\(\left(x^2+5\right)\left(x-1\right)\left(2x+3\right)=0\)
mình cần gấp mong các bạn giúp đỡ
\(x^2-25=\left(5-x\right)\left(2x+7\right)\)
mình cần gấp mong các bạn giúp đỡ
<=> \(x^2-25=10x+35-2x^2-7x\)
<=> \(3x^2-3x-60=0\)
<=> \(x^2-x-20=0\)
<=> \(\left(x-5\right)\left(x+4\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-4\end{cases}}\)
Vay \(x\in\left\{-4;5\right\}\)
Chuc ban hoc tot
\(x^2-25=\left(5-x\right)\left(2x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-25=10x-2x^2+35-7x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x-60=0\)
Ta có \(\Delta=3^2+4.3.60=729,\sqrt{\Delta}=27\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3+27}{6}=5\\x=\frac{3-27}{6}=-4\end{cases}}\)
\(\left(3x-5\right).\left(-2x-7\right)=0\)
\(9x^2-1=\left(1+3x\right)\left(2x-3\right)\)
\(x^2-9=\left(1-4x\right)\left(x+3\right)\)
\(x^3-2x=-x^2+2\)
\(9x^2-16-x\left(3x+16\right)=0\)
\(\frac{2+4+...+2016+2018}{1019090}=-3x^2-4x\)
mình cần gấp mong các bạn giúp đỡ
\(\left(3x-5\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\-2x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=5\\-2x=7\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}}\)
\(9x^2-1=\left(1+3x\right)\left(2x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^2-1=2x-3+6x^2-9x\)
\(\Leftrightarrow9x^2-1=-7x-3+6x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-1+7x+3-6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2+7x=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(1-\frac{x}{x+1}=\frac{7x}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}+\frac{2}{2-3x}\)
mình cần gấp mong các bạn giúp đỡ
\(ĐKXĐ:x\ne-1;x\ne\frac{2}{3}\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{7x-2\left(x+1\right)+\left(3x-2\right)}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow7x-2\left(x+1\right)+\left(3x-2\right)=\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-4=3x^2-2x+3x-2\)
\(\Leftrightarrow3x^2-7x+2=0\)
\(\Delta=7^2-4.3.2=25,\sqrt{\Delta}=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7+5}{6}=2\\x=\frac{7-5}{6}=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Tự cho đkxđ nha!!!
<=> \(\frac{x+1-x}{x+1}=\frac{7x}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}-\frac{2}{3x-2}\)
<=> \(\frac{3x-2}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}=\frac{7x}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}-\frac{2\left(x+1\right)}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(\frac{7x-2x-2-3x+2}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{2x}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}=0\)
=> 2x = 0
<=> x = 0 (TM)
Vậy ...
\(1-\frac{x}{x+1}=\frac{7x}{\left(3x-2\right)\left(x+1\right)}+\frac{2}{2-3x}\)
\(\left(x+1\right)\left(3x-2\right)\left(2-3x\right)-x\left(3x-2\right)\left(2-3x\right)=7x\left(2-3x\right)+2\left(x+1\right)\left(3x-2\right)\)
\(-9x^2+12x-4=16x-15x^2-4\)
\(-9x^2+12x=16x-15x^2\)
\(9x^2-12x+16x-15x^2=0\)
\(-6x^2+4x=0\)
\(-2x\left(3x-2\right)=0\)
\(Th1:-2x=0\Leftrightarrow x=0\)
\(Th2:3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
Tìm x biết:
a) \(\left(x+\frac{1}{2}\right).\left(x-\frac{3}{4}\right)=0\)
b) \(\left(\frac{1}{2}.x-3\right).\left(\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}\right)=0\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}.\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
d) \(4x-\left(x+\frac{1}{2}\right)=2x-\left(\frac{1}{2}-5\right)\)
MONG CÁC BN GIÚP ĐỠ MK BÀI NÀY , MK ĐANG CẦN RẤT GẤP GIẢI CHI TIẾT RA GIÚP MK VS NHÉ !!!MK RẤT CẢM ƠN!
Tìm x:
a,\(\left(x-3\right)^3-4=0\)
b,\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
Mình đang cần gấp các bạn giúp mình nhá
\(d)\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|2x-3\right|=6\)
\(e)\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-5\right|=7\)
mình đag cần gấp. ai lm nhanh mình tick. mong mn giúp mình
Ta có bất đẳng thức giá trị tuyệt đối:
\(\left|A\right|+\left|B\right|\ge\left|A+B\right|\)
Dấu \(=\)khi \(AB\ge0\).
d) \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|2x-3\right|\)
\(\ge\left|x+1+x+2\right|+\left|2x-3\right|\)
\(=\left|2x+3\right|+\left|3-2x\right|\)
\(\ge\left|2x+3+3-2x\right|=6\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)\left(x+2\right)\ge0\\\left(2x+3\right)\left(3-2x\right)\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow-1\le x\le\frac{3}{2}\).
e) \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x-3\right|+\left|x-5\right|\)
\(=\left(\left|x+1\right|+\left|3-x\right|\right)+\left(\left|x+2\right|+\left|5-x\right|\right)\)
\(\ge\left|x+1+3-x\right|+\left|x+2+5-x\right|\)
\(=4+7=11\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)\left(3-x\right)\ge0\\\left(x+2\right)\left(5-x\right)\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow-1\le x\le3\).
Do đó phương trình đã cho vô nghiệm.
Giải các phương trình sau:
1, \(\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}\)
2, \(\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x\)
3, \(3x^2-4x+1=0\)
4, \(\left|2x-4\right|=0\)
5, \(\left|3x+2\right|=4\)
6, \(\left|2x-5\right|=\left|-x+2\right|\)
*Giúp mình với mình đg cần gấp ạ T_T
\(1.\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}.\Leftrightarrow\dfrac{x-1-3x}{3}=\dfrac{x-2}{2}.\Leftrightarrow\dfrac{-2x-1}{3}-\dfrac{x-2}{2}=0.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-4x-2-3x+6}{6}=0.\Rightarrow-7x+4=0.\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}.\)
\(2.\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-x\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1-x\right)=0.\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2.\\x=1.\end{matrix}\right.\)
\(3.3x^2-4x+1=0.\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-\dfrac{1}{3}\right)=0.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1.\\x=\dfrac{1}{3}.\end{matrix}\right.\)
\(4.\left|2x-4\right|=0.\Leftrightarrow2x-4=0.\Leftrightarrow x=2.\)
\(5.\left|3x+2\right|=4.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4.\\3x+2=-4.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}.\\x=-2.\end{matrix}\right.\)
\(1,\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{2x-4}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-1}{3}-x=\dfrac{x-2}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2\left(x-1\right)-6x}{6}=\dfrac{3\left(x-2\right)}{6}\\ \Leftrightarrow2\left(x-1\right)-6x=3\left(x-2\right)\\ \Leftrightarrow2x-2-6x=3x-6\\ \Leftrightarrow-4x-2=3x-6\)
\(\Leftrightarrow3x-6+4x+2=0\\ \Leftrightarrow7x-4=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{4}{7}\)
\(2,\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=x^2-2x\\ \Leftrightarrow2x^2-4x-x+2=x^2-2x\\ \Leftrightarrow x^2-3x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(3,3x^2-4x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(3x^2-3x\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(4,\left|2x-4\right|=0\\ \Leftrightarrow2x-4=0\\ \Leftrightarrow2x=4\\ \Leftrightarrow x=2\)
\(5,\left|3x+2\right|=4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=4\\3x+2=-4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(6,\left|2x-5\right|=\left|-x+2\right|\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=-x+2\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Giải Phương Trình : \(\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-4}-3\left(\frac{2x-4}{x-4}\right)^2=0\)\(0\)
Mong các bạn giúp đỡ mình!
ĐKXĐ : \(x\ne2,x\ne4\)
Pt \(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{x-2}\right)^2+\frac{x+1}{x-4}-12\left(\frac{x-2}{x-4}\right)^2=0\) (2)
Đặt \(\frac{x+1}{x-2}=a,\frac{x-2}{x-4}=b\Rightarrow ab=\frac{x+1}{x-4}\)
Khi đó pt (2) trở thành :
\(a^2+ab-12b=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-3ab+4ab-12b=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-3b\right)+4b\left(a-3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3b\right)\left(a+4b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=3b\\a=-4b\end{cases}}\)
Bạn thay vào tính, được nghiệm là \(S=\left\{3,\frac{4}{3}\right\}\)
\(d)\left|x-1\right|+\left|x-5\right|+\left|2x+5\right|=11\)
\(e)\left|x+2\right|+\left|x-1\right|+\left|x-4\right|+\left|x+5\right|=12\)
\(f)\left|x-1\right|+\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|3x-10\right|=4\)
Mình đag cần rất gấp. Ai lm nhanh mình tick. Mong mọi ng giúp mình với
d) \(\left|x-1\right|+\left|x-5\right|+\left|2x+5\right|\)
\(=\left|1-x\right|+\left|5-x\right|+\left|2x+5\right|\)
\(\ge\left|1-x+5-x\right|+\left|2x+5\right|\)
\(\ge\left|6-2x+2x+5\right|=11\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(1-x\right)\left(5-x\right)\ge0\\\left(6-2x\right)\left(2x+5\right)\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow-\frac{5}{2}\le x\le1\).
e) \(\left|x+2\right|+\left|x-1\right|+\left|x-4\right|+\left|x+5\right|=12\)
\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|+\left|1-x\right|+\left|4-x\right|+\left|x+5\right|=12\)
Có \(\left|x+2\right|+\left|1-x\right|+\left|4-x\right|+\left|x+5\right|\ge\left|x+2+1-x\right|+\left|4-x+x+5\right|=3+9=12\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)\left(1-x\right)\ge0\\\left(4-x\right)\left(x+5\right)\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow-2\le x\le1\).
f) \(\left|x-1\right|+\left|x-2\right|+\left|x-3\right|+\left|3x-10\right|\)
\(\ge\left|x-1+x-2\right|+\left|3-x+3x-10\right|\)
\(=\left|2x-3\right|+\left|2x-7\right|\)
\(\ge\left|2x-3+7-2x\right|=4\)
Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)\left(x-2\right)\ge0\\\left(3-x\right)\left(3x-10\right)\ge0\\\left(2x-3\right)\left(7-2x\right)\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow3\le x\le\frac{10}{3}\).