\(\left(\frac{3}{8}+\frac{-3}{4}+\frac{7}{12}\right)\): \(\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
Giúp mik với ạ
\(\left(\frac{-5}{12}+\frac{7}{4}-\frac{3}{8}\right)-\left[4\frac{1}{2}-7\frac{1}{3}\right]-\left(\frac{1}{4}-\frac{5}{2}\right)\)
\(\left[2\frac{1}{4}-5\frac{3}{2}\right]-\left(\frac{3}{10}-1\right)-5\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{3}-\frac{5}{6}\right)\)
\(\frac{4}{7}-\left(3\frac{2}{5}-1\frac{1}{2}\right)-\frac{5}{21}+\left[3\frac{1}{2}-4\frac{2}{3}\right]\)
\(\frac{1}{8}-1\frac{3}{4}+\left(\frac{7}{8}-3\frac{7}{2}+\frac{3}{4}\right)-\left[\frac{7}{4}-\frac{5}{8}\right]\)
\(\left(\frac{3}{5}-2\frac{1}{10}+\frac{11}{20}\right)-\left[\frac{-3}{4}+1\frac{7}{2}\right]\)
\(\left[-2\frac{1}{5}-2\frac{2}{3}\right]-\left(\frac{1}{15}-5\frac{1}{2}\right)+\left[\frac{-1}{6}+\frac{1}{3}\right]\)
\(1\frac{1}{8}-\left(\frac{1}{15}-\frac{1}{2}+\frac{-1}{6}\right)+\left[\frac{5}{4}+\frac{3}{2}\right]\)
\(\frac{5}{6}-\left(1\frac{1}{3}-1\frac{1}{2}\right)+\left[\frac{5}{12}-\frac{3}{4}-\frac{1}{6}\right]\)
\(1\frac{1}{4}-\left(\frac{7}{12}-\frac{2}{3}-1\frac{3}{8}\right)+\left[\frac{5}{24}-2\frac{1}{2}\right]-\frac{1}{6}-\left[\frac{-3}{4}\right]\)
\(-2\frac{1}{5}+2\frac{3}{10}-\left(\frac{6}{20}-\left[\frac{2}{8}-1\frac{1}{2}\right]\right)+\left[\frac{7}{20}-1\frac{1}{4}\right]\)
\(-\left[1\frac{2}{3}-3\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right]+\left(\frac{2}{6}-\frac{5}{12}\right)-\left(\frac{1}{3}-\left[\frac{1}{4}-\frac{1}{3}\right]\right)\)
\(-\frac{4}{5}-\left(1\frac{1}{10}-\frac{7}{10}\right)+\left[\frac{3}{4}-1\frac{1}{5}\right]+1\frac{1}{2}\)
\(\frac{3}{21}-\frac{5}{14}+\left[1\frac{1}{3}-5\frac{1}{2}+\frac{5}{14}\right]-\left(\frac{1}{6}-\frac{3}{7}+\frac{1}{3}\right)\)
\(-1\frac{2}{5}+\left[1\frac{3}{10}-\frac{7}{20}-1\frac{1}{4}\right]-\left(\frac{1}{5}-\left[\frac{3}{4}-1\frac{1}{2}\right]\right)\)
\(2\frac{1}{3}-\left(\frac{1}{2}-2\frac{1}{6}+\frac{3}{4}\right)+\left[\frac{5}{12}-1\frac{1}{3}\right]-\frac{7}{8}+3\frac{1}{2}\)
\(2\frac{1}{4}-1\frac{3}{5}-\left(\frac{9}{20}-\frac{7}{10}\right)+\left[1\frac{3}{5}-2\frac{1}{2}\right]+\frac{3}{4}\)
\(\left[\frac{8}{3}-5\frac{1}{4}+\frac{1}{6}\right]-\frac{7}{4}+\frac{-5}{12}-\left(1-1\frac{1}{2}+\frac{1}{3}\right)\)
\(\left(\frac{1}{4}-\left[1\frac{1}{4}-\frac{7}{10}\right]+\frac{1}{2}\right)-2\frac{1}{5}-1\frac{3}{10}+\left[1-\frac{1}{2}\right]\)
TRÌNH BÀY GIÚP MÌNH NHA
Giải phương trình:
1) \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
2) \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
3)\(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)
4)\(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)
5)\(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
6)\(\frac{6x+5}{2}-\left(2x+\frac{2x+1}{2}\right)=\frac{10x+3}{4}\)
7)\(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)
8)\(\frac{x+4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)
giải giúp mik với ạ
1. \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)
\(\Leftrightarrow35x-5+60x=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x-5=96-6x\)
\(\Leftrightarrow95x+6x=96+5\)
\(\Leftrightarrow101x=101\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
2. \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(6+8x\right)\)
\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9=32x+60\)
\(\Leftrightarrow30x-32x=60-9\)
\(\Leftrightarrow-2x=51\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{51}{2}\)
3. \(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)
\(\Leftrightarrow8x-3-2\left(3x-2\right)=2\left(2x-1\right)+x+3\)
\(\Leftrightarrow8x-3-6x+4=4x-2+x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+1=5x+1\)
\(\Leftrightarrow2x=5x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
4) \(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)
=> \(\frac{9-3x}{8}+\frac{10-2x}{3}=\frac{1-x}{2}-\frac{2}{1}\)
=> \(\frac{3\left(9-3x\right)}{24}+\frac{8\left(10-2x\right)}{24}=\frac{12\left(1-x\right)}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x}{24}+\frac{80-16x}{24}=\frac{12-12x}{24}-\frac{48}{24}\)
=> \(\frac{27-9x+80-16x}{24}=\frac{12-12x-48}{24}\)
=> 27 - 9x + 80 - 16x = 12 - 12x - 48
=> 27 - 9x + 80 - 16x - 12 + 12x + 48 = 0
=> (27 + 80 - 12 + 48) + (-9x - 16x + 12x) = 0
=> 143 - 13x = 0
=> 13x = 143
=> x = 11
5) \(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{2x-6}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-6\right)}{21}+\frac{7\left(x-5\right)}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18}{21}+\frac{7x-35}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)
=> \(\frac{6x-18+7x-35-13x-4}{21}=0\)
=> 6x - 18 + 7x - 35 - 13x - 4 = 0
=> (6x + 7x - 13x) + (-18 - 35 - 4) = 0
=> -57 = 0(vô nghiệm)
6) \(\frac{6x+5}{2}-\left(2x+\frac{2x+1}{2}\right)=\frac{10x+3}{4}\)
=> \(\frac{6x+5}{2}-\frac{10x+3}{4}=2x+\frac{2x+1}{2}\)
=> \(\frac{2\left(6x+5\right)}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{2\left(2x+1\right)}{4}\)
=> \(\frac{12x+10}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-\left(10x+3\right)}{4}=\frac{8x+4x+2}{4}\)
=> \(\frac{12x+10-10x-3}{4}=\frac{12x+2}{4}\)
=> \(12x+10-10x-3=12x+2\)
=> \(2x+10-3=12x+2\)
=> 2x + 10 - 3 - 12x - 2 = 0
=> (2x - 12x) + (10 - 3 - 2) = 0
=> -10x + 5 = 0
=> -10x = -5
=> x = 1/2
7) \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{3\left(2x-1\right)}{15}-\frac{5\left(x-2\right)}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3}{15}-\frac{5x-10}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)
=> \(\frac{6x-3-\left(5x-10\right)-\left(x+7\right)}{15}=0\)
=> 6x - 3 - 5x + 10 - x - 7 = 0
=> (6x - 5x - x) + (-3 + 10 - 7) = 0
=> 0x + 0 = 0
=> 0x = 0
=> x tùy ý
Bài 8 tự làm nhé
Tính giúp mik nha, mik tick cho
Bài 1: Tính :
A) \(\frac{10}{12}+2-\left|\frac{5}{3}-1\right|+\left(\frac{-3}{4}\right)\)
B) \(\left|\frac{-6}{10}+\frac{1}{2}\right|-\left(\frac{3}{4}-\frac{5}{8}\right)+\left|\frac{-3}{2}\right|\)
A) \(\frac{10}{12}\)+\(2\)- /\(\frac{-2}{3}\)/ -\(\frac{3}{4}\)= \(\frac{10}{12}\)+2-\(\frac{2}{3}\)-\(\frac{3}{4}\)= \(\frac{10}{12}\)+\(\frac{24}{12}\)-\(\frac{8}{12}\)-\(\frac{9}{12}\)=\(\frac{17}{12}\)
tương tự bài B= \(\frac{59}{40}\)
mk hk bk ghi dáu GTTĐ nên mk ghi như thế
bạn tính kết quả trong dấu GT tuyệt đối rồi bạn mở dấu GTTĐ bằng cách cho số đó trở thành số dương là được
chúc bn may mắn
\(A=\frac{1}{2}-\frac{3}{4}+\frac{5}{6}-\frac{7}{12}\)
\(B=3-\frac{2}{3}+\frac{3}{5}\left(-\frac{10}{9}-\frac{25}{3}\right)-\frac{5}{6}\)
\(\left(3-\frac{3}{4}+\frac{2}{3}\right)-\left(2+\frac{4}{3}-\frac{3}{2}\right)-\left(1-\frac{7}{3}-\frac{9}{2}\right)\)
\(D=\left[-\frac{54}{64}-\left(\frac{1}{9}:\frac{8}{27}\right):-\frac{1}{3}\right]:-\frac{81}{128}\)
\(-\frac{3}{5}+\frac{2}{61}-\frac{17}{51}\)
\(\left(\frac{3}{2}-\frac{5}{11}-\frac{3}{13}\right)+\left(\frac{3}{4}+\frac{5}{22}+\frac{3}{26}\right)\)
\(\frac{1}{4}-3\cdot\left(\frac{1}{12}+\frac{3}{8}\right)\)
\(\left(-\frac{2}{3}+\frac{3}{5}\right):\frac{1}{50}-30\)
\(\left(-\frac{4}{5}+\frac{5}{7}\right):\frac{3}{17}+\left(-\frac{1}{5}+\frac{2}{7}\right):\frac{3}{17}\)
\(\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{8}{9}+\frac{15}{12}-\frac{3}{5}-\frac{2}{3}\)
► Các cậu giúp mình nha. Mình sẽ tick cho ai có đáp án nhanh nhất và đúng nhất nhé. Mình cảm ơn tất cả các cậu trước ạ. Kamsa~
Những câu từ D trở đi là các câu riêng biệt ak bạn
\(A = {1\over2}-{3\over4}+{5\over6}-{7\over12}={6\over12}-{9\over12}+{10\over12}-{7\over12}\)\(={0\over12}=0\)
\(B=3-{2\over3}+{3\over5}(-{10\over9}-{25\over3})-{5\over6}\)\(={7\over3}+{3\over5}(-{10\over9}-{75\over9})-{5\over6}\)\(={14\over6}-{5\over6}+{3\over5}({-85\over9})\)\(={3\over2}-{17\over3}={9\over6}-{34\over6}={-25\over6}\)
TÍNH:
a. \(\frac{\left(\frac{1}{9}\right)^6.\left(\frac{3}{8}\right)^7}{\left(\frac{1}{3}\right)^{13}.\left(\frac{1}{2}\right)^{22}.3^6}\)
b. \(\frac{5^{-6}.\left(\frac{1}{2}\right)^{13}}{\left(\frac{1}{5}\right)^7.\left(\frac{1}{8}\right)^4}\)
Giúp mik vs các bạn nha!!!
a, \(\frac{\left(\frac{1}{9}\right)^6\cdot\left(\frac{3}{8}\right)^7}{\left(\frac{1}{3}\right)^{13}\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^{22}.3^6}\)
\(=\frac{\left(\frac{1}{\left(3^2\right)^6}\right)\cdot\left(\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{2}\cdot3\right)^7}{\left(\frac{1}{3}\right)^{13}.\left(\frac{1}{2}\right)^{22}.3^6}=\frac{\frac{1}{3^{12}}\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^{21}\cdot3^7}{\frac{1}{3^{13}}\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^{22}.3^6}\)
\(=\frac{3}{\frac{1}{3}\cdot\frac{1}{2}}=3\div\frac{1}{6}=3.6=18\)
b, Làm tương tự nha bn
\(3\frac{1}{2}-4\frac{2}{3}+\left[\frac{3}{4}-2\frac{1}{3}\right]-\left(\frac{5}{6}-\frac{7}{4}\right)+5\frac{1}{2}-3\)
\(2\frac{2}{3}-1\frac{2}{5}+1\frac{3}{10}-\left(\frac{2}{5}-\frac{5}{6}\right)+\frac{4}{15}-1\frac{1}{3}\)
\(\left[2\frac{1}{3}-1\frac{4}{3}\right]-\left(\frac{5}{4}-\frac{7}{12}+\frac{-11}{6}\right)+\frac{4}{3}-\frac{3}{4}\)
\(-3\frac{3}{2}+5\frac{4}{3}-\left(\frac{7}{6}-1\frac{3}{4}\right)+\left[\frac{2}{3}-2\frac{1}{4}\right]\)
\(2\frac{2}{3}-\frac{5}{12}-\left(1\frac{3}{4}-2\frac{1}{4}\right)-\left[1-1\frac{1}{6}\right]+\left[\frac{-5}{3}\right]\)
\(1\frac{1}{3}-5\frac{1}{2}-\left[\frac{5}{6}-2\frac{2}{3}\right]+\left[\frac{7}{12}-\frac{5}{6}\right]\)
\(\frac{8}{15}-\left(\frac{2}{5}-3\frac{1}{3}+\left[\frac{-5}{6}\right]\right)+\left[\frac{1}{2}-\frac{4}{5}\right]-\left(\frac{1}{6}-1\frac{1}{3}\right)\)
\(-2\frac{3}{2}+\left[\frac{5}{6}-1\frac{1}{3}\right]-\left(\frac{5}{12}-\frac{7}{6}\right)+\left[\frac{4}{3}-3\frac{1}{4}\right]\)
\(\frac{9}{10}-1\frac{2}{5}-\left(\frac{5}{6}-3\frac{1}{2}\right)-\left[2\frac{1}{4}-5\frac{2}{36}\right]-\left[1-2\frac{1}{15}\right]\)
\(\frac{5}{7}-\frac{5}{21}+1\frac{2}{3}-\left(1\frac{1}{2}-\frac{5}{14}-\frac{1}{3}\right)+\left[\frac{1}{6}-\frac{4}{3}\right]\)
\(\frac{5}{7}-\frac{5}{21}+1\frac{2}{3}-\left(1\frac{1}{2}-\frac{5}{14}-\frac{1}{3}\right)+\left[\frac{1}{6}-\frac{4}{3}\right]\)
\(1\frac{1}{5}-\left(\frac{-9}{10}-2\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\right)+\left[\frac{1}{5}-2\frac{1}{2}\right]+\frac{7}{10}-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}\right)\)
\(2\frac{1}{3}-\left(5\frac{1}{2}-2\frac{2}{3}\right)+\left[1\frac{1}{6}-2\frac{1}{2}\right]-\frac{5}{12}+\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{8}\right)\)
\(\left(\frac{3}{8}+\frac{-3}{4}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\left(\frac{3}{4}-\frac{4}{5}\right)\)
\(6\frac{5}{12}:2\frac{3}{4}+11\frac{1}{4}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)\)
\(\left(\frac{7}{8}-\frac{3}{4}\right)1\frac{1}{3}-\frac{2}{7}\left(3,5\right)^2\)
\(\left(\frac{3}{5}+0,415-\frac{3}{200}\right)2\frac{2}{3}.0,25\)
Thực hiện các phép tính
cảm ơn
\(\left(\frac{3}{8}+-\frac{3}{4}+\frac{7}{12}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(=\left(\frac{9}{24}+-\frac{18}{24}+\frac{14}{24}\right):\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(=\frac{5}{24}:\frac{5}{6}+\frac{1}{2}\)
\(=\frac{5}{24}.\frac{6}{5}+\frac{1}{2}\)
\(=\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)
\(=\frac{1}{4}+\frac{2}{4}\)
\(=\frac{3}{4}\)
\(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\left(\frac{3}{4}-\frac{4}{5}\right)\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\left(\frac{15}{20}-\frac{16}{20}\right)\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{3}{4}-\frac{-1}{20}\)
\(=\frac{10}{20}+\frac{15}{20}-\frac{-1}{20}\)
\(=\frac{25}{20}-\frac{-1}{20}\)
\(=\frac{26}{20}\)
\(=\frac{13}{10}\)
1/2+3/4-(3/4-4/5)
1/2+3/4+3/4+4/5
1/2+6/4+4/5
10/20+30/20+16/20
56/20=14/5
Tính
a)\(\left(17\frac{13}{15}-3\frac{3}{7}\right)-\left(2\frac{12}{15}-4\right)\)
b) \(\left(3\frac{2}{9}.\frac{15}{23}.1\frac{7}{29}\right):\frac{5}{23}\)
c)\(2\frac{17}{20}-1\frac{11}{5}+6\frac{9}{20}:3\)
giúp mik với ,mik đag cần gấp.Tks
a) \(\frac{1}{7}+\frac{6}{7}:\frac{3}{7}\)
b) \(\frac{4}{5}-\frac{1}{5}.\left(-3\right)\)
c)\(\frac{3}{7}+\left(\frac{-5}{2}\right)-\left(-\frac{3}{5}\right)\)
d) \(\left(\sqrt{25}+\sqrt{49}\right).\frac{1}{4}-|-3|5)12.\left(-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{4}{3}\)
Mong mng giúp e vs ạ!!!
a) \(\frac{1}{7}+\frac{6}{7}:\frac{3}{7}\)
\(=\frac{1}{7}+\frac{6}{7}.\frac{7}{3}\) (nhân nghịch đảo)
\(=\frac{1}{7}+2\)
\(=\frac{15}{7}\)
b) \(\frac{4}{5}-\frac{1}{5}.\left(-3\right)\)
\(=\frac{4}{5}-\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{7}{5}\)
c) \(\frac{3}{7}+\left(\frac{-5}{2}\right)-\left(-\frac{3}{5}\right)\)
\(=\frac{3}{7}-\left(-\frac{5}{2}\right)+\frac{3}{5}\)
\(=\frac{30}{70}+\frac{175}{70}+\frac{42}{70}\)
\(=\frac{30+175+42}{70}\)
\(=\frac{247}{70}\)
d) viết lại đề hộ mình nhé