Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Minh Châu
Xem chi tiết
Hannah nguyễn
Xem chi tiết
Edogawa Conan
24 tháng 3 2020 lúc 21:52

\(\frac{2}{x^3-x^2-x+1}=\frac{3}{1-x^2}-\frac{1}{x+1}\)

<=> \(\frac{2}{\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{1}{x+1}=0\)

<=> \(\frac{2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=0\)

<=> \(2+3x-3+x^2-2x+1=0\)

<=> x2 + x = 0

<=> x(x + 1) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy S = {0; -1}

Khách vãng lai đã xóa
nguyễn đình thành
Xem chi tiết
KHANH QUYNH MAI PHAM
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Tuấn Anh
9 tháng 7 2019 lúc 21:11

\(\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}=\frac{3}{x^2-x-2}+1\) 

\(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)}{x^2-x-2}=\frac{3+x^2-x-2}{x^2-x-2}\) 

\(x^2-4+3x+3=1+x^2-x\) 

\(x^2+3x-1-1-x^2+x=0\) 

\(4x-2=0\) 

\(4x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)  

Vậy.....

Ngọc Nguyễn
9 tháng 7 2019 lúc 21:14

\(\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}=\frac{3}{x^2-x-2}+1\)

\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}=\frac{3}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}+1\)

ĐKXĐ: \(x\ne-1,2\)

\(\frac{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}+\)\(\frac{3.\left(x+1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}=\)\(\frac{3}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}+\frac{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}{\left(x+1\right).\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left(x^2-4\right)\) \(+3.\left(x+1\right)=\)\(3+\left(x+1\right).\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\) x2 - 4 + 3x + 3 = 3 + x2 - x - 2

\(\Leftrightarrow\) x2 + 3x - x2 + x = 4 - 3 + 3 - 2

\(\Leftrightarrow\) 4x = 2

\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{2}\)

Vậy phương trình có nghiệm là: \(x=\frac{1}{2}\)

Thiên Ân
9 tháng 7 2019 lúc 21:18

\(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3+x^2-x-2}{x^2-x-2}\)

\(\frac{x^2-2^2+3x+3}{x^2-2x+x-2}=\frac{3+x^2-x-2}{x^2-x-2}\)

\(\frac{x^2+3x-1-3-x^2+x+2}{x^2-x-2}=0\)

\(\frac{4x-3}{x^2-x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)

꧁WღX༺
Xem chi tiết
Lê Tài Bảo Châu
1 tháng 3 2020 lúc 20:06

\(x-\frac{\frac{x}{2}-\frac{3+x}{4}}{2}=3-\frac{\left(1-\frac{6-x}{3}\right).\frac{1}{2}}{2}\)

\(\Leftrightarrow2x-\frac{x}{2}+\frac{3+x}{4}=6-\frac{1}{2}+\frac{6-x}{6}\)

\(\Leftrightarrow24x-6x+9+3x=72-6+12-2x\)

\(\Leftrightarrow23x=69\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy nghiệm của pt x=3

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Thị Ngọc Mai
Xem chi tiết
tran huy vu
23 tháng 3 2019 lúc 22:42

a) \(\frac{x-1}{2}+\frac{x-2}{3}+\frac{x-3}{4}=\frac{x-4}{5}+\frac{x-5}{6}\)

\(\left(\frac{x-1}{2}+1\right)+\left(\frac{x-2}{3}+3\right)+\left(\frac{x-3}{4}+1\right)=\left(\frac{x-4}{5}+1\right)+\left(\frac{x-5}{6}+1\right)\)

\(\frac{x-1}{2}+\frac{x-1}{3}+\frac{x-1}{4}=\frac{x-1}{5}+\frac{x-1}{6}\)

\(\left(x-1\right)\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{1}{6}\right)\)=0

\(x-1=0\)

\(x=1\)

Dương Phương Linh
Xem chi tiết
phuong
22 tháng 4 2017 lúc 22:20

\(a,\Leftrightarrow5\left(x-2\right)-15x\le9+10\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow5x-10-15x\le9+10x+10\)

\(\Leftrightarrow-20x\le29\)

\(\Leftrightarrow x\ge-1,45\)

Vậy ...........

\(b,\Rightarrow\left(x+2\right)-3\left(x-3\right)=5\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x+2-3x+9-5x+10=0\)

\(\Leftrightarrow-7x+21=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy ..............

nguyễn kim thương
23 tháng 4 2017 lúc 12:23

 \(\frac{x-2}{6}-\frac{x}{2}\le\frac{3}{10}+\frac{x+1}{3}\Leftrightarrow\frac{5\left(x-2\right)}{30}-\frac{15x}{30}\le\frac{9}{30}+\frac{10\left(x+1\right)}{30}\)

\(\Leftrightarrow5x-10-15x-9-10x-10\le0\) 

 \(\Leftrightarrow-20x-29\le0\Leftrightarrow\left(-20x\right)\cdot\frac{-1}{20}\ge29\cdot-\frac{1}{20}\)

 \(\Leftrightarrow x\ge-\frac{29}{20}\)

nguyễn kim thương
23 tháng 4 2017 lúc 12:35

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne3\end{cases}}\)

\(\frac{x+2}{x^2-5x+6}-\frac{3}{x-2}=\frac{5}{x-3}\) 

 \(\Rightarrow\frac{x+2}{x-2x-3x+6}-\frac{3}{x-2}=\frac{5}{x-3}\)

 \(\Rightarrow\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{3}{x-2}=\frac{5}{x-3}\)

 \(\Rightarrow\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

 \(\Rightarrow x+2-3x+9-5x+10=0\)

\(\Leftrightarrow-7x+21=0\Leftrightarrow x=3\) (nhân)

 tập nghiệm của phương trình là S= 3

OoO Kún Chảnh OoO
Xem chi tiết
Bùi Thế Hào
19 tháng 3 2018 lúc 16:58

Điều kiện: x khác (-3,-2,1,4)

PT <=> 

\(1+\frac{2}{x-1}+1-\frac{4}{x+2}+1-\frac{6}{x+3}+1+\frac{8}{x-4}=4\)

<=> \(\frac{1}{x-1}-\frac{2}{x+2}-\frac{3}{x+3}+\frac{4}{x-4}=0\)

<=> (x+2)(x+3)(x-4)-2(x-1)(x+3)(x-4)-3(x-1)(x+2)(x-4)+4(x-1)(x+2)(x+3)=0

<=> (x3+x2-14x-24)-2(x- 2x2-11x+12) - 3(x3 - 3x2- 6x+8) + 4(x3+4x2 + x-6) = 0

<=> x3+x2-14x-24-2x3 + 4x2+22x-24 - 3x3 + 9x2+ 18x-24 + 4x3+16x2 + 4x-24 = 0

<=> 30x2 + 30x -96=0

<=> 5x2 + 5x -16 = 0

Giải ra được: \(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{-5-\sqrt{345}}{10}\\x_2=\frac{-5+\sqrt{345}}{10}\end{cases}}\)

Yim Yim
Xem chi tiết
Cô Hoàng Huyền
15 tháng 9 2017 lúc 10:50

a) ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne3\\x\ne1\end{cases}}\)

Đặt \(\frac{3}{x-3}=a;\frac{2}{x-1}=b\Rightarrow pt\Leftrightarrow a-b=\frac{1}{b}-\frac{1}{a}\)

\(\Leftrightarrow a-b=\frac{a-b}{ab}\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(1-\frac{1}{ab}\right)=0\)

TH1: \(a-b=0\Leftrightarrow\frac{3}{x-3}=\frac{2}{x-1}\Leftrightarrow3\left(x-1\right)-2\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-3\left(tm\right)\)

TH2: \(1-\frac{1}{ab}=0\Leftrightarrow\frac{3}{x-3}.\frac{2}{x-1}=1\Leftrightarrow x^2-4x+3=6\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2+\sqrt{7}\\x=2-\sqrt{7}\end{cases}}\left(tm\right)\)

b) ĐK: \(x\ge2\)

Đặt \(\sqrt{x-2}=t\left(t\ge0\right)\Rightarrow x=t^2+2\)

Phương trình trở thành \(\left(t^2+2\right)^2-5\left(t^2+2\right)+8=2t\)

\(\Leftrightarrow t^4+4t^2+4-5t^2-10-2t+8=0\)

\(\Leftrightarrow t^4-t^2-2t+2=0\Leftrightarrow t^2\left(t^2-1\right)-2\left(t-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left[t^2\left(t+1\right)-2\right]=0\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t^3+t^2-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)^2\left(t^2+2t+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t=1\Leftrightarrow\sqrt{x-2}=1\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)