Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nhã Thanh
Xem chi tiết
Nhã Thanh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Cẩm Ly
Xem chi tiết
Wind
Xem chi tiết
꧁✰Hắ¢❤Ďươηɠ✰꧂
30 tháng 10 2018 lúc 20:31

a) 2^x.2^4=128

=>2^x.2^2=2^7

=>2^x=2^7:2^2

=>2^x=2^5

=>x=5

b)x^15=x

=>x^15-x=0

=>x(x^16-x)=0

=>2 trượng hợp:x=0 và x^16-1=0(x^16-1=0 cx 2 th nha)

b),d),e) như nhau nha!

c) dễ rồi

Huỳnh Quang Sang
30 tháng 10 2018 lúc 20:40

\(a)2^x\cdot4=128\)

\(\Rightarrow2^x=\frac{128}{4}\)

\(\Rightarrow2^x=32\)

\(\Rightarrow2^x=2^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(b)x^{15}=x\)

\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)

\(\Rightarrow x(x^{14}-1)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

\(c)(2x+1)^3=125\)

\(\Rightarrow(2x+1)^3=5^3\)

\(\Rightarrow2x+1=5\)

\(\Rightarrow2x=5-1\)

\(\Rightarrow2x=4\)

\(\Rightarrow x=4:2=2\)

\(d)(x-5)^4=(x-5)^6\)

\(\Rightarrow(x-5)^6-(x-5)^4=0\)

\(\Rightarrow(x-5)^4\cdot\left[(x-5)^2-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(x-5)^4=0\\(x-5)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=6\end{cases}}\)

\(e)(2x-15)^5=(2x-15)^3\)

\(\Rightarrow(2x-15)^5-(2x-15)^3=0\)

\(\Rightarrow(2x-15)^3-\left[(2x-15)^2-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}(2x-15)^3=0\\(2x-15)^2-1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\varnothing\\x=8\end{cases}}\)

Chúc bạn hoc tốt :>

Trần Tiến Pro ✓
30 tháng 10 2018 lúc 21:42

\(a.2^x.4=128\)

\(\Rightarrow2^x=32\)

\(\Rightarrow2^x=2^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(b.x^{15}=x\)

\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x^{14}-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{14}=1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

\(c.\left(2x+1\right)^3=125\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)=5\)

\(\Rightarrow2x=4\)

\(\Rightarrow x=\frac{4}{2}\)

\(\Rightarrow x=2\)

\(d.\left(x-5\right)^4=\left(x-5^6\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)^6-\left(x-5\right)^4=0\)

\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4.\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

\(e.\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^4\)

\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^4=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3.\left[\left(2x-15\right)^2-1\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7,5\\x=8\end{cases}}\)

Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
20 tháng 4 2021 lúc 19:31

\(\left(x-5\right)^6=\left(x-5\right)^8\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^6\left[1-\left(x-5\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^6\left(x-4\right)\left(6-x\right)=0\Leftrightarrow x=4;x=5;x=6\)

Nguyễn Thị Thanh Hải
Xem chi tiết
Ngọc Anh
Xem chi tiết
Phạm Phúc Nguyên
9 tháng 3 2023 lúc 22:04

a

Phạm Phúc Nguyên
9 tháng 3 2023 lúc 22:07

a

Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 3 2023 lúc 9:13

a: \(=\left(x-y\right)^3:\dfrac{1}{3}\left(x-y\right)+3\left(x-y\right):\dfrac{1}{3}\left(x-y\right)\)

=3(x-y)^2+9

b: \(=\dfrac{\left(2x-3y\right)\left(4x^2+6xy+9y^2\right)}{2x-3y}=4x^2+6xy+9y^2\)

c: \(=\dfrac{5\left(x+2y\right)^6}{2\left(x+2y\right)^4}-\dfrac{6\left(x+2y\right)^5}{2\left(x+2y\right)^4}=\dfrac{5}{2}\left(x+2y\right)^2-3\left(x+2y\right)\)

Ngọc Nguyễn
Xem chi tiết
Phan PT
Xem chi tiết
LỢI
Xem chi tiết