(abc - cba) chia hết cho 99
cho abc khác 0 CMR:
a) M=ab+ba chia hết cho 11
b)abc-cba chia hết cho 99
c)Nếu abcd chia hết cho 99 thì ab+cd chia hết cho 99
Chứng minh rằng abc-cba chia hết cho 99
Chỉ cần bạn nhớ dạng thức như sau: abc = 100a+10b+c thì sử dụng được hầu hết dạng toán như thế này.
Ta có: abc - cba = 100a+10b+c-100c-10b-a = (100a-a)+(10b-10b)-(100c-c) = 99a - 99c = 99(a-c) chia hết cho 99
Ta có:
abc - cba = 100a+10b+c-100c-10b-a = (100a-a) + (10b-10b) - (100c-c) = 99a - 99c = 99. (a-c) chia hết cho 99 (đpcm)
ta có abc - cba =a100+b10+c-c100-b10-a=a99-c99=(a-c)99 nên abc - cba chia hết cho 99
Bài 1: a) ab/abc là stn có 2/3 chữ số CMR
ab+ba chia hết cho 11
b) abc-cba chia hết cho 99
a)
Ta có ab/abc là số có 2 chữ số CMR (chữ số hàng đơn vị khác 0).
Đặt ab = 10a + b và abc = 100a + 10b + c.
Theo đề bài, ta có phương trình:
(10a + b + 10b + a)/(100a + 10b + c) chia hết cho 11. (11a + 11b)/(100a + 10b + c) chia hết cho 11.
Điều này có nghĩa là 11a + 11b chia hết cho 100a + 10b + c.
Vì 11a + 11b = 11(a + b) và 100a + 10b + c = 11(9a + b) + c, ta có thể viết lại phương trình trên dưới dạng:
11(a + b) chia hết cho 11(9a + b) + c. Do đó, c chia hết cho 11.
Vậy, c là một số chia hết cho 11.
b)
Ta có abc - cba = 100a + 10b + c - (100c + 10b + a) = 99a - 99c = 99(a - c).
Vì 99(a - c) chia hết cho 99, ta có abc - cba chia hết cho 99.
Chứng minh rằng:
abc-cba chia hết cho 99
Chỉ cần bạn nhớ dạng thức như sau : abc = 100a + 10b + c thì sử dụng được hầu hết dạng toán như thế này.
Ta có : abc - cba = 100a + 10b + c - 100c - 10b - a = ( 100a - a ) + ( 10b - 10b ) - ( 10c - c ) = 99a - 99c = 99 x ( a - c ) chia hết cho 99
=> abc - cba chia hết cho 99
Ta có:
abc - cba = 100a + 10b + c - ( 100c+10b+a)
=100a+10b+c-100c-10b-a
= 99a - 99c
= 99 ( a-c) \(⋮\)99
hay abc - cba \(⋮\)99
càm ơn bạn ✰๖ۣۜTɦαηɦツ๖ۣۜNɠυүêη✰ nhé
CMR : abc - cba chia hết cho 99
Ta có : abc - cba = ( 100a + 10b + c ) - ( 100c + 10b + a )
= 100a + 10b + c - 100c - 10b - a
= ( 100a - a ) + ( 10b - 10b ) + ( c - 100c )
= 99a + ( -99a )
= 99 ( a - c )
Vì 99 chia hết cho 99 => 99 ( a - c ) chia hết cho 99
=> abc - cba chia hết cho 99 ( đpcm )
Đặt A=abc
Ta có:A=100a+10b+c-(100c+10b+a)
= 99a-99c=99(a-c)
A/99= a-c
Vậy A chia hết cho 99
abc-cba=100a+10b+1c-100c-10b-1a
=100a-1a+10b-10b+1c-100c
=99a+0+(-99c)
=99a - 99c
=99(a-c)
mà 99(a-c) chia hết cho 99 nên abc-cba chia hết cho 99
CMR;
abc-cba chia hết cho 99
Ta có : abc - cba = 100a + 10b + c - 100c + 10b + a = 99a + 99c chia hết cho 99
bài 1:
CMR:a)aaa chia hết cho 37
b)abc-cba chia hết cho 99(a>c)
aaa=a.100+a.10+a
=a.111
vì 111 chia hết cho 37
=> a.111 chia hết cho 37
=>aaa chia hết cho 37
=> đpcm
chứng minh rằng a) \(\overline{abcabc}\) chia hết cho 7, 11, 13
b) \(\overline{ab}-\overline{ba}\) chia hết cho 9
c) \(\overline{abc}-\overline{cba}\) chia hết cho 99
a) Ta có: \(\overline{abcabc}=100000a+10000b+1000c+100a+10b+c\) \(=100100a+10010b+1001c\) \(=1001\left(100a+10b+c\right)=7\cdot11\cdot13\left(100a+10b+c\right)⋮7,11,13\)
b) Ta có: \(\overline{ab}-\overline{ba}=10a+b-10b-a=9a-9b\) \(=9\left(a-b\right)⋮9\)
c) Ta có: \(\overline{abc}-\overline{cba}=100a+10b+c-100c-10b-a=99a-99c=99\left(a-c\right)⋮99\)
HÃY chứng minh rằng :
A, ab + ba chia hết cho 11
B, abc - cba chia hết cho 99
A, ab + bc chia het cho 11
Ta có : 10 a +b +10b +a
=11a +11b
=11 (a+b) chia het cho 11
B, abc - cba chia het cho 99
Ta có :( 100a +b +c ) - ( 100c +b+a )
=99a - 99c
=99 (a-b) chia het cho 99
xin loi nhung mik lam cau B hinh nhu sai roi
A, ab + ba chia hết cho 11
= 10a + b + 10b + a
= 11a + 11b
= 11 (a + b)
=> vì 11 (a + b) chia hết cho 11
=> ab + ba chia hết cho 11