giải phương trình sau:
\(\frac{1}{x-1}+\frac{3x^2}{1-x^3}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)
Giải các phương trình sau:
a) \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
b) \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
khó quá mk mới học lớp 6 nên k giải đc thông cảm cho mk nha
Giải phương trình sau: \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
\(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
\(\frac{6.\left(3x-1\right)-3x-1}{3}-\frac{12x+2\left(1-2x\right)}{2}=\frac{3\left(3x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{18x-6-3x+3}{3}-\frac{12x+2-4x}{2}=\frac{9x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15x-3}{3}-\frac{8x+2}{2}=\frac{9x-3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)\(10\left(15x-3\right)-15\left(8x+2\right)=6\left(9x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(150x-30-120x-30=54x-18\)
\(\Leftrightarrow\)\(150x-120x-54x=-18+30+30\)
\(\Leftrightarrow-24x=42\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{7}{4}\)
Giải phương trình sau: \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
<=>\(\frac{6x-2-x+1}{6}-\frac{6x+1-2x}{6}=\frac{3x-1}{10}\)
<=>\(\frac{5\left(x-2\right)}{30}=\frac{3\left(3x-1\right)}{30}\)
<=> 5x - 2 = 9x - 3
<=> 4x = 1
=> x = 1/4
Vậy S = {1/4}
Giải các phương trình ẩn x sau:
1) \(\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{2x^2-3x-9}\)\(=\frac{1}{2x+3}\)
2) \(\frac{x}{2x-3}+\frac{1}{x-3}=\frac{x^2-x-3}{2x^2-9x+9}\)
3) \(\frac{3}{x+2}-\frac{2x-20}{3x^2+4x-4}=\frac{7}{3x-2}\)
Ta thấy \(\left(x-3\right)\left(2x+3\right)=2x^2-3x-9.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{\left(x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{2x+3}\)
ĐK: \(x\ne3\)và \(x\ne-\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x\left(2x+3\right)-2x^2-9=x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x^2-9=x-3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=2\)
Thỏa mãn ĐK
Các trường hợp khác làm tương tự
Giải các phương trình sau :
á) \(\frac{x+5}{x^2-5x}-\frac{x-5}{2x^2+10x}=\frac{x+25}{2x^2-50}\)
b) \(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)
\(\frac{x+5}{x\left(x-5\right)}-\frac{x-5}{2x\left(x+5\right)}=\frac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)tu giai ra de ma
Giải các phương trình sau:
a) \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
b) \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}}{5}\)
c) \(\frac{x-23}{24}+\frac{x-23}{25}=\frac{x-23}{26}+\frac{x-23}{27}\)
Giải các phương trình sau
a, \(\frac{x+5}{3}-\frac{x-3}{5}=\frac{5}{x-3}-\frac{3}{x+5}\)
b,\(\frac{3x-1}{x-1}-\frac{2x+5}{x+3}+\frac{4}{x^2+2x+3}\)
c,\(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
Các bạn giúp mk nha
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{15}=\frac{5\left(x+5\right)-3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x+34}{15}=\frac{2x+34}{x^2+2x-15}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+34=0\\x^2+2x-15=15\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-17\\x^2+2x-30=0\end{cases}}\)
Từ đó tìm được \(S=\left\{-17;\sqrt{31}-1;-\sqrt{31}-1\right\}\)
Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
a) \(\frac{1}{x^2-2x+2}+\frac{2}{x^2-2x+3}=\frac{6}{x^2-2x+4}\)
b) \(\frac{3x}{x^2+x+1}+\frac{8x}{x^2+2x+1}+\frac{x}{x^2+3x+1}=\frac{16}{5}\)
a) \(\frac{1}{x^2-2x+2}+\frac{2}{x^2-2x+3}=\frac{6}{x^2-2x+4}\)
Đặt \(x^2-2x+3=t\left(t\ge2\right)\), khi đó phương trình trở thành:
\(\frac{1}{t-1}+\frac{2}{t}=\frac{6}{t+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{t\left(t+1\right)+t^2-1}{\left(t-1\right)t\left(t+1\right)}=\frac{6t\left(t-1\right)}{\left(t-1\right)t\left(t+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+1\right)+t^2-1=6t\left(t-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2t^2+t-1=6t^2-6t\)
\(\Leftrightarrow-4t^2+7t-1=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=\frac{7+\sqrt{33}}{8}\\t=\frac{7-\sqrt{33}}{8}\end{cases}}\left(ktmđk\right)\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
Bài 2: Giải phương trình:
a) \(x+\frac{2x+\frac{x-1}{5}}{3}=1-\frac{3x-\frac{1-2x}{3}}{5}\)
b) \(\frac{3x-1-\frac{x-1}{2}}{3}-\frac{2x+\frac{1-2x}{3}}{2}=\frac{\frac{3x-1}{2}-6}{5}\)
Giải phương trình sau:
1)\(1+\frac{2x-5}{x-2}-\frac{3x-5}{x-1}=0\)
2)\(\frac{x-3}{x-2}+\frac{x-2}{x-4}=-1\)