Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Ẩn danh
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Mai Chi
Xem chi tiết
FC TF Gia Tộc và TFBoys...
23 tháng 1 2016 lúc 20:21

2^n =10a +b . do 0<b<9 
=> b là chữ số tậm cùng của 2^n 
xét n=4k tức n chia hết cho 4 
=> 2^n có tận cùng là 6 
=> b=6 => ab chia hết cho 6 
xét n=4k + r với 1 ≤ r ≤ 3 và r là số nguyên 
=> 2^n =10a + b 
=> b chia hết cho 2 ,giờ ta phải cm a chia hết cho 3 
2^n =(2^4k)*2^r do 2^4k luôn có tận cùng là 6 mà 2 ≤ 2^r ≤8 
=> 2^4k *2^r có tận cùng thuộc { 2,4,8} 
=> b= 2^r vs r nguyên và 1 ≤ r ≤ 3 
=> 10 a =2^n -b =2^n -2^r =2^r ( 2^4k -1) chia hết cho 3 ( do 2^4k -1 chia hết cho 3) 
=> 10a chia hết cho 3 => a chia hết cho 3 
mà b chia hết cho 2 
=> ab chia hết cho 6

công chúa Ori
23 tháng 7 2016 lúc 20:18

bạn ơi, bạn có biết giải bài này bằng đồng dư thức không?

diệp
29 tháng 3 2018 lúc 22:50

bạn ơi!sao b=2^r

Trần Thùy Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Hữu Hoàng Hải Anh
Xem chi tiết
supersaiya
Xem chi tiết
supersaiya
16 tháng 2 2016 lúc 17:46

cho n thuộc N và n > 3

Đoàn Phương Anh
Xem chi tiết
Lê Minh Ngọc
18 tháng 1 2018 lúc 21:09

câu này hay ghê

❊ Linh ♁ Cute ღ
18 tháng 2 2018 lúc 20:58

em mới lp 7 nên e hổng bt lm

sorry cj nhé

nhìn cx khó nhỉ

Lữ- Khách- Vô-Tình
3 tháng 4 2018 lúc 20:09

do n > 3 => 2^n >= 2^4 chia hết cho 16 => 10a + b chia hết cho 16 

Ta có 2^n có thể có những tân cùng là 2; 4; 6; 8 

TH1 2^n có tận cùng là 2 => n = 4k+1 

=> 10a + b có tận cùng là 2 => b = 2 ( do b < 10) 

ta có 2^n = 10a + 2 => 2( 2^(4k) - 1) = 10a => 2^( 4k) - 1 = 5a 

do 2^(4k) - 1 chia hết cho 3 => 5a chia hết cho 3 => a chia hết cho 3 

=> a.b = a.2 chia hết cho 6 (1) 

TH2 2^n có tận cùng là 4 => n = 4k +2 

=> 2^n = 10a + b có tận cùng là 4 => b = 4( do b <10) 

=> 2^(4k +2) = 10a + 4 => 4.2^(4k) - 4 = 10a 

=> 4(2^4k - 1) = 10 a 

ta có 2 ^4k -1chia hết cho 3 => 10a chia hết cho 3 => a chia hết cho 3 

=> a.b chia hết cho 6 (2) 

Th3 2^n có tận cùng là 8 => n = 4k +3 

TH 3 2^n có tận cùng là 6 => n = 4k 

bằng cách làm tương tự ta luôn có a.b chia hết cho 6

Thanh Hải Phạm
Xem chi tiết
Hoàng Ngọc Anh
Xem chi tiết
Mai Ngọc
13 tháng 9 2015 lúc 10:26

Xét hiệu 5(10a+b) - (a+5b) = (50a+5b) - (a+5b)

                                        =49a chia hết cho 7

suy ra:5(10a+b) - (a+5b) chia hết cho 7

mà a+5b chia hết cho 7 nên 10a+b chia hết cho 7

 

vcnhmgyf
Xem chi tiết
Le Thi Khanh Huyen
23 tháng 2 2015 lúc 8:34

Ta có: 

a+5b chia hết cho 7

=>10.(a+5b)chia hết cho 7

=>10a+50b chia hết cho 7

=>(10a+b)+49b chia hết cho 7(1)

Mà 49 chia hết cho 7 nên 49b chia hết cho 7(2)

Từ (1)và(2), ta có: 10a+b chia hết cho 7

Vậy nếu a,b\(\in\)N và a+5b chia hết cho 7 thì 10a+b cũng chia hết cho 7.

 

nguyễn thùy linh
2 tháng 12 2017 lúc 12:32

a+5b ⋮ 7
=> 3(a+5b) ⋮7
=> 3a+15b⋮7
=> 3a+15b +7a -14b⋮7
=> 10a+b⋮7
chúc bn hok tốt ^_^