Những câu hỏi liên quan
Phạm Nguyễn Tất Đạt
Xem chi tiết
Phạm Nguyễn Tất Đạt
4 tháng 12 2016 lúc 11:14

Ta có:\(\frac{4}{x+1}=\frac{2}{y-2}=\frac{3}{z+2}\)\(\Rightarrow\frac{x+1}{4}=\frac{y-2}{2}=\frac{z+2}{3}\)

Đặt \(\frac{x+1}{4}=\frac{y-2}{2}=\frac{z+2}{3}=k\)

\(\Rightarrow x=4k-1,y=2k+2,z=3k-2\)

Theo đề ta có:xyz=12

\(\Rightarrow\left(4k-1\right)\left(2k+2\right)\left(3k-2\right)=12\)

\(\Rightarrow\left(8k^2+8k-2k-2\right)\left(3k-2\right)=12\)

\(\Rightarrow\left(8k^2+6k-2\right)\left(3k-2\right)=12\)

\(\Rightarrow\left(8k^2+6k\right)\left(3k-2\right)-2\left(3k-2\right)\)

\(\Rightarrow24k^3-16k^2+18k^2-12k-6k+4=12\)

\(\Rightarrow24k^3+2k^2-18k=8\)

\(\Rightarrow24k^3+2k^2-18k-8=0\)

\(\Rightarrow\left(k-1\right)\left(24k^2+26k+8\right)=0\)(làm hơi tắt)

TH1:k-1=0,k=1

TH2:\(\left(24k^2+26k+8\right)=0\)

\(24\left(k+\frac{13}{24}\right)^2+\frac{23}{24}>0\)(vô lí)

\(\Rightarrow k=1\)

\(\Rightarrow x=3,y=4,z=1\)

Phạm Nguyễn Tất Đạt
4 tháng 12 2016 lúc 10:50

các bạn ko cần làm đâu mình bít giải rồi

Sherry
Xem chi tiết
thánh yasuo lmht
8 tháng 4 2017 lúc 21:10

Đặt \(\frac{4}{x+1}=\frac{2}{y-3}=\frac{3}{z+2}=\frac{1}{k}\)

Suy ra: x+1=4k  ->  x=4k-1

           y-3=2k   ->  y=2k+3

            z+2=3k ->  z=3k-2

Tiếp tuc: 12=xyz=(4k-1)(2k+3)(3k-2)  . Tự làm nốt nhé, mình k thích khai triển tung tóe đâu

LÀM ĐC THÌ BẤM, KO ĐC THÌ THÔI

Sherry
9 tháng 4 2017 lúc 15:12

toi lam duoc den day roi con doan sau thi khong lam duoc

trần quang khải
25 tháng 10 2017 lúc 13:25

ta có: đặt bằng k

x=4k+1

y=2k+2

z=3k+2

mà:xyz=12

(4k+1)+(2k+2)-(3k+2)

Luong Dinh Sy
Xem chi tiết
Phạm Nguyễn Tất Đạt
Xem chi tiết
Phạm Nguyễn Tất Đạt
2 tháng 12 2016 lúc 20:12

đề sai nói mình nha mấy thánh môn toán

Phạm Nguyễn Tất Đạt
2 tháng 12 2016 lúc 20:23

ai giúp đi

Phạm Nguyễn Tất Đạt
3 tháng 12 2016 lúc 15:17

Giúp với tối phải nộp rồikhocroigianroihuhukhocroioho

Miki Thảo
Xem chi tiết
an
Xem chi tiết
Nguyễn Bảo Trân
Xem chi tiết

a) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\\z=5k\end{cases}}\)

Khi đó : \(\left(3k\right)^2+2.\left(4k\right)^2+4.\left(5k\right)^2=141\)

\(\Leftrightarrow141k^2=141\)

\(\Leftrightarrow k^2=1\)

\(\Leftrightarrow k=\pm1\)

TH1 \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=4\\z=5\end{cases}}\)

TH2 \(\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-4\\z=-5\end{cases}}\)

Vậy.....

Khách vãng lai đã xóa
Darlingg🥝
9 tháng 1 2020 lúc 15:07

a)

Theo đề bài ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) và \(x^2+2y^2+4z^2=141\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x^2}{3^2}=\frac{2y^2}{2.4^2}=\frac{4z^2}{4.5^2}=\frac{x^2+2y^2+4z^2}{9+32+100}=\frac{141}{141}=1\)

\(\frac{x}{3}=1\Rightarrow x=3.1=3\)

\(\frac{y}{4}=1\Rightarrow y=4.1=4\)

\(\frac{z}{5}=1\Rightarrow z=5.1=5\)

Vậy x = 3

y=4

z=5

Khách vãng lai đã xóa
Darlingg🥝
9 tháng 1 2020 lúc 15:17

b) xem lại đề

c) theo đề bài ta có:

\(\frac{1+3y}{12}=\frac{1+5y}{5x}=\frac{1+7y}{4x}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{1+3y}{12}=\frac{1+5y}{5x}=\frac{1+7y}{4x}=\frac{1+7y-1-5y}{4x-5x}=\frac{2y}{-x}=\frac{1+5y-1-3y}{5x-12}\)

\(=\frac{2y}{5x-12}\)

\(\Rightarrow\frac{2y}{-x}=\frac{2y}{5x-12}\left(y=0\right)\) thay vào thì đề bài k thỏa mãn

*Nếu y khác 0

\(\Rightarrow-x=5x-12\)

\(\Rightarrow x=2\)

\(\frac{1+3y}{12}=\frac{2y}{-2}=-y\Rightarrow1+3y=-12y\Rightarrow1=-15y=\frac{-1}{15}\)

Vậy x = 2

y= -1/15

Khách vãng lai đã xóa
nguyenthiluyen
Xem chi tiết
Mii Trà
Xem chi tiết
Võ Duy Trường
12 tháng 2 2018 lúc 13:54

a/

\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}\)\(=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)\(\Rightarrow x=20;y=12;z=42\)

Võ Duy Trường
12 tháng 2 2018 lúc 14:06

b/\(3x=2y\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3};7y=5z\Leftrightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+20}=2\)

\(\Rightarrow x=20;y=30;z=42\)

Nguyễn Thái Bảo
1 tháng 3 2018 lúc 22:40

d) Đặt \(\frac{x}{2}=k\Rightarrow x=2k\)\(\frac{y}{3}=k\Rightarrow y=3k\)\(\frac{z}{5}=k\Rightarrow z=5k\)

Thay x=2k, y=3k, z=5k vào xyz=810 ta được:

\(2k.3k.5k=810\)

\(30k^3=810\)

\(k^3=\frac{810}{30}=27\)

\(\Rightarrow k=3\)

Do đó: x = 2k \(\Rightarrow\)x = 2.3=6

             y = 3k\(\Rightarrow\)y = 3.3=9

             z = 5k \(\Rightarrow\)z = 5.3=15

Vậy x=6; y=9; z=15