Giúp mình nhé:
C/M rằng đa thức P(x) có ít nhất hai nghiệm:
P(x)(x+1) = (x-2)P(x)
giải bài toán này giúp mình với:
Chứng minh rằng đa thức P(x) có ít nhất hai nghiệm biết rằng:
P(x)(x+1)=(x-2)
cho hai đa thức p(x)thỏa mãn (x-1)p(x)=(x+4).p(x+8)với mỗi x .chứng minh rằng p(x) có ít nhất hai nghiệm.
Mình cần luôn mong các bạn giúp!!!!!
Cho đa thức f(x) thoả mãn điều kiện : x.f(x-2)=(x-4).f(x) . Chứng minh rằng đa thức f(x) có ít nhất hai nghiệm
Giup mình với nhé
Cho đa thức h(x) thỏa mãn: x*h(x+1)=(x+2)*h(x)
Chứng minh rằng đa thức h(x) có ít nhất hai nghiệm
a)Tìm nghiệm của đa thức D(x)=x(x-2)
b)Chứng tỏ đa thức sau không có nghiệm:P(x)=13 x^4+2
a, Ta có
\(D\left(x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
vậy...
b,
Ta có
\(x^4\ge0\)
\(\Rightarrow13x^4\ge0\)
\(\Rightarrow13x^4+2\ge2\)
\(\Rightarrow13x^4+2>0\)
\(\Rightarrowđpcm\)
a. D(x)=o
tương đương: x(x-2)=0
mà x khác x-2 nên để x(x-2)=o thì
x=0 hoặc x-2=0
suy ra : x=0 hoặc x=2
vậy nghiệm của đa thức D(x) là 0 hoặc 2
b.ta thấy:
x^4>=0(với mọi x)
nên 13x^4>=0
suy ra 13x^4+2>=2
vậy đa thức P(x) không có nghiệm
Cho đa thức P(x) thoả mãn điều kiện (x-3).P(x+1)=(x+2).P(x)
Chứng minh rằng đa thức P(x) có ít nhất hai nghiệm
cảm ơn đã làm sau khi mk đã giải xong
Ta có nghiệm của một đa thức là giá trị của biến làm cho đa thức có giá trị bằng 0
Nếu P(a) = 0 => a là nghiệm của đa thức P(x)
( x - 3 ).P( x + 1 ) = ( x + 2 ).P(x) (1)
Thay x = 3 vào (1) ta có
0.P( 3 + 1 ) = 5.P( 3 )
=> 0 = 5.P( 3 ) => P( 3 ) = 0
=> x = 3 là một nghiệm của đa thức P(x) (2)
Thay x = -2 vào (1) ta có
( -2 - 3 ).P( -2 + 1 ) = 0.P(-2)
=> -5.P(-1) = 0 => P(-1) = 0
=> x = -1 là một nghiệm của đa thức P(x) (3)
Từ (2) và (3) => Đa thức P(x) có ít nhất 2 nghiệm (đpcm)
1.Chứng minh rằng đa thức P(x) có ít nhất hai nghiệm biết rằng:
x.P(x +2) – (x -3).P(x -1) = 0
Với x = 0 Ta có:
0.P(0 + 2) – (0 – 3).P(0 – 1) = 0 ⇔ 0 + 3P(-1) = 0 ⇔ P(-1) =0
=> x = -1 là nghiệm của đa thức P(x)
Với x = 3 ta có:
3.P(3 + 2) – (3 – 3) .P(3 – 1) = 0 ⇔ 3.P(5) – 0.P(2) = 0
⇔ 3.P(5) = 0 ⇔ P(5) = 0
=> x = 5 là nghiệm của đa thức P(x)
Vậy đa thức P(x) có ít nhất 2 nghiệm là -1 và 0.
vậy đa thức P(x) có ít nhất 2 nghiệm là : -1 và 5 chứ Phùng Khánh Linh ....
Với x = 0 Ta có:
0.P(0 + 2) – (0 – 3).P(0 – 1) = 0 ⇔ 0 + 3P(-1) = 0 ⇔ P(-1) =0
=> x = -1 là nghiệm của đa thức P(x)
Với x = 3 ta có:
3.P(3 + 2) – (3 – 3) .P(3 – 1) = 0 ⇔ 3.P(5) – 0.P(2) = 0
⇔ 3.P(5) = 0 ⇔ P(5) = 0
=> x = 5 là nghiệm của đa thức P(x)
Vậy đa thức P(x) có ít nhất 2 nghiệm là -1 và 0.
chứng minh rằng đa thức P(x) có ít nhất hai nghiệm biết rằng :
x.P(x+2) - ( x-3 ) .P(x-1) = 0
Chứng minh rằng đa thức P(x) có ít nhất hai nghiệm biết rằng:
x.P(x +2) – (x -3).P(x -1) = 0
Vì x.P(x+2)-(x-3).P(x-1)=0
suy ra x.P(x+2)=(x-3).P(x-1)
Xét x=0 và x=3 vào biểu thức kia thì sẽ cmr đa thức P(x) có ít nhất hai nghiệm (nghiệm là -1 và 3)