( 4x + 3 ) chia hết cho ( x - 1 )
Tìm x biết
1. x + 9 chia hết cho x + 7
2. x + 10 chia hết cho x + 1
3 . x - 15 chia hết cho x + 2
4. x + 20 chia hết cho x + 2
5 . 4x + 3 chia hết cho x - 2
6 . 3x + 9 chia hết cho x + 2
7 . 3x + 16 chia hết cho x + 1
8 . 4x + 69 chia hết cho x + 5
5.
$4x+3\vdots x-2$
$\Rightarrow 4(x-2)+11\vdots x-2$
$\Rightarrow 11\vdots x-2$
$\Rightarrow x-2\in \left\{1; -1; 11; -11\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{3; 1; 13; -9\right\}$
6.
$3x+9\vdots x+2$
$\Rightarrow 3(x+2)+3\vdots x+2$
$\Rightarrow 3\vdots x+2$
$\Rightarrow x+2\in \left\{1; -1; 3; -3\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-1; -3; 1; -5\right\}$
7.
$3x+16\vdots x+1$
$\Rightarrow 3(x+1)+13\vdots x+1$
$\Rightarrow 13\vdots x+1$
$\Rightarrow x+1\in \left\{1; -1; 13; -13\right\}$
$\Rightarrow x\in\left\{0; -2; 12; -14\right\}$
8.
$4x+69\vdots x+5$
$\Rightarrow 4(x+5)+49\vdots x+5$
$\Rightarrow 49\vdots x+5$
$\Rightarrow x+5\in\left\{1; -1; 7; -7; 49; -49\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-4; -6; 2; -12; 44; -54\right\}$
** Bổ sung điều kiện $x$ là số nguyên.
1. $x+9\vdots x+7$
$\Rightarrow (x+7)+2\vdots x+7$
$\Rightarrow 2\vdots x+7$
$\Rightarrow x+7\in \left\{1; -1; 2; -2\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{-6; -8; -5; -9\right\}$
2. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 9\vdots x+1$
3. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 17\vdots x+2$
4. Làm tương tự câu 1
$\Rightarrow 18\vdots x+2$
1)5+x chia hết cho x-1
2)4x-1 chia hết cho 5
3)x+2 chia hết cho 3x-2
4)x+1 chia hết cho 4x-1
Tìm x thuộc Z :
a) 4x-3 chia hết cho 2x+1
b) 8x-2 chia hết cho 4x-3
c) x2-7 chia hết cho x+1
a) 4x - 3 chia hết cho 2x + 1
4x + 2 - 2 - 3 chia hết cho 2x + 1
2(2x + 1) - 5 chia hết cho 2x + 1
=> 5 chia hết cho 2x + 1
=> 2x +1 thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5 ; -5}
Ta có bảng sau :
2x + 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | 0 | -1 | -2 | -3 |
b) 8x -2 chia hết cho 4x - 3
8x - 6 + 6 - 2 chia hết cho 4x - 3
2(4x - 3) + 4 chia hết cho 4x - 3
=> 4 chia hết cho 4x - 3
=> 4x - 3 thuộc Ư(4) = {1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4}
Còn lại giống a
c) x2 - 7 chia hết cho x + 1
x2 + x - x - 7 chia hết cho x + 1
x(x + 1) - x - 7 chia hết cho x + 1
x - 7 chia hết cho x + 1
x + 1 - 1 - 7 chia hết cho x + 1
x + 1 - 8 chia hết cho x + 1
=> 8 chia hết cho x + 1
=> x +1 thuộc Ư(8) = {1 ; -1 ; 2 ; -2; 4; -4 ; 8 ; - 8}
Còn lại giống a
2 câu kia tự làm nhé, mình làm câu khó nhất nha !
c ) x2 - 7 ⋮ x + 1
<=> x2 - 1 - 6 ⋮ x + 1
<=> (x - 1)(x + 1) - 6 ⋮ x + 1
Vì (x - 1)(x + 1) ⋮ x + 1 với mọi x . (x - 1)(x + 1) - 6 ⋮ x + 1 <=> 6 ⋮ x + 1
=> x + 1 là ước của 6 => Ư(6) = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; }
=> x + 1 = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; }
=> x = { - 7; - 4; - 3; - 2; 0; 1; 2 }
tìm x
2x+5 chia hết cho x
4x+3 chia hết cho 2x-1
x+15 chia hết cho x-2
6x+20 chia hết cho 3x-1
9+5x chia hết cho 2x+1
x2+8 chia hết ch0 x-2
50-4x chia hết cho x
x2+3x+10 chia hết cho x+2
ủa sao câu hỏi mk tìm mà ko ra là sao app như lồn á ko có app này còn hơn
tìm x thuộc z để (4x^3+11x^2+5x+5)chia hết cho (x+2) ;(x^3-4x^2+5x-1)chia hết cho (x-2)
Thực hiện phép chia đơn thức ta có :
4x3 + 11x2 + 5x + 5 : x + 2 dư 7
Để 4x3 + 11x2 + 5x + 5 ⋮ x + 2 thì 7 ⋮ x + 2
=> x + 2 ∈ Ư(7) = { 1; 7; -1; -7 }
Ta có bảng:
x+2 | 1 | 7 | -1 | -7 |
x | -1 | 5 | -3 | -9 |
Vậy để 4x3 + 11x2 + 5x + 5 ⋮ x + 2 thì 7 ⋮ x + 2 thì x ∈ { -9; -3; -1; 5 }
tìm x thuộc z để (4x^3+11x^2+5x+5)chia hết cho (x+2); (x^3-4x^2+5x-1)chia hết cho (x-2)
tìm x thuộc z để (4x^3+11x^2+5x+5)chia hết cho (x+2); (x^3-4x^2+5x-1) chia hết cho (x-2)
Tìm x thuộc Z
a) 2x chia hết cho ( x + 3 )
b) ( 4x+3 ) chia hết cho ( x - 1 )
c) ( 2x + 1 ) . ( 4x - 2 ) > 0
a)2x chia hết cho x+3
=>2(x+3)-6 cha hết cho x+3
=>6 chia hết cho x+3
=>x+3 thuộc Ư(6)={1;'6;-1;6;-2;-3;2;3}
=>x thuộc {.................}
b)4x+3 chia hết cho x-1
=>4(x-1)+7 chia hết cho x-1
=>7 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc Ư(7)={1;7;-1;-7}
=>x thuộc {...................}
mình làm nhanh đầu tiên nè! tick cho mình nha!
a,2x chia hết cho x+3
do 2x+6 chia hết cho x+3
=>2x-(2x+6) chia hết cho x+3
=>2x-2x-6 chia hết cho x+3
=>-6 chia hết cho x+3
=>x+3 thuộc {1;-1;6;-6}
=>x thuộc {-2;-4;3;-9}
b,4x+3chia hết cho x-1
=>(4x-4)+7chia hết cho x-1
=>4(x-1)+7 chia hết cho x-1
mà 4(x-1) chia hết cho x-1
=>7 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc {1;-1;7;-7}
=>x thuộc {2;0;8;-6}
ý c chưa chắc chắn lắm . khi nào có lời giải thì mk giải cho
Tìm các số nguyên x sao chi :
4x + 1 chia hết cho 2x - 3
2x - 3 chia hết cho 4x + 1
Ta có : 4x+1 chia hết cho 2x-3
=> 4x-6+7 chia hết cho 2x-3
=> 2(2x-3)+7 chia hết cho 2x-3
=> 7 chia hết cho 2x-3
=> 2x-3 thuộc Ư(7)={-7;-1;1;7}
... (bạn tự làm nhé!)
Ta có : 2x-3 chia hết cho 4x+1
=> 4x-6 chia hết cho 4x+1
=> 4x+1-7 chia hết cho 4x+1
=> 7 chia hết cho 4x+1
...
Học tốt!
Tìm x để:
a/ (15-3x) chia hết cho (2x+1)
b/ (6x+9) chia hết cho (4x+1)
c/ (12x + 73) chia hết cho (8x-3)
d/ (6x+8) chia hết cho (4x+3)
e/ (3x+2) chia hết cho (2x+1)