Cho bt (x-1).f(x)=(x+4),f(x+8) vs mọi x.CMR f(x) có ít nhất 2 nghiệm
Cho biết (x^2-1).F(x)=(2x+3).F(x+8) với mọi x.CMR F (x) có ít nhất 3 nghiệm
Thế x = 1 vào ta được
(12 - 1).f(1) = (2.1 + 3).f(1 + 8)
<=> 0 = 5.f(9)
=> 9 là 1 nghiệm của f(x).
Thế x = - 1 vào ta được
((-1)2 - 1).f(-1) = (2.(-1) + 3).f(-1 + 8)
<=> 0 = f(7)
=> 7 là 1 nghiệm của f(x).
Thế x = -1,5 vào ta được
((-1,5)2 - 1).f(-1,5) = (2.(-1,5) + 3).f(-1,5 + 8)
<=> 1,25.f(-1,5) = 0
=> -1,5 là 1 nghiệm của f(x).
Vậy f(x) có ít nhất 3 nghiệm là: 1; - 1; - 1,5
a) Cho f(x) thỏa mãn: x.f(x-2) = (x-4) f(x)
Chứng minh rằng: Đa thức có ít nhất 2 nghiệm
b) Biết (x-1) . f(x) = (x+4) . f(x+8) với mọi x
Chứng minh rằng: f(x) có ít nhất 2 nghiệm
Cho biết (x-1)f(x)=(x+4)f(x+8) với mọi x.Chứng minh rằng f(x) có ít nhất 2 nghiệm
Thay x=1 ta được
(1-1).f(1)=(1+4).f(1+8)
<=>5.f(9)=0
<=>f(9)=0
suy ra 9 là nghiệm của f(x)
Thay x=-4 ta được:
(-4-1).f(-4)=(-4+4).F(-4+8)
<=>-5.f(-4)=0
<=>f(-4)=0
suy ra -4 là nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm là -4 và 9
Thay x=1 ta được
(1-1).f(1)=(1+4).f(1+8)
<=>5.f(9)=0
<=>f(9)=0
Suy ra 9 là nghiệm của f(x)
Thay x=-4 ta được:
(-4-1).f(-4)=(-4+4).F(-4+8)
<=>-5.f(-4)=0
<=>f(-4)=0
Suy ra -4 là nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm là -4 và 9
cho biết (x-1).f(x) = (x+4).f(x+8) với mọi x. Chứng minh rằng f(x) có ít nhất 2 nghiệm
Thay x=1 ta được
(1-1).f(1)=(1+4).f(1+8)
<=>5.f(9)=0
<=>f(9)=0
suy ra 9 là nghiệm của f(x)
Thay x=-4 ta được:
(-4-1).f(-4)=(-4+4).F(-4+8)
<=>-5.f(-4)=0
<=>f(-4)=0
suy ra -4 là nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm là -4 và 9
cho biết (x-1).f(x)=(x+4).f(x+8) với mọi x
c/m f(x)có ít nhất 2 nghiệm
Với x=-4 Ta có:
\(\left(-4-1\right)f\left(-4\right)=\left(-4+4\right)f\left(-4+8\right)\Leftrightarrow-5f\left(-4\right)=0.f\left(-4\right)=0\Leftrightarrow f\left(-4\right)=0\)
=> x=-4 là một nghiệm của f(x)
Với x=1 ta có:
\(\left(1-1\right)f\left(1\right)=\left(1+4\right)f\left(1+8\right)\Leftrightarrow0.f\left(1\right)=5.f\left(9\right)\Leftrightarrow5.f\left(9\right)=0\Leftrightarrow f\left(9\right)=0\)
=> x=9 là một nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm
Cho (x-1).f(x)=(x+4).f(x+8)với mọi x . CMR f(x) có ít nhất 3 nghiệm
Cho biết (x-1).f(x) = (x+4).f(x+8) với mọi x. Chứng minh rằng f(x) có ít nhất 4 nghiệm
(x -1). f(x) = (x + 4). f(x + 8) với mọi x. CMR: f(x) có ít nhất hai nghiệm
Thay x=1 ta được
(1-1).f(1)=(1+4).f(1+8)
<=>5.f(9)=0
<=>f(9)=0
suy ra 9 là nghiệm của f(x)
Thay x=-4 ta được:
(-4-1).f(-4)=(-4+4).F(-4+8)
<=>-5.f(-4)=0
<=>f(-4)=0
suy ra -4 là nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm là -4 và 9
a> CMR : Đa thức x * f(x+1) = (x + 2) * f(x) có ít nhất 2 nghiệm
b> CMR : Đa thức (x^2 - 4) * f(x) = (x - 1) * f(x+1) có ít nhất 3 nghiệm
c> Cho đa thức f(x) thỏa mãn f(x+2)=(x^2 - 9) * f(x) với mọi x. CMR : Đa thức x * f(x) = 0 có ít nhất 3 nghiệm