Cho tam giác ABC, góc A = 60. Phân giác BD, CE cắt nhau tại O.CMR
a) tam giác DOE cân
b) BE + CD = BC
cho tam giác ABC, góc A=60 độ, phân giác BD, CE cắt nhau tại O.CMR: a) tam giác DOE cân; b)BE+CD=BC
Lấy F \(\in\) BC sao cho OD là phân giác góc BOC
Dễ dàng tính được góc BOC=120o => góc BOF = góc COF = 60o
Góc BOC = góc EOD ( đối đỉnh ) => góc EOD = 120o => góc DOC = góc EOB = 60o
Từ đó có
Mà BF+CF=BC => BE + CD = BC
Nếu có gì chưa hiểu thì bạn nhắn lại cho minh , cho mình tick đúng nha
Lấy F ∈ BC sao cho OD là phân giác góc BOC
Dễ dàng tính được góc BOC=120
o => góc BOF = góc COF = 60
o
Góc BOC = góc EOD ( đối đỉnh ) => góc EOD = 120
o => góc DOC = góc EOB = 60
o
Từ đó có
Tam giác BEO = Tam giác BFO (g.c.g)
Tam giác CDO = Tam giác CFO (g.c.g)
=> OE = OF và OD = OF => OE = OD => Tam giác EOD cân tại O
=> BE = BF và CD = CF
Mà BF+CF=BC => BE + CD = BC
cho tam giác ABC , có góc A = 60 độ . Phân giác BD , CE cắt nhau tại góc O . CMR:
a) Tam giác DOE cân
b) BE + CD = BC
cho tam giác abc góc a = 60 . phân giác bd và ce cắt nhau tại o . cm tam giác ode cân , BE + CD = BC
cho tam giác ABC có A = 60 độ. Tia phân giác của BD và CE cắt nhau tại O .
a/ C/m tam giác DOE cân
b/ C/m BE + CD = BC
cho tam giác ABC, góc A=60 độ, phân giác BD, CE cắt nhau tại O.
CMR:
a) tam giác DOE cân; b)BE+CD = BC
cho tam giác ABC có A = 60 độ. Tia phân giác của BD và CE cắt nhau tại O .
a/ C/m tam giác DOE cân
b/ C/m BE + CD = BC
cho tam giác ABC có A = 60 độ. Tia phân giác của BD và CE cắt nhau tại O .
a/ C/m tam giác DOE cân
b/ C/m BE + CD = BC
cho tam giác ABC có A = 60 độ. Tia phân giác của BD và CE cắt nhau tại O .
a/ C/m tam giác DOE cân
b/ C/m BE + CD = BC
cho tam giác ABC có A = 60 độ. Tia phân giác của BD và CE cắt nhau tại O .
a/ C/m tam giác DOE cân
b/ C/m BE + CD = BC