Tìm x và y biết:
\(\left|x+\frac{2}{5}\right|+\left|2y-\frac{1}{3}\right|=0\)
Bài 2: Tìm x, y biết :
a) \(\left(3x-\frac{y}{5}\right)^2+\left(2y+\frac{3}{7}\right)^2=0\)
b) \(\left(x+y-\frac{1}{4}\right)^2+\left(x-y+\frac{1}{5}\right)^2=0\)
Ta có : \(\left(3x-\frac{y}{5}\right)^2\ge0;\left(2y+\frac{3}{7}\right)^2\ge0\)
\(=>\left(3x-\frac{y}{5}\right)^2+\left(2y+\frac{3}{7}\right)^2\ge0\)
Mà \(\left(3x-\frac{y}{5}\right)^2+\left(2y+\frac{3}{7}\right)^2=0\)nên dấu "=" xảy ra
\(< =>\hept{\begin{cases}3x-\frac{y}{5}=0\\2y+\frac{3}{7}=0\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}3x-\frac{y}{5}=0\\y=-\frac{3}{14}\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{70}\\y=-\frac{3}{14}\end{cases}}\)
Ta có : \(\left(x+y-\frac{1}{4}\right)^2\ge0;\left(x-y+\frac{1}{5}\right)^2\ge0\)
Cộng theo vế ta được : \(\left(x+y-\frac{1}{4}\right)^2+\left(x-y+\frac{1}{5}\right)^2\ge0\)
Mà \(\left(x+y-\frac{1}{4}\right)^2+\left(x-y+\frac{1}{5}\right)^2=0\)nên dấu "=" xảy ra
\(< =>\hept{\begin{cases}y+x=\frac{1}{4}\\y-x=\frac{1}{5}\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}y=\frac{9}{40}\\x=\frac{1}{40}\end{cases}}\)
tìm x và y
a) \(\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\)
b) \(2\left(x-5\right)^4+5\left|2y-7\right|^5=0\)
c) \(3\left(x-2y\right)^{2004}+4\left|y+\frac{1}{2}\right|=0\)
d) \(\left|x+3y-1\right|+\left(2y-\frac{1}{2}\right)^{2000}=0\)
a. x=1 y= -3
b. x=5 y=7/2
c. x= -1 y= -1/2
d. x=1/4 y= 1/4
a) x = 1
y = -3
b) x = 5
y = 7/2
c) x = -1
y = -1/2
d) x = 1/4
y = 1/4
nha bn
Tìm x và y biết:
d)\(-1\frac{2}{3}-\left(\left|2x\right|+\frac{5}{6}\right)=\)\(-2\)e)\(\left(-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right):\left|1-2x\right|-1\frac{1}{4}:\left(-\frac{5}{8}\right).\left(-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{3}\)
c)\(\left|2x-1\right|+\left|2y+1\right|+\left|2x-y\right|=0\)b)\(\left|2x-1\right|=2x-1\)
a)\(\left|x-3\right|=x+4\)
1) Tìm GTNN của \(B=2\left(\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}\right)-5\left(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\right)\\ \left(x,y>0\right)\)
2) Tìm GTLN và GTNN của \(C=\frac{\left(x^2-y^2\right)\left(1-x^2y^2\right)}{\left(1+x^2\right)^2\left(1+y^2\right)^2}\)
Cho \(\left(x^2+y+\frac{3}{4}\right)\left(y^2+x+\frac{3}{4}\right)=\left(2x+\frac{1}{2}\right)\left(2y+\frac{1}{2}\right)\). Tìm x,y>0
1Tìm \(\frac{a}{b}\) biet \(\frac{a+50}{b-112}\)
2 cho x-y-z=0 tính \(\left(1-\frac{z}{x}\right)\left(1-\frac{x}{z}\right)\left(1+\frac{y}{x}\right)\)
3 tìm x;y \(\frac{2x-4}{3y-5}=\frac{4}{5}\left(y>0\right)\)
4 tìm m để \(\frac{2m+9}{14m+62}\) tối giản
5 tìm A=x+2y+3z biết \(\left(x+2y\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(x-z\right)^2=0\)
Tìm x,y > 0 sao cho:
\(\left(x^2+y+\frac{3}{4}\right).\left(y^2+x+\frac{3}{4}\right)=\left(2x+\frac{1}{2}\right).\left(2y+\frac{1}{2}\right)\)
Biết \(0< x\le y\)và \(\left(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2+\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)+2\left(x+2y\right)}\right)+\left(\frac{y}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}+\frac{x}{\sqrt{y}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\right)=\frac{5}{3}\)
Tính \(\frac{x}{y}\)
Tìm x biết
a)\(\frac{x+1}{x-4}>0\)
b)\(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\)
c)\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)< 0\)
d)\(\left|x+\frac{3}{4}\right|+\left|y-\frac{2}{5}\right|+\left|z+\frac{1}{2}\right|\le0\)
Ta có : \(\frac{x+1}{x-4}>0\)
Thì sảy ra 2 trường hợp
Th1 : x + 1 > 0 và x - 4 > 0 => x > -1 ; x > 4
Vậy x > 4
Th2 : x + 1 < 0 và x - 4 < 0 => x < -1 ; x < 4
Vậy x < (-1) .
Ta có : \(\left(x+2\right)\left(x-3\right)< 0\)
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\x-3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>3\end{cases}}\left(\text{Vô lý }\right)}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+2>0\\x-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-2\\x< 3\end{cases}\Rightarrow}-2< x< 3}\)
\(\Rightarrow\frac{x-4}{x-4}+\frac{5}{x-4}>0\)
\(\Rightarrow1+\frac{5}{x-4}>0\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x-4}>-1\)
\(\Rightarrow\frac{-5}{-x+4}>-\frac{5}{5}\)
\(\Rightarrow-x+4< -5\)
\(\Rightarrow-x< -9\)
\(\Rightarrow x>9\)