Chứng minh đa thức P(x)=x3 - x + 5 không có nghiệm nguyên
Chứng minh đa thức f(x) = 2x2+10x+21 không có nghiệm
\(f\left(x\right)=2x^2+10x+21=2x^2+10x+12,5+8,5=2\left(x^2+5x+6,25\right)+8,5\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=2\left(x^2+2,5x+2,5x+2,5^2\right)+8,5=2\left[x\left(x+2,5\right)+2,5\left(x+2,5\right)\right]+8,5\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=2\left(x+2,5\right)\left(x+2,5\right)+8,5=2\left(x+2,5\right)^2+8,5>0\forall x\)
Vậy \(f\left(x\right)\)vô nghiệm!
cho đa thức:
P(x)- 5x3+2x4-x2+3x2-x3-2x4+1-4x3
a, Thu gọn vắp sếp các hạng tuwrcuar đa thức trên theo lỹ thừa giảm của biến
b,Tính P(1) và P(-1)
c,Chứng tỏ rằng đa thức trên không có nghiệm
a: \(P\left(x\right)=\left(2x^4-2x^4\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)-x^2+3x^2+1=2x^2+1\)
b: P(1)=P(-1)=2+1=3
c: Vì \(2x^2+1>0\forall x\)
nên P(x) ko có nghiệm
Cho đa thức \(f\left(x\right)=2x^2+10x+16\)
Chứng minh đa thức trên không có nghiệm
F(x)=2(x^2+5x+8)
=2(x^2+2.x.2,5+2,5^2)+3,5
=2(x+2,5)^2+3,5 >=3,5>0
F(x) vô nghiệm
Chứng tỏ đa thức M(x)= x + 4x² + 8 không có nghiệm
để đa thức x+4x2+8 có nghiệm suy ra x+4x2 +8 =0 ,x+4x2=-8 vô lí vì 4x>0
suy ra pt không có nghiệm
4x^2+x+8=(4x^2+2*2x*1/4+1/16)+8-1/16=(2x+1/4)^2+7,9375>0 vói mọi x
suy ra M(x)=4x^2+x+8 vô nghiệm
chứng minh đa thức
2x^2+3x+5 không có nghiệm
Cho đa thức A (x) thỏa mãn Chứng minh rằng đa thức A(x) có ít nhất 2 nghiệm phân biệt.
Cho đa thức f(x=-2+x^4+2x^2+3x^3+4x^4+5x^4+3x^3+3
Chứng minh rằng đa thức f(x) không có nghiệm tại mọi giá trị của x
chứng tỏ rằng đa thức x^2+6x+10 không có nghiệm
\(x^2+6x+10=x^2+3x+3x+9+1\)
\(=\left(x^2+3x\right)+\left(3x+9\right)+1\)
\(=x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)+1\)
\(=\left(x+3\right)^2+1\)
mà\(\left(x+3\right)^2\ge0\)
suy ra \(\left(x+3\right)^2+1\ge1>0\)
do đó \(x^2+6x+10>0\)
vậy đa thức trên không có nghiệm
Cho đa thức \(f\left(x\right)=2x^2+10x+15\)
Chứng tỏ đa thức trên không có nghiệm
\(2x^2+10x+15=0\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x^2+5x+\frac{15}{2}\right)=0\Leftrightarrow x^2+5x+\frac{15}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+\frac{25}{4}+\frac{6}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2=-\frac{6}{4}\)
Vậy...
\(f\left(x\right)=x^2+x^2+4x+6x+4+9+2\)
\(=\left(x^2+4x+4\right)+\left(x^2+6x+9\right)+2\)
\(=\left(x+2\right)^2+\left(x+3\right)^2+2>0\)
Vậy đa thức trên ko có ngiệm
tự đang tự tl :v bạn có vẻ thích làm súc vật :))