Tìm các giá trị nguyên của n để 3n+2 chia hết cho n-1
Tìm giá trị nguyên của n
a/ 7 chia hết cho n+2
b/ n+1 chia hết cho n-3
c/ Để giá trị của biểu thức \(3n^3+10n^2-5\) chia hết cho giá trị của biểu thức 3n+1
d/ Để giá trị của biểu thức \(10n^2+n-10\) chia hết cho giá trị của biểu thức n-1
a: =>\(n+2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>\(n\in\left\{-1;-3;5;-9\right\}\)
b: =>n-3+4 chia hết cho n-3
=>\(n-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{4;2;5;1;7;-1\right\}\)
c: =>3n^3+n^2+9n^2-1-4 chia hết cho 3n+1
=>\(3n+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-\dfrac{2}{3};\dfrac{1}{3};-1;1;-\dfrac{5}{3}\right\}\)
d: =>10n^2-10n+11n-11+1 chia hết cho n-1
=>\(n-1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{2;0\right\}\)
tìm các giá trị nguyên của n để 3n - 1 chia hết cho n-1
Ta có : \(3n-1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow3n-3+2⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow3.\left(n-1\right)+2⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow2⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(2\right)\)
Mà \(Ư\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{2;0;3;-1\right\}\)
Chúc bạn học giỏi !!! Tham khảo cách của mk nha !!!
3n-1 chia het cho n-1
=> 3(n-1)+2 chia het cho n-1
=> n-1 thuoc uoc cua 2
=> n=0;2;3;-1
Theo đầu bài ta có:
\(\hept{\begin{cases}\left(3n-1\right)⋮\left(n-1\right)\\\left(n-1\right)⋮\left(n-1\right)\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(3n-1\right)⋮\left(n-1\right)\\\left(3n-3\right)\left(n-1\right)\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\)( 3 n - 1 ) - ( 3 n - 3 ) \(⋮\)( n - 1 )
\(\Rightarrow\)3 n - 1 - 3 n + 3\(⋮\)( n - 1 )
\(\Rightarrow\)2\(⋮\)( n - 1 )
\(\Rightarrow\)( n - 1 )\(\in\){ 1 ; 2 ; ( - 1 ) ; ( - 2 ) }
\(\Rightarrow\)n\(\in\){ 2 ; 3 ; 0 ; ( - 1 ) }
VẬY n\(\in\){ 2 ; 3 ; 0 ; ( - 1 ) }
Tìm các giá trị nguyên của n để 2n^2+3n+3 chia hết cho giá trị của biểu thức 2n-1
Tìm giá trị nguyên của n
a/ Để giá trị của biểu thức 3n3 + 10n2 – 5 chia hết cho giá trị của biểu thức 3n+1.
b/ Để giá trị của biểu thức 10n2 + n – 10 chia hết cho giá trị của biểu thức n – 1 .
a) Cho 3n +1=0 => n=\(\frac{-1}{3}\)
Sau đó thay vào biểu thức 3n3+10n2-5 sẽ tìm ra n=-4
b) Cho n-1=0 => n=1
Sau đó thay vào biểu thức 10n2+n -10 sẽ tìm ra n=1
Cho mình nha!!! <3
tìm các giá trị nguyên của n để giá trị của biểu thức
a) n3-2n+3n+3 chia hết cho giá trị của biểu thức n-1
b) 10n2+n-10 chia hết cho giá trị của biểu thức n-4
Ta có : n3 - 2n + 3n + 3
= n3 - n + 3
= n(n2 - 1)
= n(n - 1)(n + 1) + 3
Để n3 - 2n + 3n + 3 chia hết cho n - 1
=> n(n - 1)(n + 1) + 3 chia hết cho n - 1
=> 3 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
=> n = {-2;0;2;4}
Tìm giá trị nguyên của n để giá trị của biểu thức 3n*3 + 10n*2 - 5 chia hết cho 3n+1
A = (3n^3 + 10n^2 - 5)/(3n + 1)
A = (3n^3 + n^2 + 9n^2 + 3n - 3n - 1 -4)/(3n+1)
A= n^2 + 3n - 1 - 4/(3n+1)
biểu thức 3n^3 + 10n^2 - 5 chia hết cho giá trị của biểu thức 3n + 1 khi:
3n+1 = ±1,±2, ±4
=> n = 0,-2/3,1/3,-1,1,-5/3
chọn giá trị nguyên: n = 0,-1,1
CHÚC BẠN HỌC TỐT
\(A=\frac{\left(3n^3+10n^2-5\right)}{\left(3n+1\right)}\)
\(A=\frac{\left(3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4\right)}{\left(3n+1\right)}\)
\(A=\frac{n^2+3n-1-4}{\left(3n+1\right)}\)
Biểu thức \(3n^3+10n^2-5\)chia hết cho giá trị của biểu thức \(3n+1\) khi:
3n+1 = ±1,±2, ±4
\(\Rightarrow n=0;-\frac{2}{3};-\frac{1}{3};-1;-\frac{5}{3}\)
Chọn giá trị nguyên:\(n=0;-1;1\)
A = (3n^3 + 10n^2 - 5)/(3n + 1)
A = (3n^3 + n^2 + 9n^2 + 3n - 3n - 1 -4)/(3n+1)
A= n^2 + 3n - 1 - 4/(3n+1)
biểu thức 3n^3 + 10n^2 - 5 chia hết cho giá trị của biểu thức 3n + 1 khi:
3n+1 = ±1,±2, ±4
=> n = 0,-2/3,1/3,-1,1,-5/3
Bài 6: Tìm giá trị nguyên của n để :
1) 3n^3 +10n^2 - 5 chia hết cho 3n+1
2) 4n^3 +11n^2 +5n+ 5 chia hết cho n+2
3) n^3 - 4n^2 +5n -1 chia hết cho n-3
1: \(\Leftrightarrow3n^3+n^2+9n^2+3n-3n-1-4⋮3n+1\)
\(\Leftrightarrow3n+1\in\left\{1;4;2;-2;-1;-4\right\}\)
\(\Leftrightarrow3n\in\left\{0;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)
tìm giá trị nguyên dương của x để 6x2-11x+6 chia hết cho 2x-3
tìm giá trị nguyên của x để x2+2x-6 chia hết cho x+4
tìm số nguyên n để giá trị của 2n2+3n+3 chia hết cho giá trị của 2n-1
a)Tìm các giá trị của n để giá trị của biểu thức 2n^2 +3n+3 chia hết cho biểu thức 2n-1
b)Tìm các giá trị của n để giá trị của biểu thức25n^2 -97+11 chia hết cho biểu thức n-4