So sánh: A=\(\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}\) và \(B=\frac{11}{a^m}+\frac{9}{a^n}\)
Cho a , m ,n thuộc N sao , Hãy So sánh :
\(A=\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}\&B=\frac{11}{a^m}+\frac{9}{a^n}\)
so sánh \(A=\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n};B=\frac{11}{a^m}+\frac{9}{a^n}\)
Cho a,m,n \(\in\)N* . Hãy so sánh A và B :
A = \(\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}\)
B = \(\frac{11}{a^m}+\frac{9}{a^n}\)
Cho a,m,n \(\in\) N*, hãy so sánh hai tổng sau : A= \(\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}\) và B= \(\frac{11}{a^m}+\frac{9}{a^n}\)
Dễ mà, bài này trên lớp cậu đã hỏi mình đâu ?
Giải
A = \(\left(\frac{10}{a^m}+\frac{9}{a^n}\right)+\frac{1}{a^n}\) ; B = \(\left(\frac{10}{a^m}+\frac{9}{a^n}\right)+\frac{1}{a^m}\)
Muốn so sánh A với B chỉ cần so sánh \(\frac{1}{a^m}\) và \(\frac{1}{a^n}\)
Xét các trường hợp:
TH1: a = 1 thì am=an do đó A=B
TH2: a \(\ne\) 1 thì xét m và n
- Nếu m = n thì am = an do đó A=B
- Nếu m < n thì am < an do đó \(\frac{1}{a^m}\) > \(\frac{1}{a^n}\) ; vậy A<B
- Nếu m > n thì am > an do đó \(\frac{1}{a^m}\) < \(\frac{1}{a^n}\) ; vậy A>B
vì đã chọn đúng cho việt quá 3 lần trong hai ngày !!!
câu mình Đúng 100% mà không được online math lựa chọn ! huhuhuhuhuh.....
Cho a,m,n \(\in\)N* . Hãy so sánh :A=\(\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}\)và B=\(\frac{11}{a^m}+\frac{9}{a^n}\)
( Ai giải mình mới tick nha )
a. cho a,b,n là các số tự nhiên Hãy so sánh \(\frac{a+n}{b+n}\)và \(\frac{a}{b}\)
b.Hãy so sánh A= \(\frac{10^{11}-1}{10^{12}-1}\);B= \(\frac{10^{10}+1}{10^{11}+1}\)so sánh A và B
SO SÁNH: \(\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}\)
với \(\frac{9}{a^m}+\frac{11}{a^n}\)
Coi \(A=\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}=\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}+\frac{1}{a^m}\)
\(B=\frac{9}{a^m}+\frac{11}{a^n}=\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}+\frac{1}{a^n}\)
Cả A và B đều có: \(\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}\) nên ta so sánh \(\frac{1}{a^n}\)và\(\frac{1}{a^m}\)
TH1: n<m =>1/n>1/m
=>B>A
TH2:n>m=>1/n<1/m
=>B<A
TH3: m=n =>1/m=1/n
=> B=A
\(\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}=\left(\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}\right)+\frac{1}{a^m}\)
\(\frac{9}{a^m}+\frac{11}{a^n}=\left(\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}\right)+\frac{1}{a^n}\)
Muốn so sách 2 biểu thức trên ta chỉ cần so sánh \(\frac{1}{a^m}\) với \(\frac{1}{a^n}\)
Trường hợp 1: a=1 thì 2 biểu thức trên = nhau
Trường hợp 2: a khác 1 thì xét m và n
-Nếu m=n thì am=an => 2 biểu thức trên = nhau
-Nếu m<n thì am<an => \(\frac{1}{a^m}>\frac{1}{a^n}\)=> .....
-Nếu m>N thì am>an => \(\frac{1}{a^m}
Đinh Tuấn Việt 5 phút trước
$\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}=\left(\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}\right)+\frac{1}{a^m}$10am +10an =(9am +10an )+1am
$\frac{9}{a^m}+\frac{11}{a^n}=\left(\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}\right)+\frac{1}{a^n}$9am +11an =(9am +10an )+1an
Muốn so sách 2 biểu thức trên ta chỉ cần so sánh $\frac{1}{a^m}$1am với $\frac{1}{a^n}$1an
Trường hợp 1: a=1 thì 2 biểu thức trên = nhau
Trường hợp 2: a khác 1 thì xét m và n
-Nếu m=n thì am=an => 2 biểu thức trên = nhau
-Nếu m<n thì am<an => $\frac{1}{a^m}>\frac{1}{a^n}$1am >1an => .....
-Nếu m>N thì am>an => $\frac{1}{a^m}<\frac{1}{a^n}$1am <1an => ......
Đúng 0
Trần Thùy Dung 7 phút trước
Coi $A=\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}=\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}+\frac{1}{a^m}$A=10am +10an =9am +10an +1am
$B=\frac{9}{a^m}+\frac{11}{a^n}=\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}+\frac{1}{a^n}$B=9am +11an =9am +10an +1an
Cả A và B đều có: $\frac{9}{a^m}+\frac{10}{a^n}$9am +10an nên ta so sánh $\frac{1}{a^n}$1an và$\frac{1}{a^m}$1am
TH1: n<m =>1/n>1/m
=>B>A
TH2:n>m=>1/n<1/m
=>B<A
TH3: m=n =>1/m=1/n
=> B=A
A) So sánh :Cho a,m,n\(\in\) N*,hãy so sánh A và B:
\(a=\frac{10}{a^m}+\frac{10}{a^n}\) \(b=\frac{11}{a^m}+\frac{9}{a^n}\)
B) tìm x,biết \(\frac{x-1}{2011}+\frac{x-2}{2012}+\frac{x-3}{2013}=\frac{x-4}{2014}+\frac{x-5}{2015}+\frac{x-6}{2016}\)
B,
(1 - x-1/2011)+(1 - x-2/2012)+(1 - x-3/2013)=(1 - x-4/2014)+(1 - x-5/2015)+(1 - x-6/2016)
=> 2010-x/2011 + 2010-x/2012 + 2010-x/2013 = 2010-x/2014 + 2010-x/2015 + 2010-x/2016
=> 2010-x/2011 + 2010-x/2012 + 2010-x/2013 - 2010-x/2014 - 2010-x/2015 - 2010-x/2016=0
=>(2010-x).(1/2011 + 1/2012 + 1/2013 + 1/2014 - 1/2015 - 1/2016)=0
Mà: 1/2011 + 1/2012 + 1/2013 + 1/2014 - 1/2015 - 1/2016 khác 0
=> 2010-x=0
=>x=2010
a, 10/a^m > 11/a^m; 10/a^n > 9/a^n => A > B
b, bạn cộng 1 vào các phân số đưa VP qua VT đặt nhân tử chung x + 2010 thì trong ngoặc còn lại là số dương nên x + 2010 = 0
1)a)Cho a,b,n thuộc N*.Hãy so sánh \(\frac{a+n}{b+n}\)và\(\frac{a}{b}\)b)Cho A=\(\frac{10^{11}-1}{10^{12}-1}\);B=\(\frac{10^{10}+1}{10^{11+1}}\).So sánh A và B.