Rút gọn: \(\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{\frac{2}{7+3\sqrt{5}}}\)
RÚT GỌN:\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}}\)
= \(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}}\)
=\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)^2}}\)
= \(\frac{\sqrt{3}+3+\sqrt{2}-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{5}+1-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)}\)
= \(\frac{\sqrt{3}+3+\sqrt{2}-\sqrt{5}-\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{5}+1-\sqrt{2}-\sqrt{5}}\)
= \(\sqrt{3}+\sqrt{5}+3\)
Bạn Khanh đúng r chỉ sai chỗ\(\sqrt{5+2\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}\) mới đúng
Rút gọn : \(\frac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-\frac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}+\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{6}-\sqrt{7}}+\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{8}}-\frac{1}{\sqrt{8}-\sqrt{9}}\)
với n >0, ta có :
\(\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)=n+1-n=1\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}=\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\)
Gọi biểu thức đã cho là A
\(A=\frac{1}{-\left(\sqrt{2}-\sqrt{1}\right)}-\frac{1}{-\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}+...+\frac{1}{-\left(\sqrt{8}-\sqrt{7}\right)}-\frac{1}{-\left(\sqrt{9}-\sqrt{8}\right)}\)
\(A=-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-...-\frac{1}{\sqrt{8}-\sqrt{7}}+\frac{1}{\sqrt{9}-\sqrt{8}}\)
\(A=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)+\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)-...-\left(\sqrt{8}+\sqrt{7}\right)+\left(\sqrt{9}+\sqrt{8}\right)\)
\(A=-\sqrt{1}+\sqrt{9}=2\)
\(\frac{1}{\sqrt{n}-\sqrt{n+1}}=\frac{\sqrt{n}+\sqrt{n+1}}{\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)\left(\sqrt{n}-\sqrt{n+1}\right)}=-\sqrt{n}-\sqrt{n+1}\)
rút gọn \(\frac{-3}{5+2\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}+\frac{6}{\sqrt{7}-2}+\frac{5-\sqrt{7}}{2}\)
Rút gọn:
\(B=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}}}\)
\(B=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{9+2.3.\sqrt{2}+2}-\sqrt{3+2.\sqrt{3}.\sqrt{2}+2}}{\sqrt{2}+\sqrt{5+2\sqrt{5}.1+1}-\sqrt{5+2.\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+3+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\sqrt{2}+\sqrt{5}+1-\sqrt{5}-\sqrt{2}}\)
\(=\frac{3}{1}\)\(=3\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\text{ |3+\sqrt{2}|}-\text{ |\sqrt{3}+\sqrt{2}|}}{\sqrt{2}+\text{ |\sqrt{5}+1| - \text{ |\sqrt{5}+\sqrt{2}|}}}\)
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7+2\sqrt{10}}}\)
Rút gọn
Đặt tử = A , MẪu = B
=> A = \(\sqrt{3}+\sqrt{9+2.3\sqrt{2}+2}-\sqrt{2+2\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}=\sqrt{3}+\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}+3+\sqrt{2}-\sqrt{3}-\sqrt{2}=3\)
Tuwg tự tính B
ta có B = 1
A/B = 3/1 = 3
Nhớ ấn đúng nha
Rút gọn các căn thức sau:
\(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}:\left(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}-\frac{2}{\sqrt{6}}+\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2\sqrt{3}}\right)\)
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}}\)
\(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}:\left(\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}-\frac{2}{\sqrt{6}}+\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2\sqrt{3}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}:\left(\frac{\sqrt{6\left(2+\sqrt{3}\right)}-4+\sqrt{2\left(2+\sqrt{3}\right)}}{2\sqrt{6}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{2+\sqrt{3}}}{2}.\left(\frac{2\sqrt{6}}{\sqrt{12+6\sqrt{3}}-4+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{6\left(2+\sqrt{3}\right)}}{\left|\sqrt{3}+3\right|-4+\left|\sqrt{3}+1\right|}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{3}+3\right|}{\sqrt{3}+3-4+\sqrt{3}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+3}{2\sqrt{3}}\)
\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{2}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{7-2\sqrt{10}}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{2}+9}-\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{6}+\left(\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2+2\sqrt{5}+1}-\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{10}+\left(\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}-\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)
\(=\frac{3}{2\sqrt{2}+1}\)
Rút gọn
\(\frac{\sqrt{9-4\sqrt{5}}}{2-\sqrt{5}}\)
\(\frac{\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{3+\sqrt{2}}}\)
\(\frac{\sqrt{7-4\sqrt{6}}}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}\)
\(\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)
\(\frac{\sqrt{9-4\sqrt{5}}}{2-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\sqrt{2^2-2\sqrt{5}2+\sqrt{5^2}}}{2-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}{2-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\sqrt{5}-2}{2-\sqrt{5}}\)
= -1
Chúc bạn làm bài tốt :)
Rút gọn \(\frac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-\frac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}+\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}+\frac{1}{\sqrt{6}-\sqrt{7}}+\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{8}}+\frac{1}{\sqrt{8}-\sqrt{9}}\)
Phân tích mỗi hạng tử theo kiểu như dưới đây
\(\frac{\sqrt{1}+\sqrt{2}}{\left(\sqrt{1}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2}\)
\(\frac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{\left(\sqrt{2}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
Khi đó mọi mẫu đều bằng -1
Bạn tiếp tục làm và kết quả nhận được là \(1-\sqrt{9}\)
1) Rút gọn biểu thức:
a) \(\frac{1}{7+4\sqrt{3}}+\frac{1}{7-4\sqrt{3}}\)
b) \(\frac{15}{\sqrt{6}+1}+\frac{4}{\sqrt{6}-2}-\frac{12}{3-\sqrt{6}}-\sqrt{6}\)
c) \(\frac{5}{4-\sqrt{11}}+\frac{1}{3+\sqrt{7}}-\frac{6}{\sqrt{7}-2}-\frac{\sqrt{7}-5}{2}\)
d) \(\frac{4}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\frac{3}{\sqrt{5}-2}-\frac{2}{\sqrt{3}-2}+\frac{\sqrt{3}-1}{6}\)
a) \(=\frac{7-4\sqrt{3}+7+4\sqrt{3}}{\left(7+4\sqrt{3}\right)\left(7-4\sqrt{3}\right)}=\frac{14}{49-48}=14\)
b) \(=\frac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}-\frac{5\sqrt{6}}{5}+\frac{4\sqrt{3}-12\sqrt{2}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}\)
rút gọn
\(\frac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-\frac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}+\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{6}-\sqrt{7}}+\frac{1}{\sqrt{7}-\sqrt{8}}\)
\(-\frac{1}{\sqrt{8}-\sqrt{9}}\)