Cho B = 2x+5/2x-1 (x thuộc z )
Tìm đ/k để B là phân số
Tìm x để A có giá trị là 1 số nguyên
Cho A= 4x+1/2x+3,B=2x+5/2x-1
Tìm X thuộc z để
a,A và B là phân số
b,tìm x để A có giá trị là 1 số nguyên
Tìm x để A ,B đạt giá trị lớn nhất và bé nhất
Cho B =2x+5/2x-1 (x thuộc z)
Tìm điều kiện để B là phân số
Tìm x để B có giá trị là một số nguyên
Cho A=4x+1/2x+3, B=2x+5/2x-1
Tìm x thuộc z để
a, A và B là phân số
b, tìm x để A có giá trị là 1 số nguyên
c, tìm x để A và B đạt giá trị tuyệt đối lớn nhát và nhỏ nhất
cho A=2x+5/2x-1 tìm x thuộc Z để
a)A là phân số
b)A có giá trị nguyên âm
c)với x thỏa mãn câu a tìm x để A có giá trị lớn nhất
a)để A là phân số => x khác 1/2
b) Để A\(\in\)Z
=> \(2x+5⋮2x-1\)
ta có : 2x-1\(⋮\)2x-1
=>(2x+5)-(2x-1)\(⋮\)2x-1
=>6\(⋮\)2x-1
=> 2x-1\(\in\)Ư(6)={\(\pm\)1;\(\pm\)2;\(\pm\)3;\(\pm\)6}
ta có bảng :
2x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 1 | 0 | \(\frac{3}{2}\) | \(\frac{-1}{2}\) | 2 | -1 | \(\frac{7}{2}\) | \(-\frac{5}{2}\) |
Mà A \(\in\)Z
Vậy x\(\in\){\(\pm\)1;0;2}
c) ta có :A= \(\frac{2x-5}{2x-1}=\frac{2x-1-4}{2x-1}=\frac{2x-1}{2x-1}-\frac{4}{2x-1}=1-\frac{4}{2x-1}\)
để A lớn nhất
=>\(1-\frac{4}{2x-1}\)lớn nhất
=> 2x-1<0 và 2x-1 lớn nhất
=> 2x-1=-1
=>2x=0
=>x=0
Vậy tại x =0 thì A đạt giá trị lớn nhất
a)để A là phân số => x khác 1/2
b) Để A∈∈Z
=> 2x+5⋮2x−12x+5⋮2x−1
ta có : 2x-1⋮⋮2x-1
=>(2x+5)-(2x-1)⋮⋮2x-1
=>6⋮⋮2x-1
=> 2x-1∈∈Ư(6)={±±1;±±2;±±3;±±6}
ta có bảng :
2x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 1 | 0 | 3232 | −12−12 | 2 | -1 | 7272 | −52−52 |
Mà A ∈∈Z
Vậy x∈∈{±±1;0;2}
c) ta có :A= 2x−52x−1=2x−1−42x−1=2x−12x−1−42x−1=1−42x−12x−52x−1=2x−1−42x−1=2x−12x−1−42x−1=1−42x−1
để A lớn nhất
=>1−42x−11−42x−1lớn nhất
=> 2x-1<0 và 2x-1 lớn nhất
=> 2x-1=-1
=>2x=0
=>x=0
Vậy tại x =0 thì A đạt giá trị lớn nhất
cho \(A=\frac{2x+5}{2x-1}\)tìm x thuộc Z để:
a,A là phân số
b,với x thỏa mãn câu (a), tìm x để A có giá trị là một số nguyên
cho A = 2x+5/2x-1. TÌm x thuộc Z để:
a, A là phân số
b, với x thỏa mãn câu a tìm x để A có giá trị là 1 số nguyên
c, vói x thỏa mãn câu a tìm x để A có giá trị lớn nhất, nhỏ nhất
các bn giúp mk mk sẽ trả ơn đầy đủ
a)để A là phân số => x khác 1/2
b) Để A∈∈Z
=> 2x+5⋮2x−12x+5⋮2x−1
ta có : 2x-1⋮⋮2x-1
=>(2x+5)-(2x-1)⋮⋮2x-1
=>6⋮⋮2x-1
=> 2x-1∈∈Ư(6)={±±1;±±2;±±3;±±6}
ta có bảng :
2x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 1 | 0 | 3232 | −12−12 | 2 | -1 | 7272 | −52−52 |
Mà A ∈∈Z
Vậy x∈∈{±±1;0;2}
c) ta có :A= 2x−52x−1=2x−1−42x−1=2x−12x−1−42x−1=1−42x−12x−52x−1=2x−1−42x−1=2x−12x−1−42x−1=1−42x−1
để A lớn nhất
=>1−42x−11−42x−1lớn nhất
=> 2x-1<0 và 2x-1 lớn nhất
=> 2x-1=-1
=>2x=0
=>x=0
Vậy tại x =0 thì A đạt giá trị lớn nhất
Cho B=2x+5/2x-1. Tìm x\(\in\)Z để:
a)B là phân số
b)với x ở câu a,tìm x để B\(\in\)Z,B có giá trị lớn nhất, B có giá trị nhỏ nhất.
Tìm x thuộc Z để giá trị của các phân số sau đều là số nguyên: 1. A=x-1 phần x+3 2. B=2x-5 phần x+2
1: Để A nguyên thì x+3-4 chia hết cho x+3
=>\(x+3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{-2;-4;-1;-5;1;-7\right\}\)
2: Để B nguyên thì 2x+4-9 chia hết cho x+2
=>\(x+2\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)
=>\(x\in\left\{-1;-3;1;-5;7;-11\right\}\)
Cho A=2x+5/2x-1
a)tìm x để A là phân số
b)tìm các sô nguyên x để A có giá trị là số nguyên
a) để A là phân số thì
- 2x+5 là số nguyên => 2x+5 nguyên với mọi x nguyên
- 2x-1 nguyên va 2x-1#0 => 2x-1 nguyên và 2x-1#0 với mọi x nguyên
vậy A là phân số với mọi x nguyên.
b) nhận thấy 2x -1 là số lẻ nên
(1) <=> A = 1 + 6/(2x-1) để A nguyên thì 1 + 6/(2x-1) nguyên <=> 6/(2x-1) nguyên <=>
<=> 6 chia hết cho (2x-1) hay (2x-1) là ước lẻ của 6 vậy:
(2x-1) = { 1 ; 3 ; -1 ; -3 } (*)<=> 2x = { 2 ; 4 ; 0 ; -2 } <=>
<=> x = { 1 ; 2 ; 0 ; -1}
vì x nguyên nên x chỉ lấy các giá trị : x = {1 ; 2 ; -1}
c) A = 1 + 6/(2x-1) để Amax thì 1 + 6/(2x-1) max <=> 6/(2x-1) max
vì 6 > 0 nên để 6/(2x-1)max thì (2x-1) là ƯSC dương lẻ nhỏ nhất của 6 với x nguyên dương
<=> 2x-1 = 1 (theo (*)) <=> x = 1 khi đó Amax = 1 + 6/1 = 7
để Amin thì 1 + 6/(2x-1)min <=> 6/(2x-1)min
vì 6 > 0 nên để 6/(2x-1)min thì (2x-1) là ƯSC âm lẻ lớn nhất của 6 với x nguyên âm=> (2x-1) = -1
nhưng (2x-1) = -1 (theo (*)) lại ứng với x = 0 ma x nguyên nên loại trường hợp này nên:
2x-1 = -3 (theo (*)) <=> x = -1 khi đó Amin = 1 + 6/(-1) = -5.