Giải phương trình:hộ mình với
8(x+1/x)^2+4(x^2+1/x^2)^2-4(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2
Giải phương trình hộ mình nhé
1) x-4/x-1+x+4/x+1=2
2)x^2-x/x+3-x^2/x-3=7x^2-3x^2/9-x^2
\(\frac{x^2-x}{x+3}-\frac{x^2}{x-3}=\frac{7x^2-3x^2}{9-x^2}\) ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\frac{x^2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3x^2-7x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2=3x^2-7x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(-3x^2-x^2-3x^2-3x^2+7x^2\right)-3x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=0\\x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
KL : nghiệm của PT là : \(S=\left\{0;-1\right\}\)
\(\frac{x-4}{x-1}+\frac{x+4}{x+1}=2\) DKXĐ : \(x\ne\pm1\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-4\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-4x-4+x^2-x+4x-4=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x^2\right)\left(x-4x-x+4x\right)+\left(-4-4\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2=10\)
.....
giải phương trình8(x+1/x)^2+4(x^2+1/x^2)^2-4(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2
giải phương trình 8(x+1/x)^2+4(x^2+1/x^2)^2-4(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2
Giải phương trình: 8(x+1/x)^2 + 4(x^2+1/x^2)^2 - 4(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2
giải phương trình 8(x+1/x)^2+4(x^2+1/x)^2-4(x^2+1/x^2)(x+1/x)^2=(x+4)^2
mình cần giải bài này, các cậu giúp mình chút:
Bài 1: giải phương trình sau
a) x-1/x+2 - x/x-2 = 5x-2/4-x^2
b) x+2/x+3 + x+1/1-x = 4/(x+3)(x-1)
chỉ có thế thôi! tớ cần gấp!
một mảnh đất hình tam giác vuôngABCvuông ở A.cạnh AB=30cm,cạnh ac= 40cm,cạnh BC=50cm,người ta dành phần đất hình thang đáy lớn BC và chiều cao 12m để trồng cây.phần đất còn lại để đào giếng.Tính diện tích phần đất để làm giếng
\(a,\frac{x-1}{x+2}-\frac{x}{x-2}=\frac{5x-2}{4-x^2}\) ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+2-x^2-2x=2-5x\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+2-x^2-2x-2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
KL : PT vô số Nghiệm
\(b,\frac{x+2}{x+3}+\frac{x+1}{1-x}=\frac{4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\) ĐKXĐ : \(x\ne-3;x\ne1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2-x^2-3x-x-3=4\)
\(\Leftrightarrow-x+2x-3x-x=4+2+3\)
\(\Leftrightarrow-3x=9\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)(loại )
KL : PT vô nghiệm
giúp mình giải phương trình này với:
\(A=8\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2-4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=\left(x+4\right)^2\)
Bạn chú ý cách viết phương trình.
Phương trình chỉ có dạng f(x)=g(x) thôi, không có dạng A=f(x)=g(x) như bạn viết.
\(VT=\left[8\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\left(x+\frac{1}{x}\right)^2\right]+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2\)
\(=4\left(x+\frac{1}{x}\right)^2\left(2-x^2-\frac{1}{x^2}\right)+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2\)
\(=-4\left(x+\frac{1}{x}\right)^2\left(x-\frac{1}{x}\right)^2+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2\)
\(=-4\left(x^2-\frac{1}{x^2}\right)^2+4\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)^2\)
\(=-4x^4+8-\frac{4}{x^4}+4x^4+8+\frac{4}{x^4}\)
\(=16\)
Phương trình đã cho trở thành
\(\left(x+4\right)^2=16\\ \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=-4\\x+4=4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-8\\x=0\end{cases}}\)
Giải phương trình :
8{x+1/x}^2+4{x^2+1/x^2}^2-4{x^2+1/x^2}{x+1/x}^2=(x+4)^2
\(x+\dfrac{1}{x}=a;x^2+\dfrac{1}{x^2}=a^2-2\)
\(8a^2+4\left(a^2-2\right)^2-4\left(a^2-2\right)a^2=\left(x+4\right)^2\)
\(8a^2+4\left(a^2-2\right)\left[\left(a^2-2\right)-a^2\right]=\left(x+4\right)^2\)
\(8a^2-8\left(a^2-2\right)=\left(x+4\right)^2\)
\(16=\left(x-4\right)^2;\left[{}\begin{matrix}x-4=4;x=8\\x-4=-4;x=0\end{matrix}\right.\)
1. GIẢI PHƯƠNG TRÌNH : Mọi người giúp mình nhé, mình cảm ơn
a) (x-4)3 = (x+4)(x2 - x - 16)
b) x + 2/x = x2 + 5x + 4/ x2 + 2x + x/x+2
c) x+1/x-2 - 5/x+2 = 12/x2 - 4 + 1
a) (x - 4)^3 = (x + 4)(x^2 - x - 16)
<=> x^3 - 8x^2 + 16x - 4x^2 + 32x - 64 = x^3 - x^2 - 16x + 4x^2 - 4x - 64
<=> -12x^2 + 48x - 64 = 3x^2 - 20
<=> 12x^2 - 48x + 64 + 3x^2 - 20 = 0
<=> 15x^2 - 68x = 0
<=> x(15x - 68) = 0
<=> x = 0 hoặc 15x - 68 = 0
<=> x = 0 hoặc 15x = 68
<=> x = 0 hoặc x = 68/15
b) \(\frac{x+2}{x}=\frac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\frac{x}{x+2}\) (ĐKXĐ: x khác 0, x khác -2)
<=> \(\frac{x+2}{x}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}{x\left(x+2\right)}=\frac{x}{x+2}\)
<=> x(x + 2) + 2(x + 2) = (x + 1)(x + 4) + x^2
<=> x^2 + 2x + 2x + 4 = x^2 + 4x + x + 4 + x^2
<=> x^2 + 4x + 4 = 2x^2 + 5x + 4
<=> x^2 + 4x = 2x^2 + 5x
<=> x^2 + 4x - 2x^2 - 5x = 0
<=> -x^2 - x = 0
<=> x(x + 1) = 0
<=> x = 0 hoặc x + 1 = 0
<=> x = 0 (ktm) hoặc x = -1 (tm)
Vậy: nghiệm của phương trình là: -1