tính A=5/2.4+5/4.6+5/6.8+...+5/98.100
B=-2/1.2+-2/2.3+-2/3.4+...+-2/2015.2016
2.4+4.6+6.8+...+98.100/1.2+2.3+3.4+...+49.50. Tính
\(\frac{2.4+4.6+6.8+...+98.100}{1.2+2.3+3.4+...+49.50}=\frac{4.\left(1.2+2.3+3.4+...+49.50\right)}{1.2+2.3+3.4+...+49.50}=\frac{4}{1}=4\)
bài 1 tính tổng S=1+2+3+...+50
bài 2 cho A là tập hợp các số có 3 chữ số chia cho 4 dư 3
a viết A theo 2 cách
b tính tổng các phần tử của A
bai3 a1.2 +2.3+3.4+...+19.20
b 1.2 +2.3+3.4+...+n [n-1]
bai 4 a 1.2.3 +2.3.4+3.4.5+... +98.99.100
b 1.2.3 +2.3.4 + ...+n[n+1][n+2]
bai 5 a1.3+3.5+5.7+..+97.99
b 2.4+4.6+6.8+...+98.100
Bài 1 Số số hạng của dãy là : (50-1):1+1=50(số hạng )
S = (50+1) x 50 : 2 = 1275
Bài tập: Tính tổng
a) A = 1.2+2.3+3.4+...+98.99
b) B = 1.3+3.5+5.7+...+99.101
c) S = 1.4+4.7+7.10+...+2017.2020
d) E= 2.4+4.6+6.8+...+98.100
e) S= 1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+98.99.100
f) S= 1.2.3.4+2.3.4.5+3.4.5.6+...+19.20.21.22
a/
3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+98.99.3=
=1.2.3+2.3.(4-1)+3.4.(5-2)+...+98.99.(100-97)=
=1.2.3-1.2.3+2.3.4-2.3.4+3.4.5-...-97.98.99+98.99.100=
=98.99.100=> A=98.33.100
b
6B=1.3.6+3.5.6+5.7.6+...+99.101.6=
=1.3.(5+1)+3.5.(7-1)+5.7.(9-3)+...+99.101.(103-97)=
=1.3+1.3.5-1.3.5+3.5.7-3.5.7+5.7.9-...-97.99.101+99.101.103=
=1.3+99.101.103=> (3+99.101.103):6
c/
9S=1.4.9+4.7.9+7.10.9+...+2017.2020.9=
=1.4.(7+2)+4.7.(10-1)+7.10.(13-4)+...+2017.2020.(2023-2014)=
=1.2.4+1.4.7-1.4.7+4.7.10--4.7.10+7.10.13-...-2014.2017.2020+2017.2020.2023=
=1.2.4+2017.2020.2023=> S=(2.4+2017.2020.2023):9
Dạng tổng quát: tính tổng các tích có quy luật: các thừa số của các tích lập thành dãy số cách đều. các thừa số đầu tiên của số hạng liền sau cũng chính là các thừa số sau cùng của số hạng liền trước thì ta nhân tổng với số k
Số k được tính theo quy luật \(k=\left(n+1\right)xd\)
Trong đó: n: số thừa số của 1 số hạng
d: Khoảng cách giữa hai thừa số liền kề trong mỗi số hạng
Chúc em học tốt
A=1.2+2.3+3.4+.....+79.80
B=2.4+4.6+6.8+....+48.50
gọi tổng của 1+2+3+4+...+79 là M
2+3+4+...+80 là N
ta có A = M.N
từ 1 đến 79 hay từ 2 đến 80 có (79-1) chia 1 + 1=79
M = (79+1).79 chia 2= 3160
N = (80+2).79chia 2= 3239
A = 3160 .3239 = 10235240
Bài 15 tính tổng a) A= 1/1.2 +1/2.3 +1/3.4 +...+1/2011.2012 b) B= 1/2.4 +1/4.6 + 1/6.8+.,.......+1/2010.2012
A = 1/1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 +...+ 1/2011 - 1/2012
A = 1 - 1/2012
A = 2011/2012
B = 1/2 - 1/4 + 1/4 - 1/6 + 1/6 - 1/8 +...+ 1/2010 - 1/2012
B = 1/2 - 1/2012
B = 1005/2012
a) \(A=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{2011\cdot2012}\)
\(A=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{2011}-\dfrac{1}{2012}\)
\(A=1-\dfrac{1}{2012}\)
\(A=\dfrac{2011}{2012}\)
b) \(B=\dfrac{1}{2\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot8}+...+\dfrac{1}{2010\cdot2012}\)
\(B=\dfrac{1}{2}\cdot\left(\dfrac{2}{2\cdot4}+\dfrac{2}{4\cdot6}+\dfrac{2}{6\cdot8}+...+\dfrac{2}{2010\cdot2012}\right)\)
\(B=\dfrac{1}{2}\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{8}+...+\dfrac{1}{2010}-\dfrac{1}{2012}\right)\)
\(B=\dfrac{1}{2}\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2012}\right)\)
\(B=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1005}{2012}\)
\(B=\dfrac{1005}{4024}\)
A=1/2.3+1/3.4+...+1/99.100
B+5/1.4+5/4.7+...+5/100.103
C=4/2.4+4/4.6+4/6.8+....+4/2008.2010
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(2A=\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+...+\frac{2}{99.100}\)
\(2A=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(2A=\frac{1}{1}-\frac{1}{100}\)
\(2A=\frac{99}{100}\Rightarrow A=\frac{99}{100}:2\Rightarrow A=\frac{99}{200}\)
Câu B và C làm tương tự.
bạn Nhi làm sai rồi
\(\frac{2}{2\cdot3}\) sao có thể bằng \(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\) được
\(\frac{1}{2\cdot3}\) mới bằng \(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
kết quả là : \(\frac{49}{100}\)
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2015.2016}\)
\(B=\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+\frac{1}{6.8}+...+\frac{1}{2014.2016}\)
Mấy bạn giúp mik nha
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2015.2106}\)
\(A=\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\right)+...+\left(\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}\right)\)
\(A=\frac{1}{1}-\frac{1}{2016}=\frac{2015}{2016}\)
\(B=\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+\frac{1}{6.8}+...+\frac{1}{2014.2016}=\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{1007.1008}\right)\)
=> \(B=\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{1008}\right)=\frac{1}{4}.\frac{1007}{1008}\)
=> \(B=\frac{1007}{4032}\)
a)B= 2.4 + 4.6 +6.8 +.....+18.20
b)C= 1.3+3.5+5.7+......+19.21
c) G= 1.2+2.3+3.4+......+99.100
Tính nhanh
a) 6B = 2.4.6 + 4.6.(8-2) + 6.8.(10-4) + ... + 18.20.(22-16)
6B = 2.4.6 + 4.6.8 - 2.4.6 + 6.8.10 - 4.6.8 +...+ 18.20.22 - 16.18.20
6B = 18.20.
B = (18.20.22) : 6
B = 1320
Mấy bài kia tương tự, cần giải luôn không bạn? Nhưng hơi mất thời gian
Tính tổng :
a, A= 2.4 +4.6 +6.8 +8.10 +....+98.100
b, B = 1.2+3.4+5.6 +...+ 99.100
c, C= 1.3.5 +3.5.7 + 5.7.9 +... 97.99.101
Mn giúp mk nha ! ( . là nhân )
a) \(A=2.4+4.6+...+98.100\)
\(\Rightarrow6A=2.4.6+4.6.6+....+98.100.6\)
\(=2.4.6+4.6.\left(8-2\right)+...+98.100.\left(102-96\right)\)
\(=2.4.6+4.6.8-2.4.6+...+98.100.102-98.98.100\)
\(=98.100.102\)
\(=999600\)
\(\Rightarrow A=\frac{999600}{6}=166600\)
PHẦN khác tương tự mẹo là xem tích đầu tiên rồi nhân cả biểu thức đó với số liền sau của tích các số đầu nhưng mà có quy luật