CMR:x-y=x.y=x:y
bài 1: tìm x,y
a, x+y=x.y=x:y
b, x-y=x.y=x:y
Tìm số hữu tỉ x; y biết
a). x+y=x.y=x:y
b). x-y=x.y=x:y
a) \(xy=x+y\Rightarrow y=xy-x=x\left(y-1\right)\)
\(\Rightarrow x:y=\frac{x}{x\left(y-1\right)}=y-1\)
\(\Rightarrow x+y=y-1\Leftrightarrow x=-1\)
\(\Rightarrow y-1=-y\Leftrightarrow2y=1\Leftrightarrow y=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=-1;y=\frac{1}{2}\)
b) \(x-y=xy\Rightarrow x=xy+y=y\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow x:y=\frac{y\left(x+1\right)}{y}=x+1\)
\(\Rightarrow x-y=x+1\Leftrightarrow y=-1\)
\(\Leftrightarrow x+1=-x\Leftrightarrow2x=-1\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Tìm hai số x và y sao cho:
x+y=x.y=x:y (y#x)
x-y=x.y=x:y y#0)
xy = x/y
<=> xy² = x
<=> y² = 1
<=> y = 1 hoặc y = -1
-nếu y = 1 có
x + 1 = x
<=> 1 = 0 (loại)
-nếu y = -1 có
x - 1 = -x
<=> x = 1/2
thay vào thấy thỏa mãn
vậy x = 1/2 ; y = -1
xy = x/y
<=> xy² = x
<=> y² = 1
<=> y = 1 hoặc y = -1
-nếu y = 1 có
x + 1 = x
<=> 1 = 0 (loại)
-nếu y = -1 có
x - 1 = -x
<=> x = 1/2
thay vào thấy thỏa mãn
vậy x = 1/2 ; y = -1
Tìm số hữu tỉ x; y biết
a). x+y=x.y=x:y (y khác 0)
b). x-y=x.y=x:y (y khác 0)
a) y khác 0.
x.y = x: y nên \(x.y:\frac{x}{y}=1\) hay \(\frac{x.y.y}{x}=y^2=1\)
Vậy y = 1 hoặc -1 (chắc bạn hiểu chứ)
x+ y = x.y nên \(\frac{x+y}{x.y}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=1\)
+ Nếu y = 1 thì 1/x = 1-1 = 0 => Không tìm được x
+ Nếu y=-1 thì 1/x = 1-(-1) = 2 => x=1/2
Vậy x=1/2 và y = -1
b) x.y = x: y => y = 1 hoặc -1 (câu a)
x-y = x.y nên \(\frac{x-y}{x.y}=\frac{1}{y}-\frac{1}{x}=1\)
+ Nếu y = 1 thì 1/x = 1-1 = 0 => Không tìm được x
+ Nếu y = -1 thì 1/x = -1 - 1 = -2 => x=-1/2
Vậy x=-1/2 và y=-1
a) xy = x : y
<=> xy2 = x
<=> y2 = 1
<=> y = 1 hoặc y = -1
-nếu y = 1 có
x + 1 = x
<=> 1 = 0 (loại)
-nếu y = -1 có
x - 1 = -x
<=> x = \(\frac{1}{2}\)
thay vào thấy thỏa mãn
Vậy x = \(\frac{1}{2}\) và y = -1
a) x+y = xy = x:y
* xy = x:y
=> xy . y = x
x . y^2 = x
xy^2 - x = 0
x( y^2 - 1 ) = 0
=> x=0 => x=0
y^2 - 1 = 0 y=+- 1
* x+y = xy
+) x=0 => 0+y = 0.y =0
y=0 (loaị)
+) y=1 => x+1 = x.1
1=0 (loại)
+) y= (-1) => x-1 = x.(-1)
x-1=x
x + x= 1
=> x=1/2
Vậy x= 1/2 ; y= -1
x-y=x.y=x:y
Tìm hai số x và y sao cho :
x+y = x.y = x:y (y \(\ne\)0)
x-y = x.y = x:y (y \(\ne\)0)
x+y=x.y=x:y[ y khác 0 ]
vì xy = x:y hay xy = \(\frac{x}{y}\)nên xy : \(\frac{x}{y}\)= 1 \(\Rightarrow\)y2 = 1 \(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-1\end{cases}}\)
vì x + y = xy nên \(\frac{x+y}{xy}=1\)hay \(\frac{x}{xy}+\frac{y}{xy}=1\)\(\Rightarrow\frac{1}{y}+\frac{1}{x}=1\)
Xét 2 trường hợp :
TH1 : nếu y = 1 thì : 1 + \(\frac{1}{x}\)= 1
\(\frac{1}{x}\)= 0 \(\Rightarrow\)không có GT x thỏa mãn
TH2 : nếu y = -1 thì : -1 + \(\frac{1}{x}\)= 1
\(\frac{1}{x}\)= 2 \(\Rightarrow\)x = \(\frac{1}{2}\)
Vậy ...
Tìm hai số hữu tỉ x,y sao cho:
a) x-y=2(x+y) = x:y
b) x+y = x.y =x:y
a/
\(x-y=2\left(x+y\right)\Rightarrow x=-3y\)
\(x-y=\frac{x}{y}\Rightarrow-3y-y=\frac{-3y}{y}=-3\Rightarrow-4y=-3\Rightarrow y=\frac{3}{4}\)
\(x=-3.\frac{3}{4}=-\frac{9}{4}\)
b/
\(xy=\frac{x}{y}\Rightarrow xy^2=x\Leftrightarrow x\left(y^2-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(y^2=1\)
+TH1: \(x=0\) \(0+y=0.y=\frac{0}{y}=0\Rightarrow y=0\)(loại do \(y\ne0\) (y là mẫu số)
+TH2: \(y^2=1\) \(\Rightarrow\) \(y=1\) hoặc \(y=-1\)
\(y=1\) thì \(x+1=x.1\Rightarrow1=0\) (vô lí)
\(y=-1\) thì \(x-1=-x\Rightarrow2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2};y=-1\)
tìm hai số hữu tỉ x,y biết rằng:
a) x-y=x.y=x:y
b) x-y=2.(x+y)=x:y