Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Huy Cena
Xem chi tiết
TrầnHoàngGiang
Xem chi tiết
Lê Song Phương
16 tháng 9 2023 lúc 21:00

1. Đặt \(ƯCLN\left(5n+3,6n+1\right)=d\) với \(d\ne1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5n+3⋮d\\6n+1⋮d\end{matrix}\right.\) 

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}30n+18⋮d\\30n+5⋮d\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow13⋮d\)

\(\Rightarrow d\in\left\{1,13\right\}\)

Nhưng vì \(d\ne1\) nên \(d=13\). Vậy \(ƯCLN\left(5n+3,6n+1\right)=13\)

2. Gọi \(ƯCLN\left(4n+3,5n+4\right)=d\) 

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4n+3⋮d\\5n+4⋮d\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}20n+15⋮d\\20n+16⋮d\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow1⋮d\) 

\(\Rightarrow d=1\)

 Vậy \(ƯCLN\left(4n+3,5n+4\right)=1\) nên 2 số này nguyên tố cùng nhau. (đpcm)

 3: Tương tự 2 nhưng khi đó \(d\in\left\{1,2\right\}\). Nhưng vì cả 2 số \(2n+1,6n+5\) đều là số lẻ nên chúng không thể có ƯC là 2. Vậy \(d=1\)

 4. Tương tự 3.

 

 

TrầnHoàngGiang
Xem chi tiết
Akai Haruma
16 tháng 9 2023 lúc 23:21

Bạn nên tách riêng rẽ từng bài ra để đăng cho mọi người quan sát dễ hơn nhé.

Hoàng Yến Nhi
Xem chi tiết
Vũ Thị  Thư Trang
28 tháng 12 2014 lúc 20:28

Gọi ƯCLN(6n+7;4n+5)laˋ a suy ra4n+5 chia hết cho a ; 6n+7chia hết cho a

Suy ra: 3.(4n+5)chia hết cho a vaˋ 2.(6n+7)chia hết cho a

Suy ra: 3.(4n+5)-2.(6n+7)chia hết cho a

Suy ra: (12n+5)-(12n+7)chia hết cho a

Suy ra:             1            chia hết cho a

Suy ra:         a=1  

Vâỵ 6n+7 vaˋ 4n+5 nguyên tô´ cùng nhau

Vâỵ 

 

Đinh Chí Công
Xem chi tiết
Đinh Chí Công
13 tháng 12 2017 lúc 13:38

Bài Làm 

Gọi ƯCLN ( 4n + 1 và 6n + 2 ) bằng D

=> \(\hept{\begin{cases}4n+1⋮D\\6n+2⋮D\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}12n+3⋮D\\12n+4⋮D\end{cases}}}\)

=> ( 12n + 4 ) - ( 12n + 3 ) \(⋮\)D

=> 1 \(⋮\)D

=> D = 1

Vì D = 1 nên 4n + 1 và 6n + 2 là số nguyên tố cùng nhau

nguyen duc thang
13 tháng 12 2017 lúc 13:41

Đặt ƯCLN ( 4n + 1 , 6n + 2 ) = d

=> \(\hept{\begin{cases}4n+1⋮d\\6n+2⋮d\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}3.\left(4n+1\right)⋮d\\2.\left(6n+2\right)⋮d\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}12n+3⋮d\\12n+4⋮d\end{cases}}\)=> ( 12n + 4 ) - ( 12n + 3 ) \(⋮d\)=> 1 \(⋮d\)

=> d thuộc Ư ( 1 ) = 1

ƯCLN ( 4n + 1 , 6n + 2 ) = 1

Vậy hai số 4n + 1 và 6n + 2 là hai số nguyên tố cùng nhau ( dpcm )

Bùi Thị Minh Anh
Xem chi tiết
Đoàn Đức Hà
21 tháng 11 2021 lúc 22:27

Đặt \(d=\left(4n+3,6n+4\right)\).

Suy ra 

\(\hept{\begin{cases}4n+3⋮d\\6n+4⋮d\end{cases}}\Rightarrow3\left(4n+3\right)-2\left(6n+4\right)=1⋮d\)

Suy ra \(d=1\).

Do đó ta có đpcm. 

Khách vãng lai đã xóa
Ruxian
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Quang
23 tháng 11 2020 lúc 21:32

gọi a là ước chung lớn nhất của 2n+1 và 3n+2

do đó a phải là ước của \(2\left(3n+2\right)-3\left(2n+1\right)=1\) do đó a=1

hay 2n+1 và 3n+2 là hai số nguyên tố cùng nhau.

b.gọi b là ước chung lớn nhất của 2n+3 và 4n+5

do đó b phải là ước của \(2\left(2n+3\right)-\left(4n+5\right)=1\)do đó b=1

hay 2n+3 và 4n+5 là hai số nguyên tố cùng nhau

Khách vãng lai đã xóa
Trần Khánh Ngân
13 tháng 12 2024 lúc 21:41

Địt

Xem chi tiết
Nguyễn Yến Nhi
25 tháng 2 2020 lúc 14:47

mk cx hok bồi nek

sao thấy đề bồi này nó cứ dễ sao ấy

Khách vãng lai đã xóa
Đoàn Đức Huy
Xem chi tiết
NGUYEN NGOC DAT
26 tháng 12 2017 lúc 20:38

 Gọi d là Ước chung lớn nhất của 2n + 1 và 6n + 5

=> ( 6n + 5 ) - ( 2n + 1 ) chia hết cho d

=> ( 6n + 5 ) - 3( 2n + 1 ) chia hết cho d

=> ( 6n + 5 ) - ( 6n + 3 ) chia hết cho d

=> 2 chia hết cho d

Vậy ước chung lớn nhất của 2n + 1 và 6n + 5 là 2 .

nguyễn hà trâm
27 tháng 12 2017 lúc 11:27

Gọi a là ƯCLN(2n+1, 6n+5)

ta có: 2n+1 chia hết cho a và 6n+5 chia hết cho a

        3.(2n+1) chia hết cho a và (6n + 5) chia hết cho a

         6n+3 chia hết cho a và 6n+5 chia hết cho a

       [(6n+5) - (6n+3)] chia hết cho a

       [6n+5 - 6n -3] chia hết cho a

        2 chia hết cho a suy ra a  = 2 hoặc  1

Vậy 6n+5 và 2n+1 là hai số nguyên tố chung

Edogawa-conan
13 tháng 3 2023 lúc 21:02

 Gọi d là Ước chung lớn nhất của 2n + 1 và 6n + 5 (dϵN')

=> ( 6n + 5 ) - ( 2n + 1 ) chia hết cho d

=> ( 6n + 5 ) - 3( 2n + 1 ) chia hết cho d

=> ( 6n + 5 ) - ( 6n + 3 ) chia hết cho d

  2 chia hết cho a suy ra a  = 2 hoặc  1

Vậy 6n+5 và 2n+1 là hai số nguyên tố chung