giản
<=> (21n+7)/(3n+4) tối giản
<=> [7.(3n+4) - 21]/(3n+4) = 7 - 21/(3n+4) tối giản
<=> 21/(3n+4) = (3.7)/(3n+4) tối giản
<=> 7/(3n+4) tối giản (*) (vì 3n+4 không là bội của 3)
(*) <=> 3n+4 không chia hết cho 7
<=> 3n # 7k+3 trong đó k là bội của 3 (vì VT là bội của 3)
<=> 3n # 21m+3 (với k = 3m)
<=> n # 7m+1 (m thuộc Z)
Tìm số tự nhiên n để phân số (4n+2) / (2n2 + 2n + 3) là phân số tối giản.
cho phân số A=n+1/n-3 (n thuộc Z, n khác 3)
a,Tìm n để A có giá trị nguyên
b,Tìm n để A là phân số tối giản
Tra loi nhanh giup minh voi
Cho phân số A =\(\frac{n+1}{n-3}\) (n thuộc Z ; n khác 3)
Tìm n để A là phân số tối giản.
\(\frac{n+1}{n-3}=\frac{n-3+4}{n-3}=1+\frac{4}{n-3}\)
để A là ps tối giản thì 4 p chia hết cho n-3
suy ra n-3 thuộc{ -4;-2;-1;1;2;4}
ta có:n-3=-4 suy ra n=-1
n-3=-2 suy ra n=1
n-3=-1 suy ra n=2
n-3=1 suy ra n=4
n-3=2 suy ra n=5
n-3=4 suy ra n=7
Cho phân số A = \(\frac{n+1}{n-3}\) (n thuộc Z ; n khác 3)
Tìm n để A là phân số tối giản.
Cho phân số P=n+4/2n-1
Tìm số tự nhiên n để phân số P ko tối giản
Cho phân số A = \(\frac{n+1}{n-3}\) (n thuộc Z ; n khác 3)
Tìm n để A là phân số tối giản.
chứng minh rằng mọi phân số có dạng \(\frac{n+1}{2n+3}\)với ( n thuộc N ) đều là phân số tối giản
Để phân số n+1/2n+3 là phân số tối giản thì (n+1; 2n+3) =1
Gọi (n+1; 2n+3) =d => n+1 \(⋮\)d; 2n+3 \(⋮\)d
=> (2n+3) - (n+1) \(⋮\)d
=> (2n+3) -2(n+1) \(⋮\)d
=> 2n+3 -2n -2 \(⋮\)d
=> 1 \(⋮\)d
=> n+1/2n+3 là phân số tối giản
Vậy...
Gọi d là ƯC(n+1 ; 2n + 3)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+1⋮d\\2n+3⋮d\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2\left(n+1\right)⋮d\\2n+3⋮d\end{cases}}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2n+2⋮d\\2n+3⋮d\end{cases}}\)
=> ( 2n + 3 ) - ( 2n + 2 ) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d = 1
=> ƯCLN(n +1 ; 2n + 3) = 1
=> \(\frac{n+1}{2n+3}\)tối giản ( đpcm )