tìm giá trị lớn nhất của biểu thức Q= \(\frac{1}{x^2+x+1}\)
Giúp mik vs ạ!!!
P/s:làm đc auto like ạ
1 , Cho biểu thức A = \(\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}\)\(-\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2\sqrt{x}}\)
với x lớn hơn 0 và x khác 4
a, rút gọn biểu thức A
b, Tìm giá trị nguyên của x để a nhận giá trị nguyên
giúp vs ạ
a) Ta có:
\(A=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-2\sqrt{x}}\)
\(A=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\sqrt{x}+\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\sqrt{x}}\)
\(A=\frac{x-3\sqrt{x}+x-6\sqrt{x}+8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\sqrt{x}}\)
\(A=\frac{2x-9\sqrt{x}+8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\sqrt{x}}\)
ở dưới kia tại sao nó mất 2 căn x vậy ạ
Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức M = \(\frac{2022x-2020}{3x+2}\)có giá trị nhỏ nhất.
GIÚP MIK VỚI Ạ ^^
\(M=\frac{2022x-2020}{3x+2}=\frac{2022x+1348-3368}{3x+2}\)
\(=674-\frac{336}{3x+2}\)
Bạn lập bảng là xog.
TL:
\(M=\frac{2022x-2020}{3x-2}=\frac{2022x+1348-3368}{3x-2}\)
\(=674-\frac{336}{3x+2}\)
_HT_
\(M=\frac{2022x-2020}{3x+2}\)
\(M=\frac{2022x+1348-3368}{3x+2}\)
\(M=\frac{674\left(3x+2\right)-3368}{3x+2}\)
\(M=\frac{674\left(3x+2\right)}{3x+2}-\frac{3368}{3x+2}\)
\(M=674-\frac{3368}{3x+2}\)
\(\Rightarrow M_{min}\Leftrightarrow\frac{3368}{3x+2}\)đạt \(GTNN\)
Nếu \(3x+2>0\Rightarrow\frac{3368}{3x+2}>0\)
Nếu \(3x+2< 0\Rightarrow\frac{3368}{3x+2}< 0\)
\(\Rightarrow M_{min}\Leftrightarrow3x+2\)đạt \(GTNN\)và \(3x+2>0\)
Do đó \(3x+2=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow M_{min}=674-\frac{3368}{1}\)
\(\Rightarrow M_{min}=674-3368\)
\(\Rightarrow M_{min}=-2694\)
Vậy \(M_{min}=-2694\)khi \(x=\frac{-1}{3}\)
Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của biểu thức A=\(\frac{4\sqrt{x}}{3x-3\sqrt{x}+3}\)
Giúp mình với ạ!!! Mình cảm ơn rất nhiều ạ!!!
ĐK: \(x\ge0\)
+) Với x = 0 => A = 0
+) Với x khác 0
Ta có: \(\frac{1}{A}=\frac{3}{4}\sqrt{x}-\frac{3}{4}+\frac{3}{4\sqrt{x}}=\frac{3}{4}\left(\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\right)-\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}.2-\frac{3}{4}=\frac{3}{4}\)
=> \(A\le\frac{4}{3}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\sqrt{x}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)<=> x = 1
Vậy max A = 4/3 tại x = 1
Còn có 1 cách em quy đồng hai vế giải đenta theo A thì sẽ tìm đc cả GTNN và GTLN
Cho biểu thức: Q = \(\left(\frac{2x\sqrt{x}+x-\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{x+\sqrt{x}}{x-1}\right)\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}-1}\)với \(x\ge0,x\ne\frac{1}{4}v\text{à}x\ge1\)
1) Rút gon Q
2) Với giá trị nào của x thì biểu thức Q đạt giá trị nhỏ nhất. Tìm giá trị nhỏ nhất đó.
Giúp mik vs
Cho 2 biểu thức:
A=\(\frac{4x-7}{x-2}\)
B=\(\frac{3x^2-9x+2}{x-3}\)
a,Tìm giá trị nguyên của x để mỗi biểu thức có giá trị nguyên
b,Tìm giá trị nguyên của x để cả hai biểu thức cùng có giá trị nguyên.
Giúp mik với mik đnag cần gấp ạ!!!!!!!!!!!!
Cho G=x/x^2+5x+1
Tìm Giá trị lớn nhất của G?
Mọi người giúp mik vs ạ=>>
+) Với x = 0 ta có: G= 0
+) Với x khác 0
G đạt giá trị bé nhất <=> 1/G đạt giá trị lớn nhất
<=> \(\frac{x^2+5x+1}{x}\) đạt giá trị lớn nhất
Ta có: \(\frac{x^2+5x+1}{x}=x+5+\frac{1}{x}=\frac{x^2+1}{x}+5\ge\frac{2x}{x}+5=7\)
=> \(\frac{1}{G}\) đạt giá trị bé nhất là 7
=> G đạt giá trị lớn nhất là 1/7 > 0 khi đó x = 1.
cho biểu thức
P=x-3/2x+1*(3x-1/x2-9-1/3-x)
a. Tìm ĐKXĐ và rút gọn P
b.tính giá trị của Pkhi giá trị tuyệt đối của x-1 =2
c. tìm x để p lớn hơn 1
ai giúp mik giải bài này nhanh vs ạ
TÍNH GIÁ TRỊ BIỂU THỨC SAU :\(\frac{3}{\sqrt{7}-1}+\frac{3}{\sqrt{7}+1}\)
RÚT GỌN BIỂU THỨC SAU :\(\frac{3}{\sqrt{X}-1}-\frac{2}{\sqrt{X}+1}+\frac{X-7}{X-1}\)
MỌI NG GIÚP EM VS Ạ EM CẢM ƠN Ạ
\(\frac{3}{\sqrt{7}-1}+\frac{3}{\sqrt{7}+1}=\frac{3\left[\sqrt{7}+1+\sqrt{7}-1\right]}{\left(\sqrt{7}+1\right)\left(\sqrt{7}-1\right)}=\frac{6\sqrt{7}}{6}=\sqrt{7}\)
\(\frac{3}{\sqrt{X}-1}-\frac{2}{\sqrt{X}+1}+\frac{X-7}{X-1}=\frac{3\left(\sqrt{X}+1\right)-2\left(\sqrt{X}-1\right)+X-7}{\left(\sqrt{X}+1\right)\left(\sqrt{X}-1\right)}=\frac{X+\sqrt{X}-2}{\left(\sqrt{X}+1\right)\left(\sqrt{X}-1\right)}=\frac{\sqrt{X}+2}{\sqrt{X}+1}\)
TÍNH GIÁ TRỊ BIỂU THỨC:
\(\frac{3}{\sqrt{7}-1}\) + \(\frac{3}{\sqrt{7}+1}\)= \(\frac{3\left(\sqrt{7}+1\right)+3\left(\sqrt{7}-1\right)}{\left(\sqrt{7}-1\right)\left(\sqrt{7}+1\right)}\)= \(\frac{3\sqrt{7}+3+3\sqrt{7}-3}{6}\)=\(\frac{6\sqrt{7}}{6}\)=\(\sqrt{7}\)
RÚT GỌN BIỂU THỨC:
\(\frac{3}{\sqrt{X}-1}\)-\(\frac{2}{\sqrt{X}+1}\)+\(\frac{X-7}{X-1}\)
= \(\frac{3\left(\sqrt{X}+1\right)}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)-\(\frac{2\left(\sqrt{X}-1\right)}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)+\(\frac{X-7}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{3\sqrt{X}+3-2\sqrt{X}+2+X-7}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{X+\sqrt{X}-2}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{X}+1\right)\left(\sqrt{X}-2\right)}{\left(\sqrt{X}-1\right)\left(\sqrt{X}+1\right)}\)
= \(\frac{\sqrt{X}-2}{\sqrt{X}-1}\)
CHÚC EM HỌC TỐT!
Giải giúp mik 2 câu này vs . Mik cần gấp
Bài 1: Xét biểu thức: Q= \(\left(\frac{3}{\sqrt{1+a}}+\sqrt{1-a}\right):\left(\frac{3}{\sqrt{1-a^2}}\right)\) với -1<a<1
a) Rút gọn biểu thức Q
b) Tính giá trị của Q khi a=\(\frac{\sqrt{3}}{2}\)
Bài 2: a) Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức A=\(\sqrt{9-x+\sqrt{x-1}}\)
b) Giải phương trình \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}=2}}\)
Bài 2 :
b) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\) (1)
ĐKXĐ : \(x\ge1\)
Pt(1) tương đương :
\(\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1+\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\) (*)
Xét \(x\ge2\Rightarrow\sqrt{x-1}-1\ge0\)
\(\Rightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|=\sqrt{x-1}-1\)
Khi đó pt (*) trở thành :
\(\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-1}-1=2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=1\)
\(\Leftrightarrow x=2\) ( Thỏa mãn )
Xét \(1\le x< 2\) thì \(x\ge2\Rightarrow\sqrt{x-1}-1< 0\)
Nên : \(\left|\sqrt{x-1}-1\right|=1-\sqrt{x-1}\). Khi đó pt (*) trở thành :
\(\sqrt{x-1}+1+1-\sqrt{x-1}=2\)
\(\Leftrightarrow2=2\) ( Luôn đúng )
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là \(S=\left\{x|1\le x\le2\right\}\)
Bài 1 :
a) ĐKXĐ : \(-1\le a\le1\)
Ta có : \(Q=\left(\frac{3}{\sqrt{1+a}}+\sqrt{1-a}\right):\left(\frac{3}{\sqrt{1-a^2}}\right)\)
\(=\left(\frac{3+\sqrt{1-a}.\sqrt{1+a}}{\sqrt{1+a}}\right)\cdot\frac{\sqrt{1-a^2}}{3}\)
\(=\frac{3+\sqrt{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}}{\sqrt{1+a}}\cdot\frac{\sqrt{\left(1-a\right)\left(1+a\right)}}{3}\)
\(=\frac{\left(3+\sqrt{1-a^2}\right).\sqrt{1-a}}{3}\)
Vậy \(Q=\frac{\left(3+\sqrt{1-a^2}\right).\sqrt{1-a}}{3}\) với \(-1\le a\le1\)
b) Với \(a=\frac{\sqrt{3}}{2}\) thỏa mãn ĐKXĐ \(-1\le a\le1\)nên ta có :
\(\hept{\begin{cases}1-a=1-\frac{\sqrt{3}}{2}=\frac{4-2\sqrt{3}}{4}=\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{2^2}\\1-a^2=1-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{1-a}=\sqrt{\frac{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}{2^2}}=\left|\frac{\sqrt{3}-1}{2}\right|=\frac{\sqrt{3}-1}{2}\\\sqrt{1-a^2}=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Do đó : \(Q=\frac{\left(3+\frac{1}{2}\right)\cdot\frac{\sqrt{3}-1}{2}}{3}=\frac{5\sqrt{3}-5}{12}\)