Tính hợp lí :
a ) 10 . \(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}.6^{11}}\)
Tính hợp lí:
\(10\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)
tính = cách hợp lí nếu có thể :
\(\frac{10^3+2.5^3+5^3}{55}-\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)
\(\frac{10^3+2.5^3+5^3}{55}-\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)\(=\frac{2^3.5^3+2.5^3+5^3}{5.11}-\frac{2^{12}.3^{10}+2^9.3^9.2^3.3.5}{2^{12}.3^{12}-2^{11}.3^{11}}\)
\(=\frac{5^3\left(2^3+2+1\right)}{5.11}-\frac{2^{12}.3^{10}.\left(1+5\right)}{2^{11}.3^{11}.\left(2.3-1\right)}=\frac{5^2.11}{11}-\frac{2.6}{3.5}=25-\frac{4}{5}=\frac{121}{5}\)
tính hợp lí:
a) A = 10\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)
b) B = 5+53+55+...+599
ai giúp tớ với
tính hợp lí:
\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)
Biến đổi ra đi , ví dụ : 46=(22)6=22x6=212
Còn cách trình bày thì viết kiểu phân số , đánh trên máy tính ko quen nhé , mong bạn thông cảm
tính hợp lí:
\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)
tớ gấp lắm giải giùm đi
\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)= \(\frac{\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^5+6^9.6.20}{\left(2^3\right)^4.3^{12}-6^{11}}\)= \(\frac{2^{12}.3^{10}+6^{10}.20}{2^{12}.3^{12}-6^{11}}\)
\(\frac{2^{10}.2^2.3^{10}+6^{10}.20}{6^{12}-6^{11}}\)= \(\frac{6^{10}\left(2^2+20\right)}{6^{10}\left(6^2-6\right)}\)= \(\frac{24}{30}\)= \(\frac{4}{5}\)
những cơ số lớn thì bạn cứ quy về cơ số nhỏ để tìm nhân tử chung.
vd: 4^3=2^6
9^5=3^10...
tính biểu thức \(10.\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)
=5^1+3+5+7+.....+49
Số các số hạng từ 1 đến 49 là (49-1):1+1=50
Tổng các số từ 1 đên 49 là (49+1).50:2=1250
=5^1250
\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}.10\)
\(\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}.10=\frac{2^{12}.3^{10}+2^9.3^9.120}{2^{12}.3^{12}-2^{11}.3^{11}}.10=\frac{2^{10}.3^{10}\left(2^2+20\right)}{2^{10}.3^{10}\left(6^2-6\right)}.10=\frac{24.10}{30}=8\)
\(10.\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}\)
10.46.95+69.120 :; 84.312-611
Tính :
\(A=\frac{4^6.9^5+6^9.120}{-8^4.3^{12}-6^{11}}\)
Ta có : \(A=\frac{4^6.9^5+6^9.120}{-8^4.3^{12}-6^{11}}=\frac{\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^5+2^9.3^9.2^3.3.5}{-\left(2^3\right)^4.3^{12}-2^{11}.3^{11}}\)
\(=\frac{2^{12}.3^{10}+2^{12}.3^{10}.5}{-2^{12}.3^{12}-2^{11}.3^{11}}=\frac{2^{12}.3^{10}\left(1+5\right)}{2^{11}.3^{11}\left(-2.3-1\right)}=\frac{2\left(1+5\right)}{3\left(-6-1\right)}=\frac{2.6}{3.\left(-7\right)}=\frac{-12}{21}\)