Tính nhẩm:
2 , 6 : 0 , 25 = 0 , 04 × 4 = 1 , 36 × 100 = 4 , 95 : 100 = 12 , 5 × 4 = 0 , 7001 × 1000 =
Tính nhẩm :
2 × 3 = ... 4 × 8 = ...
12 : 2 = ... 27 : 3 = ...
4 × 7 = ... 5 × 6 = ...
36 : 4 = ... 18 : 2 = ...
3 × 1 = ... 4 × 3 = ...
0 : 5 = ... 3 × 4 = ...
1 × 8 = ... 12 : 4 = ...
0 : 3 = ... 12 : 3 = ...
Phương pháp giải:
Nhẩm lại bảng nhân, chia đã học rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
2 × 3 = 6 4 × 8 = 32
12 : 2 = 6 27 : 3 = 9
4 × 7 = 28 5 × 6 = 30
36 : 4 = 9 18 : 2 = 9
3 × 1 = 3 4 × 3 = 12
0 : 5 = 0 3 × 4 = 12
1 × 8 = 8 12 : 4 = 3
0 : 3 = 0 12 : 3 = 4
Tính nhẩm:
9 + 1 + 2 = ……
6 + 4 + 5 = ……
5 + 5 + 8 = ……
8 + 2 + 4 = ……
7 + 3 + 1 = ……
4 + 6 + 0 = ……
Phương pháp giải:
Cộng nhẩm các số theo thứ tự từ trái sang phải rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
9 + 1 + 2 = 12
6 + 4 + 5 = 15
5 + 5 + 8 = 18
8 + 2 + 4 = 14
7 + 3 + 1 = 11
4 + 6 + 0 = 10
Tính nhẩm:
7 x 8 = ..... 16 : 2 = ..... 36 : 6 = ..... 49 : 7 = .....
2 x 5 = ..... 72 : 8 = ..... 9 x 3 = ...... 63 : 7 = .....
6 x 4 = ..... 25 : 5 = ..... 4 x 8 = ...... 7 x 5 = ......
7 x 8 = 56 16 : 2 = 8 36 : 6 = 6 49 : 7 = 7
2 x 5 = 10 72 : 8 = 9 9 x 3 = 27 63 : 7 = 9
6 x 4 = 24 25 : 5 = 5 4 x 8 = 32 7 x 5 = 35
7 x 8 = 56
2 x 5 = 10
6 x 4 = 24
16 : 2 = 8
72 : 8 = 9
25 : 5 = 5
36 : 6 = 6
9 x 3 = 27
4 x 8 = 32
49 : 7 = 7
63 : 7 = 9
7 x 5 = 35
Tính nhẩm:
6 + 1 = ..... 6 + 6 = .....
6 + 2 = ..... 6 + 7 = .....
6 + 3 = ..... 6 + 8 = .....
6 + 4 = ..... 6 + 9 = .....
6 + 5 = ..... 6 + 0 = .....
Phương pháp giải:
Nhẩm phép cộng 6 với một số rồi điền kết quả vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
6 + 1 = 7 6 + 6 = 12
6 + 2 = 8 6 + 7 = 13
6 + 3 = 9 6 + 8 = 14
6 + 4 = 10 6 + 9 = 15
6 + 5 = 11 6 + 0 = 6
(Bài 14; Tìm x biết
1) x ^ 2 - 9 = 0
4) 4x ^ 2 - 4 = 0
7) (3x + I) ^ 2 - 16 = 0
10) (x + 3) ^ 2 - x ^ 2 = 45
2) 25 - x ^ 2 = 0
5) 4x ^ 2 - 36 = 0
8) (2x - 3) ^ 2 - 49 = 0
11) (5x - 4) ^ 2 - 49x ^ 2 = 0
3) - x ^ 2 + 36 = 0
6) 4x ^ 2 - 36 = 0
9) (2x - 5) ^ 2 - x ^ 2 = 0
12) 16 * (x - 1) ^ 2 - 25 = 0
1, \(x^2\) - 9 = 0
(\(x\) - 3)(\(x\) + 3) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
vậy \(x\) \(\in\) {-3; 3}
7, (3\(x\) + 1)2 - 16 = 0
(3\(x\) + 1 - 4)(3\(x\) + 1 + 4) = 0
(3\(x\) - 3).(3\(x\) + 5) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}3x-3=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x=3\\3x=-5\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\) \(\in\) {1; - \(\dfrac{5}{3}\)}
10, (\(x\) + 3)2 - \(x^2\) = 45
[(\(x\) + 3) - \(x\)].[(\(x\) + 3) + \(x\)] = 45
3.(2\(x\) + 3) = 45
2\(x\) + 3 = 15
2\(x\) = 12
\(x\) = 6
Tính nhẩm
6 x 1 = ..... 6 x 9 = .....
6 x 2 = ..... 6 x 8 = .....
6 x 3 = ..... 6 x 7 = .....
6 x 4 = ..... 0 x 6 = .....
6 x 5 = ..... 6 x 0 = .....
6 x 6 = ..... 6 x 10 = .....
6 x 1 = 6 6 x 9 = 54
6 x 2 = 12 6 x 8 = 48
6 x 3 = 18 6 x 7 = 42
6 x 4 = 24 0 x 6 = 0
6 x 5 = 30 6 x 0 = 0
6 x 6 = 36 6 x 10 = 60
Tính nhẩm:
6 x 4 =
6 x 1 =
6 x 9 =
6 x 10 =
6 x 6 =
6 x 3 =
6 x 2 =
0 x 6 =
6 x 8 =
6 x 5 =
6 x 7 =
6 x 0 =
6 x 4 =24
6 x 1 =6
6 x 9 =54
6 x 10 =60
6 x 6 =36
6 x 3 =18
6 x 2 =12
0 x 6 =0
6 x 8 =48
6 x 5 =30
6 x 7 =42
6 x 0 =0
Tính nhẩm :
a)
0 × 2 = .... 0 × 5 = ....
2 × 0 = .... 5 × 0 = ....
3 × 0 = .... 1 × 0 = ....
0 × 3 = .... 0 × 1 = ....
b)
0 : 5 = .... 0 : 4 = ....
0 : 3 = .... 0 : 1 = ....
Phương pháp giải:
Vận dụng kiến thức :
- Một số nhân với 0 hoặc ngược lại thì tích luôn bằng 0.
- Số 0 chia cho bất kì số nào thì thương cũng bằng 0.
Lời giải chi tiết:
a)
0 × 2 = 0 0 × 5 = 0
2 × 0 = 0 5 × 0 = 0
3 × 0 = 0 1 × 0 = 0
0 × 3 = 0 0 × 1 = 0
b)
0 : 5 = 0 0 : 4 = 0
0 : 3 = 0 0 : 1 = 0
Tính nhẩm:
4 × 1 = ..... | 0 × 1 = ..... | 5 + 1 = ..... |
4 : 1 = ..... | 1 × 0 = ..... | 5-1 = ..... |
1 × 1 = ..... | 0 : 1 = ..... | 5 × 1 = ..... |
1 : 1 = ..... | 0 : 2 = ..... | 5 : 1 = ..... |
Phương pháp giải:
Vận dụng kiến thức vừa học về số 0, số 1 trong phép nhân và phép chia rồi điền số thích hợp vào chỗ trống.
Lời giải chi tiết:
4 × 1 = 4 | 0 × 1 = 0 | 5 + 1 = 6 |
4 : 1 = 4 | 1 × 0 = 0 | 5 - 1 = 4 |
1 × 1 = 1 | 0 : 1 = 0 | 5 × 1 = 5 |
1 : 1 = 1 | 0 : 2 = 0 | 5 : 1 = 5 |
Tính nhẩm:
24 + 1 = … | 64 – 4 = … | 80 + 6 = … |
73 + 2 = … | 36 – 5 = … | 86 – 6 = … |
50 + 8 = … | 47 – 1 = … | 86 – 80 = … |
Lời giải chi tiết:
24 + 1 = 25 | 64 – 4 = 60 | 80 + 6 = 86 |
73 + 2 = 75 | 36 – 5 = 31 | 86 – 6 = 80 |
50 + 8 = 58 | 47 – 1 = 46 | 86 – 80 = 6 |