Cho phân số \(\frac{a}{b}\) . CMR ; \(\frac{a-x}{b-y}\) = \(\frac{a}{b}\) thì \(\frac{x}{y}\) = \(\frac{a}{b}\)
Cho phân số :\(\frac{a}{b}\left(a,b>0\right)\)
CMR: \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)
Quy đồng mẫu số ở vế trái:\(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}=\frac{a^2+b^2}{ab}\)
Ta cần chứng minh : \(\frac{a^2+b^2}{ab}\)\(\ge\)2 \(\Leftrightarrow\)\(a^2+b^2\ge2ab\)
Chứng minh bất đẳng thức Cosi(lớp 8) : Ta luôn có : \(\left(a-b\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(a^2-2ab+b^2\ge0\)\(\Rightarrow a^2+b^2\ge0+2ab=2ab\)(1)
Từ (1) suy ra bài toán luôn đúng với mọi a,b hay \(\frac{a^2+b^2}{ab}\ge2\)hay \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)
\(\Rightarrow\)đpcm.
Cho các số nguyên dương a,b,c,d phân biệt thỏa mãn \(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+d}+\frac{d}{d+a}\) là só nguyên. CMR abcd là số chính phương
Ta có: \(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+d}+\frac{d}{d+a}\)
\(>\frac{a}{a+b+c+d}+\frac{b}{a+b+c+d}+\frac{c}{a+b+c+d}+\frac{d}{a+b+c+d}\)
\(=\frac{a+b+c+d}{a+b+c+d}=1\)
Tương tự ta cũng chứng minh được \(\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}+\frac{d}{c+d}+\frac{a}{d+a}>1\)
mà \(\left(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+d}+\frac{d}{d+a}\right)+\left(\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}+\frac{d}{c+d}+\frac{a}{d+a}\right)\)
\(=\frac{a+b}{a+b}+\frac{b+c}{b+c}+\frac{c+d}{c+d}+\frac{d+a}{d+a}=4\)
\(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+d}+\frac{d}{d+a}\)là số nguyên
do đó \(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+d}+\frac{d}{d+a}=2\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{a}{a+b}-\frac{b}{b+c}+1-\frac{c}{c+d}-\frac{d}{d+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{b}{a+b}-\frac{b}{b+c}+\frac{d}{c+d}-\frac{d}{d+a}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{b\left(c-a\right)}{\left(a+b\right)\left(b+c\right)}+\frac{d\left(a-c\right)}{\left(c+d\right)\left(d+a\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow b\left(c+d\right)\left(d+a\right)-d\left(a+b\right)\left(b+c\right)=0\)(vì \(a\ne c\))
\(\Leftrightarrow\left(b-d\right)\left(ac-bd\right)=0\)
\(\Leftrightarrow ac=bd\)(vì \(b\ne d\))
Khi đó \(abcd=ac.ac=\left(ac\right)^2\)là số chính phương.
cho \(\frac{a}{b}\)là một phân số chưa tối giản. CMR: các phân số sau tối giản:
a)\(\frac{a}{a-b}\) b)\(\frac{2a}{a-2b}\)
Do \(\frac{a}{b}\) là một phân số chưa tối giản nên ta có thể đặt \(\hept{\begin{cases}a=md\\b=nd\end{cases}}\left[d=\left(a;b\right);\left(m;n\right)=1\right]\)
Khi đó ta có:
a) \(\frac{a}{a-b}=\frac{md}{md-nd}=\frac{md}{\left(m-n\right)d}\) chưa là phân số tối giản (Cả tử vào mẫu vẫn có thể chia cho d để rút gọn)
b) \(\frac{2a}{a-2b}=\frac{2md}{md-2nd}=\frac{2md}{\left(m-2n\right)d}\) chưa là phân số tối giản (Cả tử vào mẫu vẫn có thể chia cho d để rút gọn)
cho a , b E N , a lẻ
CMR : phân số\(\frac{a}{ab+4}\) là phân số tối giản
Bài1. Cho 2 phân số \(\frac{a}{b}>\frac{c}{d}\)
CMR: ad > bc
Bài2. Cho ad > bc
CMR: \(\frac{a}{b}>\frac{c}{d}\)
Cho \(B=\frac{1}{1}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{98}\) Và B bằng phân số \(\frac{a}{b}\). CMR \(a⋮97\)
Cho \(\frac{a}{b}=\frac{1}{50}+\frac{1}{51}+\frac{1}{52}+...+\frac{1}{99}\). Biết \(\frac{a}{b}\)là phân số tối giản. CMR a chia hết cho 149
Cho phân số \(\frac{a}{b}\) ( a, b \(\in\) Z, a > 0, b = 0, a > b ). CMR: \(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)
Đề sai rồi bạn ơi, nếu b = 0 thì phân số a/b đâu có nghĩa.
sửa lại b>0
Ta có ta có a/b + b/a \(\ge\) 2 (a^2 + b^2 )/ab \(\ge\) 2 a^2 + b^2 \(\ge\) 2ab =>a^2 -2ab + b^2 \(\ge\) 0 =>(a - b)^2 >= 0 luôn đúng suy ra điều phải chứng minh dấu '" = "' xảy ra khi và chỉ khi a = b
\(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\ge2\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2+b^2}{ab}-2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab}\ge0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\)( *Luôn đúng* )
Cho phân số \(\frac{a}{b}\). CMR: \(\frac{a-x}{b-y}\)= \(\frac{a}{b}\)thì \(\frac{x}{y}\)= \(\frac{a}{b}\)
Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{a}{b}=\frac{a-x}{b-y}=\frac{a-\left(a-x\right)}{b-\left(b-y\right)}=\frac{x}{y}\)
cho phân số \(\frac{a}{b}\).CMR:
nếu \(\frac{a-x}{b-y}=\frac{a}{b}\),\(\frac{x}{y}=\frac{a}{b}\)
\(\frac{a-x}{b-y}=\frac{a}{b}\)
=>(a-x)*b=a(b-y)
ab-bx=ab-ay
=>bx=ay
=>x/y=a/b